เนื้อหาวันที่ : 2006-07-17 13:56:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1204 views

BOC เปิดโรงงานผลิตก๊าซพิเศษแห่งแรกในไทยหวังโตแถบเอเชีย

ดร. ประวิช รัตนเพียร ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดโรงงานผลิตแก๊สพิเศษ BOC Scientific ที่ใหญ่ที่สุดและใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตแก๊สพิเศษในแถบเอเชีย เน้นความทันสมัยที่สุด มีมาตรฐานความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมสูงสุด

. 

ดร. ประวิช รัตนเพียร ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตแก๊สพิเศษ BOC Scientific อย่างเป็นทางการแห่งแรกในไทย  ให้บริการด้านการผลิตและจำหน่ายก๊าซพิเศษคุณภาพเที่ยงตรงแม่นยำทั้งในประเทศและต่างประเทศ

.

BOC หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายแก๊สอุตสาหกรรม ได้จัดให้มีพิธีเปิดโรงงานผลิตหลัก ที่บางปะกง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานของ BOC ที่ใหญ่ที่สุดและใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตแก๊สพิเศษในแถบเอเชีย

.

โรงงาน BOC Scientific ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์  มูลค่าในการก่อสร้างกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ โรงงานนี้จะสามารถผลิตและจัดส่งสินค้าได้หลากหลายชนิด เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดภายในประเทศไทยและในแถบเอเชีย อาทิ แก๊สที่มีความบริสุทธิ์สูง และแก๊สผสมที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำด้วยขบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับโลก แก๊สเหล่านี้มักใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมิคัล กระบวนการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ โรงไฟฟ้า การผลิตซีเมนต์  หน่วยงานค้นคว้าวิจัยและห้องปฎิบัติการ

.

ผมรู้สึกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ บริษัท BOC ได้มีการลงทุนครั้งสำคัญในประเทศไทย ซึ่งโรงงาน BOC Scientific แห่งนี้ ได้มีส่วนสนับสนุนภาครัฐของเราซึ่งพยายามที่จะส่งเสริมให้มีการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงให้เข้ามามีบทบาทในธุรกิจอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น ไม่เพียงแต่มีความสามารถในการผลิตที่ดี แต่ยังสามารถให้การรับรองในการผสมแก๊สพิเศษได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมแก๊สทั้งในประเทศไทยและแถบเอเชีย ซึ่งการผลิตนี้ทำให้ลดการนำเข้าแก๊สพิเศษต่าง ๆ น้อยลง และยังสามารถทำให้เรามีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในด้านการผลิตแก๊สที่มีความบริสุทธิ์อีกด้วย

.

ประเทศไทยก็เหมือนประเทศอื่น ๆ  ในแถบเอเชีย  ที่มักจะต้องสั่งนำเข้าแก๊สพิเศษจากประเทศอเมริกา และประเทศในแถบยุโรป มิสเตอร์ไมค์ ฮัคแก้น กรรมการผู้จัดการ  BOC ในส่วนธุรกิจแก๊สอุตสาหกรรมและแก๊สพิเศษในเอเชีย กล่าวว่า BOC เป็นบริษัทที่ผลิตแก๊สอุตสาหกรรมระดับโลก ที่เป็นผู้นำในแถบเอเชียและเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย มีการผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท ไทยอินดัสเตรียล แก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ (TIG) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ BOC ในแถบเอเชีย BOC ได้ดำเนินธุรกิจใน 15 ประเทศ และประเทศไทยก็เป็นตลาดที่สำคัญและมีฐานการผลิตหลัก การลงทุนสร้างโรงงาน BOC Scientific จึงเป็นการเพิ่มศักยภาพให้กับประเทศไทยและธุรกิจของ

.

BOC ด้วยเช่นกัน โรงงานนี้นับเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่มีความทันสมัยที่สุดในแถบเอเชีย เนื่องจากมีมาตรฐานความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมสูงสุด จึงทำให้โรงงานผลิตแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางของความเยี่ยมยอดในด้านแก๊สพิเศษในแถบเอเชียแปซิฟิก และจะมีโอกาสเติบโตต่อไปในด้านธุรกิจแก๊สพิเศษของเราในอนาคต

.

โรงงานแห่งนี้ มีการใช้อุปกรณ์การผลิตและมีเครื่องมือตรวจวัดที่ทันสมัยที่สุด และมีการประยุกต์ใช้หลักการผลิตที่ดีที่สุด เพื่อที่คงไว้ซึ่งคุณภาพที่ดีของแก๊สให้มีความบริสุทธิ์สูงและแก๊สผสมให้มีความเที่ยงตรงแม่นยำสูงสุด

.

 .

นอกจากนี้ยังมีการฝึกอบรมทักษะให้ผู้ปฏิบัติงานได้เรียนรู้ เพื่อจะได้นำไปปฏิบัติในการควบคุมดูแลคุณภาพ  และมาตรฐานความปลอดภัยในทุก  ๆ ขั้นตอนการผลิต

.

นายคีรินทร์ ชูธรรมสถิตย์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจแก๊สอุตสาหกรรมและแก๊สพิเศษ บริษัท ทีไอจี กล่าวว่า โรงงานใหม่แห่งนี้จะเพิ่มศักยภาพการบริการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าภายในประเทศไทย ซึ่งประโยชน์ที่ลูกค้าของเราได้รับคือ การได้รับสินค้าภายในระยะเวลาอันสั้นลง เพราะขณะนี้ที่โรงงานสามารถจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ในระยะเวลาครึ่งหนึ่งจากที่สั่งนำเข้าจากต่างประเทศ     นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเลือกสินค้าได้หลากหลาย เช่น สินค้าในกลุ่มปิโตรเคมิคัล กลุ่มสิ่งแวดล้อมและแก๊สผสมที่ใช้กับอุปกรณ์วิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ

.

ในช่วงปีแรกของการผลิต โรงงานคาดว่าจะผลิตได้ 85% เพื่อจำหน่ายในประเทศไทย  ส่วนที่เหลือก็จะส่งออกไปประเทศในแถบภูมิภาค ได้แก่ จีน อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไต้หวัน ในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีกำลังการผลิตเพิ่มมากขึ้น ซี่ง BOC Scientific หวังว่าจะสามารถผลิตเพื่อการส่งออกได้ถึง 50 %