เนื้อหาวันที่ : 2008-02-19 11:46:05 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1317 views

โตโยต้า เตรียมทุ่ม 5 หมื่นล้านเยนสร้างโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในจีน

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปกำลังศึกษาแผนการสร้างโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในเมืองชางจุน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลจี้หลิน และคาดว่าจะสามารถผลิตรถยนต์ได้ 100,000 คันต่อปี

หนังสือพิมพ์นิกเกอิของญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัทโตโยต้า ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในจีน เพื่อกระตุ้นตลาดรถยนต์ที่กำลังขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

.

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปกำลังศึกษาแผนการสร้างโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในเมืองชางจุน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลจี้หลิน และคาดว่าจะสามารถผลิตรถยนต์ได้ 100,000 คันต่อปี ทั้งนี้ บริษัทอาจจะทุ่มเงินลงทุน 5.0 หมื่นล้านเยน (469 ล้านดอลลาร์) เพื่อสร้างโรงงานดังกล่าว โดยคาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้ในช่วงต้นปี 2553

.

ปัจจุบัน โตโยต้าได้ดำเนินกิจการในโรงงานประกอบรถยนต์ขนาดเล็กในเมืองชางจุน แต่โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานที่เปิดดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบแห่งแรกในเมืองชางจุนและเป็นฐานประกอบรถยนต์แห่งที่ 8 ในจีน โคโรลล่าเป็นหนึ่งในรุ่นของรถยนต์ที่จะมีการประกอบที่โรงงานดังกล่าว ซึ่งจะมีการร่วมดำเนินงานกับบริษัท เฟิร์สท์ ออโตโมทีฟ เวิร์ค กรุ๊ป คอร์ป (FAW Group Corp) ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีน

.

ยอดขายรถยนต์ในจีนอยู่ที่ระดับเกือบ 8.6 ล้านคันในปีที่แล้ว ซึ่งครองตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 2 ของโลก โดยโตโยต้ากำลังเพิ่มผลผลิตรถยนต์ของบริษัทอย่างรวดเร็วเพื่อครองส่วนแบ่งตลาดให้ได้ 10% ทั้งนี้ โตโยต้าได้เปิดโรงงานโคโรลล่าในเมืองเทียนจินเมื่อปีที่ผ่านมา และเตรียมเปิดดำเนินงานโรงงานกวางโจวแห่งใหม่ในปีหน้า

.

จากโครงการสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ครั้งล่าสุดนี้ โตโยต้าคาดการณ์ว่าจะมีผลผลิตรถยนต์รายปีเพิ่มขึ้นแตะระดับ 1 ล้านคัน ส่งผลให้เป็นฐานผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดอันดับที่ 3 ของจีน รองจากญี่ปุ่นและสหรัฐ สำนักข่าวซินหัว ไฟแนนซ์รายงาน