เนื้อหาวันที่ : 2008-01-18 09:29:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1469 views

แอร์บัสประกาศแผนก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบิน เอ330 เฟรทเตอร์

นับว่าเป็นหนึ่งในโรงงานประกอบเครื่องบินพาณิชย์ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ในสหรัฐ ในช่วงกว่า 40 ปี และเป็นโรงงานด้านการผลิตแห่งแรกของแอร์บัสในสหรัฐอเมริกา

แอร์บัสประกาศแผนที่จะทำการก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินรุ่น เอ330 เฟรทเตอร์ ในเมืองโมบายด์ มลรัฐอลาบาม่า ประเทศสหรัฐอเมริกา หากว่า บริษัท นอร์ธอร์ป กรุมแมน จำกัด (ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย EADS) ได้รับคำสั่งผลิตเครื่องบินเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานให้แก่กองทัพอากาศของสหรัฐ ซึ่งหากมีการก่อสร้างโรงงานดังกล่าวขึ้นจริงจะถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตด้านการบินของสหรัฐ เนื่องจากนับว่าเป็นหนึ่งในโรงงานประกอบเครื่องบินพาณิชย์ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ในสหรัฐ ในช่วงกว่า 40 ปี และเป็นโรงงานด้านการผลิตแห่งแรกของแอร์บัสในสหรัฐอเมริกา

.

"ผนการที่จะก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินรุ่น เอ330 เฟรทเตอร์ ในเมืองโมบายด์ คือสิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นของแอร์บัสกับตลาดในสหรัฐอเมริกา และเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่จะตอกย้ำความเป็นองค์กรสากลของแอร์บัส โรงงานแห่งนี้จะช่วยขยายฐานและศักยภาพทางธุรกิจของเมืองโมบายด์ อีกทั้งสร้างความชัดเจนให้แก่พื้นที่แถบ กัลฟ์ โคสต์ ในฐานะแหล่งศูนย์กลางทางการบิน"มร. ทอม เอ็นเดอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอร์บัส กล่าว

.
โรงงานประกอบเครื่องบินรุ่น เอ330 เฟรทเตอร์ จะตั้งอยู่และถือเป็นส่วนหนึ่งของเขตพื้นที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมีแผนในการจ้างงานเพื่อการก่อสร้างกว่า 1,000 อัตรา หากบริษัท นอร์ธอร์ป กรุมแมน จำกัด ได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบินเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานรุ่นเคซี-30 เพื่อเข้าเสริมประสิทธิภาพและความทันสมัยให้แก่ฝูงบินเติมเชื้อเพลิงของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา โดยเมื่อการผลิตเครื่องบินรุ่น เอ330 เฟรทเตอร์ เริ่มขึ้นจริง ยังจะช่วยเพิ่มอัตราการจ้างงานอีกนับร้อยอีกด้วย ขณะนี้แอร์บัสมีศูนย์วิศวกรรมเปิดดำเนินงานอยู่แล้วในเมืองโมบายด์ ศูนย์ดังกล่าวคาดหมายว่าจะมีพนักงานทั้งสิ้น 150 คน ในสิ้นปีพ.ศ. 2552
.

มร. ทอม กล่าวเสริมว่า แผนการที่จะก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินรุ่น เอ330 เฟรทเตอร์ นี้ ขึ้นอยู่กับการได้รับหรือปฏิเสธสิทธิ การเป็นผู้ส่งมอบเครื่องบินเคซี-30ให้แก่กองทัพอากาศของสหรัฐ เนื่องเพราะเหตุผลง่ายๆของหลักการพื้นฐานด้านเศรษฐศาสตร์ ค่าเงินยูโรเปรียบเทียบกับค่าเงินดอลล่าร์ในปัจจุบันส่งผลให้เป็นการดีกว่าหากเราจะขยายฐานการผลิตไปยังสหรัฐอเมริกา และการสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินในสหรัฐที่มุ่งผลิตแต่เครื่องบินแบบเชิงพาณิชย์ก็เป็นสิ่งยากที่จะเป็นไปได้เมื่อพิจารณาในเชิงต้นทุน ดังนั้นการสร้างโรงงานที่ปฏิบัติการได้กับทั้งเครื่องบินเชิงพาณิชย์และเครื่องบินเติมน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยต้นทุนรวมที่อาจต้องเพิ่มขึ้นอีกบ้างจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า"

.

โรงงานประกอบเครื่องบินดังกล่าวจะเป็นฐานปฏิบัติการลำดับที่ 7 ที่แอร์บัสได้สร้างขึ้นในสหรัฐอเมริกา และยังเป็นหนึ่งในฐานการผลิตสำคัญในเครือข่ายการผลิตทั่วโลกของแอร์บัส โดยชิ้นส่วนขั้นต้นของเครื่องบินจากฐานการผลิตที่เกี่ยวข้องทั่วโลก จะถูกส่งมายังโรงงานแห่งนี้และได้รับการประกอบขั้นสุดท้ายจนเสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะส่งมอบถึงลูกค้าแต่ละราย กำหนดการก่อสร้างโรงงานได้รับการคาดหมายไว้ภายในปีนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาและผลการตัดสินใจเกี่ยวกับเครื่องบินเคซี-30

.

แอร์บัสคือผู้ผลิตเครื่องบินชั้นนำซึ่งคำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก เปี่ยมด้วยประสบการณ์ด้านการพาณิชย์ และเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีตลอดจนมีระบบการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูง ทั้งหมดผลักดันให้บริษัทก้าวขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม นับแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ.2517 แอร์บัสได้จำหน่ายเครื่องบินไปแล้วกว่า 8,100 ลำ กระบวนการผลิตที่ทันสมัยและครอบคลุมทุกรายละเอียด ทำการผลิตเครื่องบินที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจำนวน 5 ตระกูลโดยมีจำนวนที่นั่งตั้งแต่ 100 ถึง 525 ที่นั่ง