เนื้อหาวันที่ : 2006-07-19 09:58:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1907 views

อาปิโก จับมือพันธมิตรใหม่หวังขยายบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ระดับโลก

บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ประกาศตกลงให้ความร่วมมือกับ บริษัท มิตซุยเกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท คัตซึย่า อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรเวท จำกัด ประเทศญี่ปุ่น และบริษัท แจ็คสปีด คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด ประเทศสิงคโปร์ หวังก้าวขึ้นสู่แท่นบริษัทระดับโลก

 บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ประกาศตกลงให้ความร่วมมือกับ บริษัท มิตซุยเกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท คัตซึย่า อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรเวท จำกัด ประเทศญี่ปุ่น และบริษัท แจ็คสปีด คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งข้อตกลงเพื่อเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันกับบริษัทเหล่านี้ เป็นไปเพื่อขยายโอกาส และขับเคลื่อนการดำเนินงานของบริษัทฯ ให้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นบริษัทระดับโลก

.

กิจการร่วมค้าระหว่างบริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) และ บริษัท มิตซุยเกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด จะเกิดขึ้นภายใต้บริษัท อาปิโก มิตซุยเกะ จำกัด มีทุนจดทะเบียน 33,000,000 บาท (สามสิบสามล้านบาท) ซึ่งอาปิโกจะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด ถึงร้อยละ 51 ในเบื้องต้น อาปิโก   มิตซุยเกะ จะเน้นทางด้านวิศวกรรมและการตลาดของชิ้นส่วนประกอบรถยนต์นิสสันภายในประเทศเท่านั้น พร้อมกับเตรียมวางแผนขยายโรงงานเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ตอบรับกับความต้องการใช้ชิ้นส่วนที่เพิ่มมากขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2551 นิสสัน เตรียมวางแผนออกรถยนต์ในประเทศไทยถึง 10 รุ่น เพื่อที่จะเพิ่มยอดการผลิตเป็น 200,000 คันต่อปี

.

การร่วมมือกับมิตซุยเกะ คอร์ปอเรชั่น ในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้อาปิโกสามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน และเพิ่มมูลค่าการขายมากยิ่งขึ้น นอกจากจะเป็นการรองรับธุรกิจของนิสสันที่กำลังเติบโตในทุกภูมิภาคของโลกแล้ว ยังเป็นการต่อยอดทางธุรกิจกับทางนิสสันอีกด้วย  ซึ่งขณะนี้นิสสันได้สั่งให้เราผลิตชิ้นส่วนรถยนต์กว่า 100 ชิ้น ซึ่งจะเริ่มต้นการผลิตประมาณปลายปีนี้ และต้นปี พ.ศ. 2550” มร. เย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) กล่าว

.

ปัจจุบัน อาปิโก ถือหุ้นใน บริษัท แจ็คสปีด คอร์ปอร์เรชั่น ประเทศสิงคโปร์ ถึงร้อยละ 20 และล่าสุด  อาปิโก และ แจ็คสปีด ได้ดำเนินการจัดตั้งบริษัท อาปิโก แจ็คสปีด จำกัด ขึ้นในประเทศไทย  ด้วยสัดส่วน 60/40 ด้วยทุนจดทะเบียนเบื้องต้นจำนวน 20,000,000 บาท (ยี่สิบล้านบาท) ซึ่งบริษัทดังกล่าวจะทำหน้าที่ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับรถกระบะในช่วงแรก ซึ่งคาดว่าจะทำรายได้ในช่วงแรกให้กับบริษัทสูงถึง 200,000,000 บาท (สองร้อยล้านบาท) ต่อปี

.

นอกจากนี้ หลังจากที่ อาปิโก ได้เข้าถือหุ้นของบริษัท คัตซึย่า ประเทศไทย จำกัด จำนวนร้อยละ 51 เพื่อเป็นการขยายไลน์การผลิตขอบตกแต่งภายในรถยนต์ ด้วยเงินลงทุน 60,000,000 บาท     (หกสิบล้านบาท) แล้ว จึงร่วมกันจัดตั้งบริษัท คัตซึย่า อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรเวท จำกัด ขึ้นเพื่อทำธุรกิจในต่างประเทศ  โดยอาปิโก ถือหุ้นเป็นจำนวนร้อยละ 33 และจากการที่ คัตซึย่า อินเตอร์เนชั่นแนล  เซ็นสัญญาความตกลงร่วมกัน (MOU) กับ บริษัท มาเธอร์ซัน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วน Tier 1 ที่เติบโตเร็วที่สุดในประเทศอินเดีย ส่งผลให้ อาปิโก สามารถเข้าไปทำตลาดในอินเดียได้เป็นครั้งแรก

.

เมื่อผนวกกับความร่วมมือระหว่างเรากับโซจิทส์ (Sojitz) เข้ากับความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ของมิตซุยเกะ แจ็คสปีด คัตซึย่า และมาเธอร์ซันแล้ว ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยเสริมให้ อาปิโก กลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและผู้จัดหาชิ้นส่วนรถยนต์รายสำคัญของโลก ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่างพันธมิตรที่มีศักยภาพจะสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อให้เราบรรลุคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ถือหุ้นของเราต่อไป มร. เย็บ กล่าวทิ้งท้าย

.

บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ อาทิ ถังน้ำมัน แม่พิมพ์ รวมถึงอุปกรณ์จับยึดสำหรับการประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย มาเลเซีย และจีน โดยบริษัทฯ เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อันดับหนึ่งให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ อาทิ นิสสัน ฟอร์ด     โตโยต้า ฮอนด้า อีซูซุ วอลโว่ มาสด้า และอีกหลายราย ซึ่งชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์คุณภาพได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน TS 16949 และ ISO 14001 นอกจากนี้ บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ยังเป็นบริษัทร่วมทุนไทย-มาเลเซียแห่งแรกที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2545 ที่ผ่านมา