เนื้อหาวันที่ : 2008-02-28 09:25:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1181 views

ฟอร์ด ประกาศใช้ชื่อ เฟียสต้า บุกตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กทั่วโลก

ฟอร์ด ประกาศชื่อตระกูลรถยนต์นั่งขนาดเล็กเจนเนอเรชั่น 6 ยืนยันใช้ "เฟียสต้า (Fiesta)"เหมือนกันทั่วโลก สานต่อความสำเร็จอย่างสูงของ ฟอร์ด เฟียสต้า ที่อยู่ในตลาดและเป็นที่นิยมในยุโรปมายาวนานกว่า 30 ปี ทั้งยังเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางในตลาดเอเชีย ออสเตรเลีย อเมริกาใต้

 .

ฟอร์ด ประกาศชื่อตระกูลรถยนต์นั่งขนาดเล็กเจนเนอเรชั่น 6 ยืนยันใช้ "เฟียสต้า (Fiesta)"เหมือนกันทั่วโลก สานต่อความสำเร็จอย่างสูงของ ฟอร์ด เฟียสต้า ที่อยู่ในตลาดและเป็นที่นิยมในยุโรปมายาวนานกว่า 30 ปี  ทั้งยังเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางในตลาดเอเชีย ออสเตรเลีย อเมริกาใต้

 .

ฟอร์ด เฟียสต้าใหม่ เป็นผลงานการออกแบบและสร้างสรรค์โดยฟอร์ด ยุโรป นับเป็นรถยนต์รุ่นแรกภายใต้กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตลาดระดับโลกของฟอร์ด เพื่อที่จะจำหน่ายทั่วโลกตั้งแต่ตลาดยุโรป เอเชีย แอฟริกาใต้, ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไปจนถึงทวีปอเมริกา  โดยจะเริ่มเปิดตัวตั้งแต่พ.ศ. 2551-2553 

 

อลัน มูลลาลี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เปิดเผยว่า "เราตั้งใจสร้างสรรค์ฟอร์ด เฟียสต้าใหม่ ให้เป็นรถเก๋งขนาดเล็กที่สร้างมาตรฐานใหม่ในตลาดโลก ทั้งในด้านคุณภาพการขับขี่ที่เป็นเลิศและรูปลักษณ์โดดเด่นสะดุดตา เราเชื่อว่าเฟียสต้าใหม่จะเป็นรถเล็กรุ่นใหม่ที่ใครเห็นก็อยากได้ โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือหนุ่มสาวยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นในอังกฤษ สเปน จีน และแคลิฟอร์เนีย  โดยจะสร้างมาตรฐานในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการลูกค้าและคุ้มค่าอย่างแท้จริง รวมทั้งนำจุดแข็งด้านเครือข่ายการผลิตและทรัพยากรของฟอร์ดที่มีอยู่ทั่วโลกมาใช้เป็นประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ" 

 

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ดได้เปิดตัว เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ (Ford Verve Concept) ต้นแบบรถขนาดเล็กมาแล้วรวม 3 แบบ โดยเริ่มจากรุ่นแฮทช์แบ็ค 3 ประตูในงาน แฟรงค์เฟิร์ตมอเตอร์โชว์  เมื่อเดือนกันยายน 2550  ตามด้วยรุ่นนอทช์แบ็ค 4 ประตูในงาน กวางเจามอเตอร์โชว์ เดือนพฤศจิกายน 2550 และล่าสุด เวิร์ฟแฮทช์แบ็ค 3 ประตูอีกรุ่นหนึ่งในงานแสดงรถยนต์นานาชาติอเมริกาเหนือ สหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมกราคม 2551 

 

 

เฟียสต้าใหม่ถ่ายทอดดีไซน์การออกแบบที่ปราดเปรียวจากรถต้นแบบ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ ไว้ทั้งภายนอกและภายในรถ เพื่อเน้นให้เห็นว่ารถเล็กก็มีความเท่ หรู ทันสมัย และเร้าใจ  ทีมวิศวกรฟอร์ดต่างปฏิเสธแนวคิดที่ว่ารถขนาดเล็กในราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ จะให้ได้แค่เพียงคุณสมบัติพื้นฐานและเป็นรถที่ดูน่าเบื่อ

 

ในทวีปยุโรป ฟอร์ดจะเริ่มเปิดตัวรถยนต์ในตระกูลเฟียสต้าใหม่ในงาน เจนีวามอเตอร์โชว์เดือนมีนาคมนี้ และจะเริ่มจำหน่ายจริงในโชว์รูมทั้งรุ่นแฮทช์แบ็ค 3 และ 5 ประตู ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้  จากนั้นภายใน          พ.ศ.2553  จะทยอยเปิดตัวในตลาดอื่นๆ ทั่วทวีปยุโรป เอเชีย แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และทวีปอเมริกา            โดยแต่ละภูมิภาคจะปรับดีไซน์ของเฟียสต้าใหม่จากพื้นฐานโครงสร้างรถเดียวกัน ให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดนั้นๆ

 

ฟอร์ด เฟียสต้าใหม่ทุกรุ่น จะสร้างความล้ำหน้าครั้งใหญ่ให้วงการผลิตรถเก๋งขนาดเล็กทั้งในด้านฝีมือการผลิต คุณภาพวัสดุ จำนวนรุ่นที่หลากหลาย และยังคงเน้นจุดแข็งที่ได้เปรียบ คือ ความคล่องตัวในการใช้งาน ความคุ้มค่า ปราดเปรียว และความปลอดภัย  รวมทั้งริเริ่มนำคุณสมบัติเด่นหลายอย่างจากรถยนต์นั่งขนาดใหญ่มาสู่ตลาดรถขนาดเล็กเป็นครั้งแรก

 .

คุณภาพการขับขี่  คือ หนึ่งในคุณสมบัติเด่นที่ทำให้เฟียสต้ามีชื่อเสียงไปทั่วโลกตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  และเฟียสต้าใหม่ก็จะยังคงรักษาชื่อเสียงอันโดดเด่นนี้ต่อไป เนื่องจากทีมวิศวกรฟอร์ดที่เชี่ยวชาญด้าน             โครงช่วงล่างได้พัฒนาให้รถเพิ่มความสบายผู้โดยสารยิ่งขึ้น  ในขณะที่ห้องโดยสารจะเงียบและให้บรรยากาศดียิ่งขึ้นเพราะโครงสร้างตัวถังใหม่สามารถลดแรงสะเทือนจากถนน แรงลมปะทะ และเสียงรบกวนจากการทำงานของเครื่องยนต์   ส่งผลให้เฟียสต้าใหม่เป็นรถที่ขับขี่ได้เงียบมาก 

 .

 .

ในขณะที่คู่แข่งหลายรายในตลาดรถเล็ก ได้พัฒนารถที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีน้ำหนักมากขึ้น แต่เฟียสต้าใหม่ยังรักษาขนาดกะทัดรัดใกล้เคียงกับรถรุ่นก่อนหน้า และยังสามารถลดน้ำหนักรถลงได้อีก จึงช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ยิ่งขึ้น 

 .
จอห์น ปาร์คเกอร์ รองประธานอาวุโส ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี  เอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา กล่าวว่า "เฟียสต้าใหม่ได้รับการออกแบบและพัฒนาด้านวิศวกรรมยานยนต์ในเยอรมนีด้วยจุดหมายที่ชัดเจน เมื่อคุณได้สัมผัสรถรุ่นนี้ด้วยตัวเอง คุณจะรู้ได้เลยว่าได้ฟอร์ดทุ่มเทพัฒนารถรุ่นนี้จากการรับรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าอย่างจริงจังทั้งในเอเชียแปซิฟิกและทั่วโลก  เพราะเฟียสต้าใหม่สร้างความเป็นเลิศในสิ่งที่ลูกค้าฟอร์ดให้ความสำคัญ เช่น ความคล่องตัวในการขับขี่ คุณภาพการผลิต  การติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ และมีความปลอดภัยสูงสุดในรถกลุ่มเดียวกัน  เรากำลังสร้างมาตรฐานใหม่ในตลาดรถยนต์ขนาดเล็กด้วยการมอบความทันสมัยและคุณภาพที่ตอบโจทย์ตลาดรถที่มีอัตราเติบโตอย่างรวดเร็ว"
 .

 .

เฟียสต้าใหม่เพื่อคนรุ่นใหม่

นับตั้งแต่ฟอร์ดเปิดตัวฟอร์ด เฟียสต้ารุ่นแรกออกสู่ตลาดเมื่อพ.ศ. 2519 เฟียสต้าสามารถครองความเป็นรถที่ได้รับความนิยมสูงด้วยยอดขายกว่า 12 ล้านคันทั่วโลก แม้จะมีการปรับดีไซน์ให้ทันสมัยตามแฟชั่นและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แต่เฟียสต้ายังคงยึดมั่นในหลักการเดิม คือ การนำเสนอรถที่ประหยัด ใช้งานได้ดี และไว้วางใจได้แก่คนทุกวัย

 .

โครงการพัฒนาและผลิตเฟียสต้าเริ่มต้นในทศวรรษ 1970  โดยกำหนดเป็นเป้าหมายสำคัญในแผนงานของ  เฮนรี่ ฟอร์ดที่ 2 ซึ่งดำรงตำแหน่งประธาน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนีในขณะนั้น  เฮนรี่ ฟอร์ด ที่ 2 คลั่งไคล้รถขนาดเล็กมากและได้ปูทางให้บริษัทฯ ในการพัฒนารถประเภทนี้ โดยมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของกระบวนการสร้างสรรค์รถ รวมถึงการเลือกชื่อ เฟียสต้า ที่มาจาก 1 ใน 5 ชื่อที่ได้คัดสรรมาแล้ว