เนื้อหาวันที่ : 2008-01-28 10:49:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1541 views

บริดจสโตนเล็งทุ่มอีก 3 พันล้าน ขยายฐานผลิตยางเรเดียลป้อนรถยนต์นั่ง

บีโอไอเตรียมรับทุนบริดจสโตนอีก 3,000 ล้านบาท ขยายกิจการผลิตยางเรเดียลสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในไทย รองรับความต้องการทั้งตลาดในและต่างประเทศ อีกปีละกว่า 2 ล้านเส้น

บีโอไอเตรียมรับทุนบริดจสโตนอีก 3,000 ล้านบาท ขยายกิจการผลิตยางเรเดียลสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในไทย รองรับความต้องการทั้งตลาดในและต่างประเทศ อีกปีละกว่า 2 ล้านเส้น

.

นางหิรัญญา สุจินัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด มีแผนจะลงทุนเพิ่มในประเทศไทย มูลค่าเงินลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตยางเรเดียลสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถบรรทุกขนาดกลาง และรถตู้ อีกปีละ 2,190,000 เส้น เพื่อรองรับความต้องการของตลาดยางทั้งในและประเทศต่างๆ โดยโครงการตั้งอยู่ ที่ อ.หนองแค จังหวัดสระบุรี

การขยายกำลังการผลิตครั้งนี้ บริษัท ไทยบริดจสโตน ได้รับอนุมัติจากบริษัทแม่ บริดจสโตนคอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่นแล้ว โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างยื่นขอรับส่งเสริมจากบีโอไอ ซึ่งหากพิจารณาแล้วโครงการเป็นไปตามข้อกำหนดต่างๆ ตามนโยบายส่งเสริมการลงทุน ก็คาดว่าจะสามารถพิจารณาส่งเสริมการลงทุนได้เร็วๆ นี้" นางหิรัญญา กล่าว

.

นอกจากนี้ ไทยบริดจสโตนจะเพิ่มการผลิตยางสมรรถนะสูง (UHP) และยางที่ใช้ในฤดูหนาว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์กลยุทธ์ที่สำคัญของบริษัท สำหรับป้อนให้กับ ตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในตลาดต่างประเทศอีกด้วย

.

ที่ผ่านมา บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ได้รับส่งเสริมการลงทุน ในกิจการยางรถยนต์ในประเทศไทย แล้วรวม 2 โครงการ มีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณปีละ 13,322,500 เส้น และเมื่อปี 2550 บริษัทได้รับส่งเสริมกิจการวิจัยและพัฒนายางรถยนต์ บริการทดสอบยางรถยนต์และยานยนต์ มูลค่าการลงทุน 1,170 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ จังหวัดสระบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

.

ซึ่งกิจการดังกล่าวจะเป็นศูนย์กลางให้บริการวิจัยและพัฒนาวัตถุดิบให้ได้ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์แก่ บริษัทในเครือทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อาทิ อินเดีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน รวมทั้งให้บริการทดสอบรถยนต์กับผู้ประกอบรถยนต์ในประเทศ เช่น โตโยต้า ฮอนด้า เป็นต้น