เนื้อหาวันที่ : 2008-02-06 09:12:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2058 views

ไมโครซอฟท์เสนอซื้อยาฮู! เพื่อทางเลือกและนวัตกรรมที่ดีกว่าสำหรับผู้ใช้

การควบรวมกันจะสร้างให้เกิดบริษัทที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการผนึกกำลังในสี่ด้านด้วยกัน การลดต้นทุนอันเป็นผลจากการรวมกลุ่มเป้าหมายเข้าด้วยกัน และการเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้โฆษณา ค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อมอบให้แก่ผู้ใช้บริการ

.

ไมโครซอฟท์เสนอซื้อยาฮู! ในราคา 31 ดอลลาร์ต่อหุ้น  คิดเป็นมูลค่าธุรกรรมโดยประมาณ 44.6 พันล้านเหรียญในรูปเงินสดและหุ้น         สูงกว่าราคาซื้อขายหุ้นของยาฮู! ในปัจจุบันถึง 62 เปอร์เซ็นต์ การผนวกรวมองค์กรจะทำให้บริษัทมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น เพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้น อีกทั้งยังสามารถเสนอทางเลือกและนวัตกรรมที่ดีกว่าสำหรับผู้บริโภคและพันธมิตร

.

ไมโครซอฟท์ คอร์ป. ได้แถลงข่าวว่า บริษัทได้ยื่นข้อเสนอถึงคณะกรรมการผู้บริหารของ ยาฮู อิงค์. เพื่อขอซื้อหุ้นสามัญของนักลงทุนทั้งหมดของยาฮู! ในราคาตอบแทน 31 ดอลลาร์ต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าหุ้นทั้งสิ้น 44.6 พันล้านเหรียญโดยประมาณ ข้อเสนอของไมโครซอฟท์จะเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นยาฮู! สามารถเลือกรับเป็นเงินสดหรือหุ้นสามัญของไมโครซอฟท์ในจำนวนที่จำกัด โดยค่าตอบแทนทั้งสิ้นที่ชำระให้แก่ผู้ถือหุ้นของยาฮู! จะประกอบด้วยเงินสดครึ่งหนึ่งและหุ้นสามัญของไมโครซอฟท์อีกครึ่งหนึ่ง ข้อเสนอดังกล่าวสูงกว่ามูลค่าปิดตลาดของหุ้นยาฮู! ณ วันที่ 31 ม.ค. 2008 ถึง 62 เปอร์เซ็นต์

.

"เรามีความนับถือต่อยาฮู! อย่างมาก เมื่อได้ทำการควบรวมกันแล้ว ย่อมทำให้เราสามารถนำเสนอโซลูชันที่น่าสนใจยิ่งขึ้นแก่ผู้บริโภค บริษัทสิ่งพิมพ์และผู้โฆษณา ในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้เราอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในการแข่งขันในตลาดบริการออนไลน์" สตีฟ บอลเมอร์ ซีอีโอของไมโครซอฟท์กล่าว "เราเชื่อว่าการรวมตัวกันจะเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้น อีกทั้งยังสามารถเสนอทางเลือกและนวัตกรรมที่ดีกว่าสำหรับผู้บริโภคและพันธมิตรทางธุรกิจของเรา"

.

"ชีวิตของเรา การทำธุรกิจของเรา และแม้กระทั่งสังคมของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยเครือข่ายเว็บ และยาฮู! ก็ได้มีบทบาทเป็นผู้บุกเบิกด้วยการสร้างโครงสร้างพื้นฐานและบริการที่ยอดเยี่ยมน่าประทับใจ" เรย์ ออสซี่ หัวหน้าฝ่ายนักออกแบบซอฟท์แวร์ของไมโครซอฟท์ กล่าว "การผนวกรวมกันของทีมงานที่ยิ่งใหญ่ทั้งสองทีมนี้จะช่วยให้เราสามารถร่วมกันนำเสนอประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคของเราได้อย่างครอบคลุม โดยที่เราทั้งสองฝ่ายไม่อาจจะสามารถบรรลุถึงจุดนั้นได้โดยลำพัง"

.

ตลาดโฆษณาออนไลน์กำลังเติบโตในอัตราที่รวดเร็วมาก จากยอดมูลค่า 40 พันล้านเหรียญกว่าๆ ในปีค.ศ. 2007 มาเป็นเกือบ 80 พันล้านเหรียญภายในปีค.ศ. 2010 ผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการลดต้นทุน อีกทั้งเงินทุนที่เกี่ยวข้องกับผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มสำหรับการโฆษณา ทำให้ตอนนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการควบรวมกิจการและผนึกกำลังในวงการอุตสาหกรรมนี้ ตลาดในวันนี้กำลังถูกครอบงำมากยิ่งขึ้นโดยผู้ประกอบการรายเดียว หากไมโครซอฟท์และยาฮู! มาจับมือร่วมกัน เราจะนำเสนอทางเลือกที่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ รวมทั้งตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคและพันธมิตรของเราได้มากยิ่งขึ้น

.

"การรวมสินทรัพย์และการมุ่งเน้นบริการที่แข็งแกร่งของทั้งสองบริษัทจะช่วยทำให้เราสามารถประหยัดต้นทุนได้ พร้อมกับการผนึกกำลังกันในด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ" เควิน จอห์นสัน ประธานของฝ่ายแพล็ตฟอร์มและบริการของไมโครซอฟท์ กล่าว "วงการอุตสาหกรรมจะได้รับบริการที่ดี หากมีผู้ประกอบการมากกว่าหนึ่งรายที่จะเสนอทางเลือกซึ่งมีคุณค่ามากกว่าอย่างแท้จริงให้แก่ผู้โฆษณา บริษัทสิ่งพิมพ์ และผู้บริโภค"

.

การควบรวมกันจะสร้างให้เกิดบริษัทที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการผนึกกำลังในสี่ด้านด้วยกัน ได้แก่ การลดต้นทุนอันเป็นผลจากการรวมกลุ่มเป้าหมายเข้าด้วยกัน และการเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้โฆษณา; การผนวกความสามารถด้านวิศวกรรมเพื่อเร่งอัตราการคิดค้นนวัตกรรม; ประสิทธิภาพในการดำเนินงานโดยการตัดลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น; และความสามารถในการค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อมอบให้แก่ผู้ใช้บริการ เช่น วิดีโอ และบริการแบบเคลื่อนที่ ไมโครซอฟท์เชื่อว่าการพัฒนาในสี่ด้านนี้จะสร้างให้เกิดมูลค่าได้อย่างน้อย 1 พันล้านเหรียญต่อปีสำหรับธุรกิจที่ควบรวมกัน

.

ไมโครซอฟท์ได้พัฒนาแผนและกระบวนการที่จะรวมพนักงานของทั้งสองบริษัทเข้าด้วยกันเพื่อมุ่งเน้นในธุรกิจที่ควบรวม ไมโครซอฟท์มีความตั้งใจที่จะเสนอแพ็กเกจผลตอบแทนที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดใจบรรดานักวิศวกร ผู้นำหลัก และพนักงานในทุกๆ ฝ่ายของยาฮู!ไมโครซอฟท์เชื่อว่าข้อเสนอในการควบรวมกิจการนี้จะได้รับการอนุมัติทางกฎหมายตามที่จำเป็นทั้งหมด และคาดหวังว่าการทำธุรกรรมดังที่เสนอจะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งปีหลังของปีปฏิทิน ค.ศ. 2008  ยิ่งไปกว่านั้น ไมโครซอฟท์ยังมุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารและคณะกรรมการบริษัทของยาฮู! ตลอดจนผู้ถือหุ้นของยาฮู! ในการประเมินข้อเสนอที่น่าสนใจนี้