เนื้อหาวันที่ : 2008-02-27 13:16:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1475 views

ราคาน้ำมันตลาดสิงคโปร์พุ่งก่อนประชุมโอเปค

ราคาน้ำมันดิบตลาดสิงคโปร์ขยับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันตลาดนิวยอร์กเพิ่มขึ้นเหนือระดับ 101 ดอลลาร์ อันเป็นผลมาจากเม็ดเงินไหลเข้าและความวิตกกังวลก่อนที่จะมีการประชุมโอเปคในสัปดาห์หน้า

ราคาน้ำมันดิบตลาดสิงคโปร์ขยับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันนี้ (27 ก.พ.) ขณะที่ราคาน้ำมันตลาดนิวยอร์กเพิ่มขึ้นเหนือระดับ 101 ดอลลาร์ อันเป็นผลมาจากเม็ดเงินไหลเข้าและความวิตกกังวลก่อนที่จะมีการประชุมโอเปคในสัปดาห์หน้า

.

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ทะเลเหนืองวดส่งมอบเดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 28 เซนต์ แตะที่ 99.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  หลังจากที่พุ่งขึ้น แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 100.03 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลก่อนหน้านี้ ทุบสถิติ 100 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก

.

สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า สัญญาน้ำมันดิบส่งมอบเดือนเม.ย.และได้มีการซื้อขายที่ตลาดสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 16 เซนต์ สู่ระดับ 101.04 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากที่พุ่งสูงขึ้น 1.65 เซนต์ ปิดที่ระดับ 100.88 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลที่ตลาดน้ำมันนิวยอร์กเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

.

 วิคเตอร์ ชุม นักวิเคราะห์จากบริษัทเปอร์วิน แอนด์ เกิร์ทซ์ ในสิงคโปร์กล่าวว่า กระแสข่าวเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงและตลาดหุ้นที่ซบเซาเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ส่งผลให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น

.
"ราคาน้ำมันดิบในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าปรับตัวสูงขึ้นหลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงเมื่อวานนี้ จากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับเงินสกุลยูโร และอัตราเงินเฟ้อสหรัฐที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้บรรดานักลงทุนหันมาลงทุนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์มากขึ้น" ชุมกล่าว
.

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดราคาค้าส่งของสหรัฐ พุ่งขึ้นเกินคาด 1% ในเดือนม.ค.ปี 2551 เนื่องจากราคาอาหารและพลังงานสูงขึ้น

.

นอกจากนี้ สำนักงานคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด รายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงลงแตะที่ 75.0 จุดในเดือนนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่ปี 2546 ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 81.3