เนื้อหาวันที่ : 2008-03-06 17:20:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1451 views

มิ่งขวัญ ชี้เป้าส่งออกโต 15% แค่หวัง แต่ยังเชื่อมีลุ้นทำได้

พาณิชย์ หวังส่งออกสินค้าไทยปี 2551 ยืนเป้าเดิมไว้ที่ 12.5% เร่งทูตพาณิชย์ผลักดันการส่งออกขยายตัวได้ในระดับ 15% ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดที่กระทรวงพาณิชย์ต้องการ แม้มีปัจจัยเสี่ยงจากการยกเลิกมาตรการกันสำรอง 30% ทำเงินบาทไทยพลิกผันรุนแรงได้

 

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์

.

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า เป้าหมายการส่งออกสินค้าไทยปี 2551 ยังคงยืนเป้าเดิมไว้ที่ 12.5% เพียงแต่ต้องการให้ทูตพาณิชย์เร่งทำงานเพื่อผลักดันให้การส่งออกขยายตัวได้ในระดับ 15% ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดที่กระทรวงพาณิชย์ต้องการ แม้ว่าขณะนี้ไทยจะมีปัจจัยเสี่ยงจากการยกเลิกมาตรการกันสำรอง 30% ซึ่งทำให้ค่าเงินบาทไทยอาจมีการพลิกผันที่รุนแรง

.

ดังนั้นจึงอยากให้ทูตพาณิชย์เร่งทำความเข้าใจกับผู้ส่งออกให้ลดความเสี่ยงโดยการใช้เงินสกุลอื่น หรือกำหนดราคาส่งออกเป็นเงินบาทแทนการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเพียงอย่างเดียว   

.

"มาตรการ 30% อาจเกิดปรากฎการณ์บางอย่างที่ทำให้เราได้รับความเจ็บปวด เราจะต้องรอดูมาตรการที่แบงก์ชาติกำหนดออกมาก่อนว่าจะรองรับผลกระทบจากการยกเลิก 30% ได้ดีแค่ไหน แต่เชื่อว่าเป้าหมายการส่งออก 15% ซึ่งเป็นเป้าเขย่ง คงเป็นไปได้ไม่ยาก" นายมิ่งขวัญ กล่าว