เนื้อหาวันที่ : 2008-01-22 08:33:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1691 views

อุตฯสิ่งพิมพ์ปลื้มสุดขีดส่งออกโต 600% ปีหน้าสานฝันฮับเป็นจริง

อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทยได้อานิสงค์จากการประกวดสิ่งพิมพ์เอเชีย ล่าสุดผลสะท้อนกลับแล้ว เมื่อยอดส่งออกสิ่งพิมพ์ปี2550ทะลุสูงกว่าปี2549 ถึงระดับ550% ทำยอดส่งออกแซงหน้าสิงคโปร์โฟกัสต่อปีนี้ส่งออกโต20% มั่นใจเต็มร้อย ปีหน้าเป็นฮับด้านสิ่งพิมพ์ตามแผน

อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทยได้อานิสงค์จากการประกวดสิ่งพิมพ์เอเชีย ล่าสุดผลสะท้อนกลับแล้ว เมื่อยอดส่งออกสิ่งพิมพ์ปี2550ทะลุสูงกว่าปี2549 ถึงระดับ550% ทำยอดส่งออกแซงหน้าสิงคโปร์โฟกัสต่อปีนี้ส่งออกโต20% มั่นใจเต็มร้อย ปีหน้าเป็นฮับด้านสิ่งพิมพ์ตามแผน

.

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้ความฝันของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ทั้งระบบใกล้จะบรรลุความเป็นจริงแล้ว โดยเฉพาะผลการดำเนินงานปี 2550 ที่ตลาดส่งออกสิ่งพิมพ์มีการเติบโตเกินคาด ถึงระดับกว่า 600% เมื่อสถิติการส่งออกเดือนมกราคมถึงเดือนธันวาคมปี 2550 สามารถส่งออกได้แล้วมูลค่าประมาณ 25,000 ล้านบาท เทียบกับปี2549 ที่มีมูลค่าส่งออกสิ่งพิมพ์ประมาณ 4,000 ล้านบาทเท่านั้น

.

"ผลที่เกิดขึ้นครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากที่ผู้ประกอบการด้านสิ่งพิมพ์ไทยเข้าร่วมประกวดงานสิ่งพิมพ์เอเซีย โดยไทยได้ที่หนึ่งของเอเชีย ที่มีการประกาศผลที่ประเทศสิงคโปร์ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ ทำให้ผู้ซื้อสิ่งพิมพ์จากทั่วโลกเกิดความมั่นใจมากขึ้น"

.

ผลการส่งออกที่ขยายตัวดีขึ้นทำให้ไทยมียอดส่งออกแซงหน้าประเทศสิงคโปร์ไปแล้ว จากปกติในเซาท์อีสต์เอเชียสิงคโปร์จะเป็นผู้นำในตลาดส่งออกโดยมีมูลค่าส่งออกปีละประมาณ 20,000 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อทิศทางมีแนวโน้มดีขึ้น ก็มั่นใจว่าปีนี้กลุ่มสิ่งพิมพ์จะมียอดส่งออกที่เพิ่มขึ้นประมาณ 20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

.

อนึ่งปัจจุบันมูลค่าตลาดรวมในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ที่ขายในประเทศและส่งออกมีประมาณ 350,000 ล้านบาท/ปี โดยสัดส่วน 90% เน้นการขายในประเทศ และ10% สำหรับส่งออก

.

ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ จาก ส.อ.ท. กล่าวอีกว่า ถ้าปี2551 อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ยังโตต่อเนื่อง ก็มีความมั่นใจถึง 100% ว่าจะทำให้ปี2552 ยอดการส่งออกโตที่มูลค่า 30,000 ล้านบาท หากเป็นไปตามนี้ เท่ากับว่าไทยได้ขึ้นเป็นศูนย์กลางการผลิตอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ หรือเป็นฮับด้านสิ่งพิมพ์ตามที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่แรก

.

"เมื่อ5 ปีที่แล้ว มีการตั้งเป้าว่าปี2552 กลุ่มสิ่งพิมพ์จะมีรายได้จากการส่งออกโต 30,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ความฝันก็ใกล้จะเป็นจริงแล้ว" เขากล่าวและว่าในขณะที่ยอดส่งออกเติบโตมากขึ้น กลุ่มสิ่งพิมพ์ก็มีปัญหาที่เกิดจากที่ต้นทุนสูงขึ้นจากที่ค่าเงินบาทไม่นิ่ง ทำให้ผู้ส่งออกได้รับเงินกลับเข้ามาน้อยลง แต่ยังถือว่าโชคดีที่มีลูกค้าจากต่างประเทศแห่เข้ามาสั่งสิ่งพิมพ์ในไทยมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าจากยุโรป อเมริกา ฮ่องกง ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย

.
นอกจากนี้ยังโชคดีที่กลุ่มสิ่งพิมพ์มองเห็นความจำเป็นในการมีคลัสเตอร์ในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ขึ้นในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์สินสาคร มาก่อนที่ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นมาก ทำให้ขั้นตอนการขนส่งสั้นลง ลดการใช้พลังงานเพราะคลัสเตอร์ทำให้วงจรธุรกิจอยู่ในวงจำกัด ตั้งแต่แม่พิมพ์ วัสดุ ระบบการพิมพ์ การเคลือบ การเข้าเล่ม การทำไดคัท และการหีบห่อ ทั้งหมดส่วนใหญ่จะยู่ในที่เดียวกัน ขณะนี้ระบบคลัสเตอร์ได้ทำให้ต้นทุนทัง้ระบบลดลงแล้วโดยเฉลี่ย 10-15% 
.

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ