เนื้อหาวันที่ : 2008-03-11 13:40:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1605 views

มอเตอร์โชว์ เตรียมปลุกเศรษฐกิจยานยนต์ คาดเงินสะพัด2.2 หมื่นล.

กรังด์ปรีซ์ฯ จัดงาน "มอเตอร์โชว์ 2008" 28 มี.ค.- 6 เม.ย.นี้ ที่ไบเทค บางนา หวังปลุกกระแสเศรษฐกิจยานยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ "นวัตกรรมยานยนต์ คน และธรรมชาติ" ค่ายรถดังยกขบวนขนยนตรกรรมล้ำสมัยแห่งยุคเข้าร่วมเพียบ คาดเงินสะพัดกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท

.

กรังด์ปรีซ์ฯ จัดงาน "มอเตอร์โชว์ 2008" 28 มี.ค.- 6 เม.ย.นี้ ที่ไบเทค บางนา หวังปลุกกระแสเศรษฐกิจยานยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ "นวัตกรรมยานยนต์ คน และธรรมชาติค่ายรถดังยกขบวนขนยนตรกรรมล้ำสมัยแห่งยุคเข้าร่วมเพียบ คาดเงินสะพัดกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท

.

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในฐานะประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 29 เปิดเผยว่า เข้าใจถึงความรู้สึกของคนไทยในช่วงรอยต่อของรัฐบาลประชาธิปไตย และมีความห่วงใยในหลายๆ ด้าน อุตสาหกรรมยานยนต์ก็เป็นอีกความห่วงใย เพราะเป็นเศรษฐกิจหลักของประเทศไทย ทำให้ทุกคนจับตามองงานบางกอก มอเตอร์โชว์

.

ทั้งนี้ หากมองย้อนไปถึงยอดขายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ยอดขายรวมทุกยี่ห้อ 45,431 คัน จำหน่ายเพิ่มขึ้น 17.57% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม ปี 2550 แต่ก็ลดลงถึง 29.40% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2550 ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเดือนธันวาคมเป็นเดือนแห่งฤดูกาลที่ทุกบริษัทต้องเร่งทำยอดขายปลายปี และรถปิกอัพยังคงเป็นรถที่มียอดสูงสุด ซึ่งนับเป็นนิมิตที่ดีสำหรับรัฐบาลใหม่ที่ยอดขายเดือนแรกดีกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้ว ช่วงต้นปียอดขายมักจะชะลอตัวด้วยเหตุผลต้องการดูความเคลื่อนไหวของรถยนต์ในงานมอเตอร์โชว์ ประกอบการตัดสินใจซื้อ

.

ดร.ปราจิน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับงานมอเตอร์โชว์ปีนี้ ผู้จัดได้ร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มีนาคม 6 เมษายน 2551 ที่ไบเทค บางนา โดยมีบริษัทรถยนต์ใหม่ๆ อย่าง "ทาทาจากอินเดีย, "ฮุนไดจากเกาหลี ที่เตรียมกลับมารุกตลาดรถไทยอีกครั้ง เมื่อรวมกับรถยี่ห้อเดิมๆ แล้ว เชื่อว่าจะทำให้งานคึกคักขึ้น เมื่อผนวกกับความมั่นใจในรัฐบาลใหม่ อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ก็ไม่น่าห่วงเหมือนปีที่ผ่านมา

.

สำหรับรถรุ่นใหม่ ๆ ที่จะเปิดตัวกันในงาน ประกอบด้วย ฮอนด้า แจ๊ซ ใหม่, มิตซูบิชิ ปาเจโร่, รถกระบะ ทาทา ซีนอน, เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเค ใหม่ พวงมาลัยขวา และบีเอ็มดับเบิ้ลยู ที่นำรถกระสุนมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทมาร่วมแสดง ส่วนคอนเซ็ปต์ คาร์ ปีนี้ มิตซูบิชิ ส่ง คอนเซ็ปต์ EZ MIEV รถพลังงานไฟฟ้า ขณะที่ ฟอร์ด เตรียมเผยโฉมต้นแบบรถยนต์ขนาดเล็ก (B-Car) เจเนอร์เรชั่น 3 "เวิร์ฟ" แบบ 4 ประตู

.

นอกจากนี้ ในส่วนของรถจักรยานยนต์ ยังคงคึกคักไม่แพ้กัน ทั้ง ยามาฮ่า, ฮอนด้า และ ซูซูกิ มีโปรโมชั่นดีๆ มาแสนอในงานแน่นอน รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมประจำวันที่มีให้ดูกันรอบๆ งาน การประกวดมิสมอเตอร์โชว์ มิสพรีเซ็นเตอร์ ยังคงสร้างความคึกคักได้เหมือนเดิม

.

ด้านนายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานบริหารอาวุโส บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และรองประธานการจัดงาน กล่าวว่าบริษัทเพิ่มงบประมาณกว่า 200 ล้านบาท เพื่อจัดงานให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม โดยตลอดทั้งงานคาดว่าจะมียอดจองรถ 15,000 คันเท่ากับปีที่ผ่านมา และมีเงินสะพัดภายในงานไม่น้อยกว่า 22,000 ล้านบาท

.

งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 29 จะจัดขึ้นที่ไบเทค บางนา โดยมีพื้นที่จัดงานทั้งหมดประมาณ 80,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงภายในอาคาร 30,000 ตารางเมตร และการจัดแสดงภายนอกอาคาร พร้อมกิจกรรมต่างๆ อีก 50,000 ตารางเมตร โดยคอนเซ็ปต์ของงานมอเตอร์โชว์ในปีนี้ คือ "นวัตกรรมยานยนต์ คน และธรรมชาติ" หรือ The Environment Auto Globalization เนื่องจากเป็นกระแสช่วงเวลาพอดีกับแก๊สโซฮอล์ อี20 ออกสู่ตลาดในต้นปีนี้