เนื้อหาวันที่ : 2008-03-05 10:39:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1265 views

รัฐบาลพม่าเตรียมลงนามคุ้มครองการลงทุนของคนไทยใน มี.ค.นี้

กระทรวงพาณิชย์ต้องการส่งเสริมการค้าและการลงทุนของไทยในพม่า โดยเน้นธุรกิจบริการด้านไฟฟ้า การผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งในปีที่ผ่านมาไทยลงทุนในพม่าเป็นอันดับ 3 รองจากอังกฤษ และสิงคโปร์

นายมาตยวงศ์ อมาตยกุล อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ณ กรุงย่างกุ้ง สหภาพพม่า คาดว่า จะมีการลงนามในข้อตกลงคุ้มครองการลงทุนไทยในประเทศพม่า ในช่วงที่นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยือนพม่าอย่างเป็นทางการกลางเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งความตกลงดังกล่าวจะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าไปลงทุนในพม่ามากขึ้น

.

"ข้อตกลงดังกล่าว เจ้าหน้าที่ของไทยและพม่าได้ร่วมกันจัดทำรายละเอียดเสร็จสิ้นแล้ว แต่ผู้ที่จะทำหน้าที่ลงนามยังไม่ได้สรุปว่าจะเป็นผู้นำของสองประเทศ หรือ รมว.ต่างประเทศ ซึ่งแนวทางการทำตลาดพม่าจะไม่เน้นเฉพาะการส่งออกสินค้า แต่จะเน้นการเพิ่มลงทุนและการค้าร่วมกัน"นายมาตยวงศ์ กล่าว

.

สำหรับการลงทุนในพม่าที่น่าสนใจ คือ การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่พม่ายังต้องการพัฒนาเพิ่มขึ้น และการลงทุนผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งนอกจากจะเน้นตลาดพม่าที่มีประชากร 50 ล้านคนแล้ว ยังจะป้อนตลาดจีนและอินเดียได้ เพราะพม่ามีพรมแดนติดต่อกับ 2 ประเทศ จึงทำให้มีต้นทุนค่าขนส่งต่ำ

.

ส่วนกรณีที่สหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตรพม่านั้น นายมาตยวงศ์ กล่าวว่า ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคทางการค้า เพราะเป้าหมายการลงทุนในพม่าคือ การส่งสินค้าต่อไปยังอินเดียและจีน ไม่ใช่ผลิตเพื่อส่งออกไป EU

.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการส่งเสริมการค้าและการลงทุนของไทยในพม่า โดยเน้นธุรกิจบริการด้านไฟฟ้า การผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งในปีที่ผ่านมาไทยลงทุนในพม่าเป็นอันดับ 3 รองจากอังกฤษ และสิงคโปร์

.

"การที่บางประเทศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจพม่าจะเป็นโอกาสให้ไทยเข้าไปขยายการลงทุนได้ เพราะมีการแข่งขันน้อย และไทยต้องเร่งเข้าไปลงทุน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมีผลในปี 58" นางอภิรดี กล่าว