เนื้อหาวันที่ : 2008-03-05 10:28:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1624 views

รัฐบาล สมัคร เล็งปัดฝุ่นโครงการแลนด์บริดจ์ เชื่อมขนส่งทะเลตะวันตกกับตะวันออก

กระทรวงคมนาคม สั่งฟื้นโครงการแลนบริดจ์เชื่อมการขนส่งระหว่างฝั่งตะวันตกกับตะวันออก ซึ่งโครงการดังกล่าวมีแนวคิดไว้ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเป็นการสร้างถนนเชื่อมต่อจากฝั่งอันดามันคือ อ.ปากบารา จ.กระบี่ ไปยังฝั่งอ่าวไทย ที่ท่าเรือขนอม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณก่อสร้างกว่าแสนล้านบาท

นายสหัส บัณฑิตกุล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม สั่งฟื้นโครงการแลนบริดจ์เชื่อมการขนส่งระหว่างฝั่งตะวันตกกับตะวันออก ซึ่งโครงการดังกล่าวมีแนวคิดไว้ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเป็นการสร้างถนนเชื่อมต่อจากฝั่งอันดามันคือ อ.ปากบารา จ.กระบี่ ไปยังฝั่งอ่าวไทย ที่ท่าเรือขนอม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณก่อสร้างกว่าแสนล้านบาท

.

.

เปรียบเทียบถนนที่จะเป็นแลนด์บริดจ์อนุภาคจังหวัดชายแดนภาคใต้ตอนล่าง

เส้นใหม่ผ่านเข้าสู่มาเลเซียที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

กับเส้นทางสายเดิมที่ต้องอ้อมไปผ่านยังด่านสะเดา จังหวัดสงขลา

.

.
"แผนการดำเนินงานโครงการนี้จะนำมาปัดฝุ่นใหม่ เพราะเห็นว่ากระบี่ใช้รองรับการท่องเที่ยวเป็นหลัก หากใช้เส้นทางนี้ในการเดินเรือบรรทุกสินค้า หรือน้ำมัน อาจจะเกิดปัญหาความลึกที่ไม่เพียงพอ และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงต้องศึกษาจุดขึ้นและลงท่าเรือน้ำลึกให้เหมาะสม" นายสหัส กล่าว พร้อมกับมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปวางกรอบการดำเนินงานให้ชัดเจนก่อนนำกลับมาเสนอใหม่ในสัปดาห์หน้า
.
สำหรับโครงการแลนด์บริดจ์นี้ ในเบื้องต้นพบว่ามีนักลงทุนจากต่างชาติสนใจจะเข้ามาลงทุนสร้างท่าเรือเพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าและพลังงาน อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการขนส่ง โดยฝั่งตะวันตกได้รับความสนใจจากนักลงทุน จีน, เกาหลี และญี่ปุ่น ขณะที่ฝั่งตะวันออกได้รับความสนใจจากนักลงทุนตะวันออกกลาง
.

นายสหัส กล่าวว่า ได้เร่งรัดการลงทุนก่อสร้างในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนที่กำหนดไว้

.

นายอนุรักษ์ จุรีมาศ รมช.คมนาคม กล่าวว่า เตรียมนำเสนอแผนโครงการแลนด์บริดจ์ต่อคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากโครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติ ก็คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ปี 52 หรือ 53