เนื้อหาวันที่ : 2008-02-13 12:00:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1211 views

เวเนซูเอลาระงับส่งออกน้ำมันยุติสัมพันธ์ทางการค้ากับเอ็กซ์ซอนโมบิล

บริษัทปิโตรเลียส เดอ เวเนซูเอลา เอสเอ รัฐวิสาหกิจน้ำมันของเวเนซูเอลาเปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการส่งออกน้ำมันดิบให้กับเอ็กซ์ซอน โมบิล คอร์ป บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ พร้อมทั้งยุติความสัมพันธ์ทางการค้า

บริษัทปิโตรเลียส เดอ เวเนซูเอลา เอสเอ (PDVSA) รัฐวิสาหกิจน้ำมันของเวเนซูเอลาเปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการส่งออกน้ำมันดิบให้กับเอ็กซ์ซอน โมบิล คอร์ป บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ พร้อมทั้งยุติความสัมพันธ์ทางการค้ากับบริษัทดังกล่าว

.

โดยรัฐวิสาหกิจน้ำมันแห่งนี้ระบุในแถลงการณ์ว่า "เราได้ระงับการจำหน่ายน้ำมันดิบให้กับเอ็กซ์ซอน โมบิล" โดยชี้แจงว่า การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้การทำสงครามทางเศรษฐกิจที่ฝ่ายตรงข้ามยื่นฟ้องศาลให้พิจารณายึดทรัพย์สินของบริษัท"

.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ ราคาน้ำมันในตลาดโลกทะยานขึ้นเนื่องจากนักลงทุนมีปฏิกิริยาต่อคำกล่าวของประธานาธิบดีฮูโก้ ชาเวสของเวเนซูเอลาที่ออกมาขู่ว่าจะระงับการส่งออกน้ำมันให้กับสหรัฐเพื่อตอบโต้กรณีที่เอ็กซ์ซอน โมบิล ยื่นฟ้องให้ศาลสหรัฐและอังกฤษดำเนินการยึดสินทรัพย์ของเวเนซูเอลาในการแก้ปัญหาข้อพิพาทด้านการเป็นบริษัทร่วมทุนในเวเนซูเอลา

.

ก็ตาม ผลกระทบจากการตัดสินใจของเอ็กซ์ซอน โมบิลในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งทั้งนายชาเวสและนายราเฟล รามิเรซ รัฐมนตรีน้ำมันของเวเนซูเอลาได้ออกมากล่าวในก่อนหน้านี้ว่า บริษัทเอ็กซ์ซอน โมบิล ที่มีฐานดำเนินงานอยู่ในเมืองเอิร์ฟวิ่ง รัฐเท็กซัส ไม่ต้องการที่จะดำเนินธุรกิจในเวเนซูเอลาอีกต่อไป