เนื้อหาวันที่ : 2008-03-10 15:16:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1314 views

เชลล์ เสนอ ก. พลังงาน นำกำไรจากโรงกลั่นมาช่วยชดเชยราคาน้ำมัน

เชลล์ เตรียมเสนอให้นำกำไรจากผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันที่มีสูงถึง 1 หมื่นล้านบาทมาช่วยอุดหนุนราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ พร้อมทั้งพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคที่จำเป็น เช่น ภาคขนส่ง เพื่อไม่ทำให้โครงสร้างราคาน้ำมันบิดเบือนและไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

นายธีรพจน์ วัชราภัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เตรียมเข้าพบ พล.ท.หญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ รมว.พลังงาน เพื่อเสนอให้นำกำไรจากผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันที่มีสูงถึง 1 หมื่นล้านบาทมาช่วยอุดหนุนราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ พร้อมทั้งพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคที่จำเป็น เช่น ภาคขนส่ง เพื่อไม่ทำให้โครงสร้างราคาน้ำมันบิดเบือนและไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

.

เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นส่งผลให้ค่าการตลาดน้ำมันดีเซลติดลบประมาณลิตรละ 10 สตางค์ แม้บริษัทจะได้ประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลไปเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้วลิตรละ 50 สตางค์ ส่วนน้ำมันเบนซินค่าการตลาดอยู่ที่ลิตรละ 1 บาท จากที่ควรจะเป็นลิตรละ 1.50 บาท

.

"ถึงแม้รัฐบาลจะประกาศลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและกองทุนส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งจะลดภาระให้ผู้ประกอบการได้ลิตรละ 90 สตางค์ก็ถือว่ายังไม่เพียงพอ อาจมีการพิจารณาปรับราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นอีกหากราคาน้ำมันยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อไป" นายธีรพจน์ กล่าว

.

สำหรับราคาขายปลีกน้ำมันในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลในขณะนี้ของผู้ค้าน้ำมันมีความแตกต่างกัน โดยทุกรายขายเบนซิน 95 ราคาลิตรละ 33.59 บาท และเบนซิน 91 ราคาลิตรละ 32.49 บาท สำหรับดีเซลนั้น ปตท.และ บางจากฯ ยังขายที่ราคาลิตรละ 29.94 บาท ส่วนผู้ค้ารายอื่นปรับขึ้นไปเป็นลิตรละ 30.44 บาท