เนื้อหาวันที่ : 2008-03-05 08:17:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1588 views

รฟม.เตรียมเสนอรัฐฯสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม มูลค่า 1.02 แสนล้าน

รฟม.มีแผนจะเสนอโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม บางกะปิ-บางบำหรุ ระยะทางรวม 24 กม. มูลค่า 1.02 แสนล้านบาท หลังจากกระทรวงคมนาคมมีนโยบายเร่งรัดดำเนินโครงการที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อจัดทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน 4 ปี

.
นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม.มีแผนจะเสนอโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม บางกะปิ-บางบำหรุ ระยะทางรวม 24 กม. มูลค่า 1.02 แสนล้านบาท หลังจากกระทรวงคมนาคมมีนโยบายเร่งรัดดำเนินโครงการที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อจัดทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน 4 ปี
.

ทั้งนี้ รฟม.จะเสนอแผนก่อสร้างดังกล่าวเป็นโครงการเร่งด่วนที่จะดำเนินการต่อจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ระยะทาง 23 กม. และโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 27 กม.

.

สาเหตุที่วงเงินลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเพิ่มขึ้นเป็น 1.02 แสนล้านบาท จากเดิม  82,688 ล้านบาท เป็นเพราะวงเงินเดิมนั้นคำนวณไว้เป็นเวลานานไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง ซึ่งปัจจุบันราคาวัสดุอุปกรณ์รวมทั้งราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น  

.

"โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มมีความพร้อมค่อนข้างมาก เพราะได้ออกแบบ และการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมไว้บ้างแล้ว และแนวเส้นทางยังต่อเชื่อมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยมีจุดเชื่อมต่อที่สถานีศูนย์วัฒนธรรม โดยคาดว่าจะเปิดประกวดราคาได้ในปี 2552" นายประภัสร์ กล่าว

.

นอกจากนั้น โครงการสายสีส้มยังสามารถต่อขยายเส้นทางไปยังพื้นที่นอกเมืองเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งจะเชื่อมโครงข่ายการเดินทางระหว่างฝั่งตะวันออก ให้เข้ามาพื้นที่ชั้นในได้สะดวกสบายมากขึ้น

.

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางกะปิ-บางบำหรุ ระยะทาง 24 กม. ประกอบด้วย เส้นทางใต้ดิน 21.1 กม. เส้นทางยกระดับ 2.9 กม. มีสถานีโดยสาร 17 สถานี โดยแนวเส้นทางจะเริ่มจากบางกะปิ-รามคำแหง-ห้วยขวาง-ดินแดง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สวนสัตว์ดุสิต-ข้ามสะพานกรุงธนบุรี-สิ้นสุดที่บางบำหรุ

.

ส่วนความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงนั้น อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญาเงินกู้จากธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น(เจบิค) คาดว่า จะเซ็นสัญญาเงินกู้ได้ในเดือน มี.ค.นี้ หลังจากนั้น รฟม.จะเปิดขายเอกสารประกวดราคา ส่วนจะขายเอกสารในราคาเท่าใดนั้นต้องรอหารือกับเจบิคก่อน เพราะเงื่อนไขการใช้เงินกู้จะกำหนดราคาซองตามสัดส่วนมูลค่าโครงการ ซึ่งเจบิคต้องการให้เกิดการแข่งขันมากที่สุด จึงไม่ต้องการให้ตั้งราคาขยายเอกสารสูงเกินไป

.

"มั่นใจว่าจะมีผู้รับเหมาสนใจซื้อเอกสารประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงมากกว่า 2 รายแน่นอน  เพราะเป็นการประกวดราคาแบบนานาชาติ เงื่อนไขต่างๆจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล" นายประภัสร์ กล่าว