เนื้อหาวันที่ : 2008-03-06 18:25:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1461 views

คมนาคม เดินเครื่องเปิดประมูลรถไฟฟ้า สายสีม่วง เม.ย.นี้

กระทรวงคมนาคม เตรียมประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงในเดือน เม.ย.นี้แน่ จ่อคิวด้วยโครงการสายสีน้ำเงิน ส่วนสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน เปิดเสนอราคาเร็วๆ นี้ ขณะที่ บมจ.ช.การช่าง เผยได้ 1-2 สัญญาจากโครงการรถไฟฟ้า 9 เส้นทางก็พอใจแล้ว

กระทรวงคมนาคม เตรียมประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงในเดือน เม.ย.นี้แน่ จ่อคิวด้วยโครงการสายสีน้ำเงิน ส่วนสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน เปิดเสนอราคาเร็วๆ นี้ ขณะที่ บมจ.ช.การช่าง(CK) เผยได้ 1-2 สัญญาจากโครงการรถไฟฟ้า 9 เส้นทางก็พอใจแล้ว ส่วนสายสีเขียวที่บริหารโดย บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ(BTS) กระทรวงคมนาคมได้รับการติดต่อจากเจ้าหนี้ พร้อมเร่งเคลียร์ หวังดำเนินการส่วนต่อขยายต่อไป

.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.คมนาคม กล่าวถึงแผนงานในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้า 9 เส้นทางว่า ในส่วนของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)จะสามารถประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ได้ก่อนเป็นโครงการแรก คาดว่าจะสามารถประกวดราคาได้ในเดือน เม.ย.นี้

.

ทั้งนี้ จะไปตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพื่อติดตามการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินอย่างใกล้ชิด เพราะหากประชาชนมีปัญหาอะไรจะได้เข้าไปแก้ไขได้รวดเร็ว หลังจากนั้นจะดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ

.

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) จะเปิดแข่งขันด้านราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ในเร็วๆ นี้ หลังจากนั้นจะดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตต่อไป

..

ด้าน นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ CK กล่าวว่า นโยบายการดำเนินโครงการรถไฟฟ้า 9 เส้นทาง เป็นนโยบายที่ดีและอยู่ในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม เพราะปัจจุบันราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนจึงมีความจำเป็น ส่วนบริษัทนั้นขอแค่มีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าประมาณ 1-2 สัญญาก็พอใจแล้ว

.

รมว.คมนาคม ยังได้มอบนโยบายให้ รฟม. และ รฟท.ประสานกับนักลงทุนเอกชนที่อยู่บริเวณแนวเส้นทางรถไฟฟ้าในการประสานก่อสร้างทางเชื่อมกับโครงการรถไฟฟ้า เหมือนกับโครงการก่อสร้างทางเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าสามย่านกับโครงการจัตุรัสจามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เชื่อมกับสถานีสามย่าน ซึ่งจะเปิดในวันที่ 26 มี.ค.นี้ โดยเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้รับการติดต่อจากเจ้าหนี้ต่างประเทศของโครงการบีทีเอส ซึ่งคาดว่าจะติดต่อขายหนี้ที่มีอยู่ ซึ่งกระทรวงคมนาคมคงต้องมีการหารือและพิจารณาข้อเสนอของกลุ่มเจ้าหนี้ดังกล่าวก่อนว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง โดยเบื้องต้นรัฐบาลก็มีความสนใจที่จะซื้อหนี้ในโครงการดังกล่าว

.

"การดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ค่อนข้างมีความพร้อม แต่ยังติดขัดในส่วนที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเชื่อมต่อกับโครงการบีทีเอส ซึ่งเรากำลังแก้ปัญหาเรื่องบีทีเอสอยู่ โดยมีการเจรจากับบีทีเอส แต่หากบีทีเอสไม่ให้ความร่วมมือ ยังเอาเปรียบภาครัฐอยู่ ก็จะมีทางเลือกอื่นเพื่อดำเนินการต่อไป" นายสันติ กล่าว