เนื้อหาวันที่ : 2008-03-10 12:11:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1426 views

รมว.คลัง เตรียมผลักดันเพิ่มอีก 6-7 มาตรการกระตุ้นศก.ช่วง 6 เดือนนี้

รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นในช่วง 6 เดือนนี้อีก 6-7 มาตรการเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 6% หลังจากยกเลิกมาตรการกันสำรอง 30% และประกาศมาตรการภาษีไปแล้ว

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นในช่วง 6 เดือนนี้อีก 6-7 มาตรการเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 6% หลังจากยกเลิกมาตรการกันสำรอง 30% และประกาศมาตรการภาษีไปแล้ว

.

สำหรับมาตรการที่จะนำมาใช้ ได้แก่ การอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบฐานรากโดยผ่านกองทุนหมู่บ้าน โครงการเอสเอ็มแอล เป็นต้น และมาตรการเกี่ยวกับการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ และยังมีมาตรการอื่น ๆ ออกมาอีก เพื่อให้เครื่องยนต์ที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเดินหน้าได้โดยไม่สะดุดจากเดิมที่มีการติดๆดับๆมาโดยตลอด

.

" วันที่ 12 มี.ค.นี้นายกฯรัฐมนตรีได้เรียกประชุมคณะกรรมการเมกะโปรเจกต์ด้านระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ เป็นครั้งแรก เพื่อรับทราบภาพรวมจากสนข.ก่อนกำหนดนโยบายการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าทุกสายให้ชัดเจนต่อไป"นพ.สุรพงษ์ กล่าว

.

รองนากยรัฐมนตรี ยอมรับว่าการลดการส่งเงินเข้ากองทุนอนุรักษ์พลังงานของกระทรวงพลังงานนั้นหากดำเนินการในช่วง 6 เดือนก็เห็นว่าเป็นมาตรการชั่วคราวที่สามารถยอมรับได้ เพราะไม่ใช่มาตรการระยะยาว ซึ่งการดำเนินการเรื่องนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ให้มีการบิดเบือนต่อกลไกของตลาดโลก

.

"ขอยืนยันว่ารัฐบาลชุดนี้ต้องไม่ดำเนินการสร้างหนี้ให้เกิดขึ้นอีก และจะไม่บิดเบือนราคาตลาดโลก เพราะเราจะไม่ได้เห็นราคาน้ำมันที่บาร์เรลละ 70-80 เหรียญอีกต่อไป อย่างไรก็ตามการดำเนินการในระยะสั้นของกระทรวงพลังงานในช่วง 6เดือนก็จะเป็นเวลาที่ใกล้เคียงกับมาตรการที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนจะเห็นผล ก็จะสอดคล้องกันพอดี" นพ.สุรพงษ์ กล่าว