เนื้อหาวันที่ : 2008-02-28 09:07:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1546 views

พาณิชย์ มีแผนขยับเพิ่มเป้าหมายส่งออกปี 51 เป็น 15% จากเดิม 10-12.5%

ส่งออกไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ถึง 15% จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้10-12.5% แม้เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว และสหรัฐฯ ยังมีปัญหาซับไพร์ม แต่สิ่งเหล่านี้เชื่อว่าไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะการบุกเจาะตลาดใหม่ที่มีศักยภาพจะช่วยทดแทนการส่งออกที่ถดถอยในตลาดหลักโดยเฉพาะสหรัฐฯได้

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รมช.พาณิชย์ เห็นว่า การส่งออกไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ถึง 15% จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้10-12.5% แม้เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว และสหรัฐฯ ยังมีปัญหาซับไพร์ม แต่สิ่งเหล่านี้เชื่อว่าไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะการบุกเจาะตลาดใหม่ที่มีศักยภาพจะช่วยทดแทนการส่งออกที่ถดถอยในตลาดหลักโดยเฉพาะสหรัฐฯได้      

.

"เท่าที่คุยกับทูตพาณิชย์ ตลาดใหม่บางประเทศ อย่างจีน อินเดีย แอฟริกา รัสเซีย ยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากถึง 20-30% ส่วนสหรัฐก็น่าจะขยายตัวได้มากขึ้นจากปีก่อนที่ติดลบ จึงคาดว่าการส่งออกในภาพรวมปีนี้น่าจะขยายตัวได้ถึง 15% ไม่ยาก" นายวิรุฬ กล่าวภายหลังมอบนโยบายให้กับทูตพาณิชย์ไทย

.

ส่วนเรื่องการเมืองในประเทศนั้น รมช.พาณิชย์ ชี้แจงว่า การเมืองยังคงมีเสถียรภาพและไม่มีปัญหาใดๆ ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ช่วยชี้แจงให้กับรัฐบาลและภาคเอกชนของประเทศต่างๆ ได้เข้าใจเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ขณะเดียวกันเร็วๆ นี้ รัฐบาลจะเดินทางไปโรดโชว์ในต่างประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและให้เข้ามาขยายการลงทุนเพิ่มเติมในไทยด้วย

.

ด้านนางเกษสิริ ศิริภากรณ์ อัครราชทูต(ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานพาณิชย์ไทยในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา คาดว่า ปีนี้การส่งออกไทยไปสหรัฐน่าจะขยายตัวได้ถึง 5% มูลค่ากว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จากเดิมตั้งเป้าไว้ที่ 2% เพราะเชื่อว่าสหรัฐจะแก้ปัญหาซับไพร์มได้หลังจากที่ขณะนี้ได้ทยอยออกมาตรการแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว  

.

"ปัญหาซับไพร์มเป็นเรื่องเฉพาะของสถาบันการเงิน แต่กลับประโคมข่าวเหมือนเป็นเรื่องใหญ่โต ซึ่งขณะนี้สถาบันการเงินก็เริ่มมีเครดิตแล้ว ประกอบกับรัฐบาลสหรัฐได้ออกมาตรการต่างๆ แก้ปัญหา ซึ่งน่าจะคลี่คลายได้ใน 6 เดือนแรกของปีนี้ และไม่น่าจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐถดถอยลงได้" นางเกษสิริ กล่าว