เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 17:32:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 892 views

ปณท รุกขยายฐานเปิดตัวแทนใหม่ ตปท.

เป้าหมายรายได้ของการจำหน่ายตราไปรษณียากรที่ระลึกในปีนี้ตั้งไว้ที่ 420 ล้านบาท คาดว่ามีหลายชุดเป็นที่ต้องการของตลาดนักสะสม

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสด้านการตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า เป้าหมายรายได้ของการจำหน่ายตราไปรษณียากรที่ระลึกในปีนี้ตั้งไว้ที่ 420 ล้านบาท เพิ่มจากเป้าหมายเมื่อปีที่แล้ว 20 ล้านบาท แม้จำนวนชุดในการจัดสร้างปีนี้จะลดลงจากเดิม แต่คาดว่ามีหลายชุดเป็นที่ต้องการของตลาดนักสะสมและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะชุดที่เกี่ยวเนื่องกับการฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และชุดอื่น ๆที่กำหนดวางจำหน่ายในวาระสำคัญๆ

อง กก.ผจก.ใหญ่อาวุโสด้านการตลาดและพัฒนาธุรกิจ ปณท กล่าวต่อว่า แนวทางในการพัฒนาตลาดตราไปรษณียากรในปีนี้ นอกจากกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายแสตมป์ที่จัดตามวาระโอกาสต่าง ๆ แล้ว จะเน้นไปที่การสร้างมูลค่าเพิ่มของสิ่งสะสมที่มาจากแสตมป์แต่ละชุด การพัฒนารูปแบบใหม่ ๆของแสตมป์ส่วนตัว หรือ Personalized Stamps ที่ตลาดนักสะสมและประชาชนทั่วไปได้รับรู้และตอบรับดีพอสมควรในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมการสะสมแสตมป์ในหมู่เยาวชนทั้งในและนอกสถานศึกษา

นายออมสิน กล่าวอีกว่า ส่วนการขยายตลาดแสตมป์ไทยไปยังต่างประเทศนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่มักอยู่ในโซนเอเชียด้วยกัน โดยเฉพาะตลาดในสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งเรามีตัวแทนจำหน่ายอยู่ สามารถทำรายได้จากแสตมป์ไทยเมื่อปีที่แล้วประมาณ 7-8 ล้านบาท ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ มีแผนจะเพิ่มตัวแทนจำหน่ายแสตมป์ไทยในอีก 2 ประเทศ คือ ที่ญี่ปุ่น และเยอรมนี ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเจรจา คาดว่าจะตกลงกันได้ภายในไตรมาสที่ 2 อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ แสตมป์ไทยชุด กรุงเทพฯเมืองแฟชั่นที่ออกจำหน่ายเมื่อปลายปี 2547 เพิ่งจะได้รับรางวัล The Best Printing Prize ในการประกวดแสตมป์ต่างประเทศยอดนิยมประจำปีครั้งที่ 4 ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดยสมาคมมิตรภาพจีนกับต่างประเทศ

ด้านนางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฯ ปณท กล่าวว่า จากปีที่แล้วซึ่งเน้นในเรื่องเทคนิคการจัดสร้างที่แปลกใหม่ ปีนี้จะเป็นการขยายผลต่อเนื่องโดยเน้นที่ผลิตภัณฑ์เสริม รวมทั้งการสร้างมูลค่าเพิ่มในแสตมป์ที่ออกแต่ละชุด โดยเฉพาะแสตมป์ส่วนตัวที่มีการพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในชุดคอลเลคชั่นอุลตร้าแมน โดยร่วมมือกับบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน ปรากฏว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจตลาดวัยเด็กจนสินค้าหมดในเวลารวดเร็ว ตามด้วยแสตมป์ส่วนตัวชุดตรุษจีนไชน่าทาวน์ 2006 เมื่อเร็ว ๆนี้ ในลักษณะการทดลองสินค้าคอลเลคชั่นแบบใหม่

ผช.กก.ผจก.ใหญ่ฯ กล่าวต่อว่า สำหรับบริการถ่ายภาพบนแสตมป์ส่วนตัวที่มักทำตลาดในลักษณะ Event Marketing มาโดยตลอดนั้น ในอนาคตอันใกล้ไปรษณีย์ไทยมีแผนจะพัฒนาบริการ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตในลักษณะของอีคอมเมิร์ซ ซึ่งจะให้ความสะดวกรวดเร็วแก่ผู้ใช้บริการมากขึ้น ไม่ต้องคอยไปตามงานอีเว้นต์ต่าง ๆ ควบคู่ไปกับบริการสั่งซื้อแสตมป์และสิ่งสะสมทางออนไลน์ หรือ Post eMart ทางเว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทย thailandpost.co.th