เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 16:18:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1515 views

เปิดโปงการคอร์รัปชันโครงการจัดซื้อรถดับเพลิง ของผู้ว่า กทม.

ฝ่ายค้านยื่น กมธ.พาณิชย์ สอบกรณีบาร์เตอร์ เทรด โครงการจัดซื้อรถดับเพลิง กทม.ให้กระบวนการตรวจสอบมีความโปร่งใสขึ้น

ฝ่ายค้านยื่น กมธ.พาณิชย์ สอบกรณีบาร์เตอร์ เทรด โครงการจัดซื้อรถดับเพลิง กทม. ด้าน ตรีนุชในฐานะประธานกรรมาธิการยืนยันพร้อมดำเนินการให้ ยอมรับคงห้ามความเห็นว่าเป็นการเข้าตรวจสอบของกลุ่มวังน้ำเย็นไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.45 น. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส. สระแก้ว พรรคไทยรักไทย ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบกรณีการค้าต่างตอบแทน (บาร์เตอร์ เทรด) ในการจัดซื้อรถดับเพลิงของกรุงเทพมหานคร มูลค่า 6,687 ล้านบาท จากประเทศออสเตรีย

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า กรณีการจัดซื้อรถดับเพลิงดังกล่าวได้กำหนดรูปแบบโดยการซื้อสินค้าเกษตรเป็นการตอบแทนรูปแบบการค้าต่างตอบแทน แต่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าสินค้าเกษตรของไทยในสัญญาดังกล่าวไม่ได้ไปที่ประเทศออสเตรียแต่อย่างใด โดยยืนยันจากเอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย และในสัญญาระบุว่าบริษัท สไตเออร์ เดมเลอร์ พุค จำกัด ได้มอบอำนาจให้บริษัท ซีพี เมอร์เชนไดซิง จำกัด เป็นผู้ดำเนินการส่งสินค้าเกษตรออก เพื่อให้เกิดความชัดเจนและรักษาผลประโยชน์ของประเทศไทย ตลอดจนให้ปฏิบัติเป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีวันที่ 22 มิถุนายน 2547 ในเรื่องการจัดซื้อรถดับเพลิงของกรุงเทพมหานคร จึงขอให้คณะกรรมาธิการการพาณิชย์ได้ศึกษาและสอบสวนเรื่องดังกล่าว

ด้าน น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า กรรมาธิการจะรับเรื่องไปพิจารณาศึกษา ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการอยู่แล้วที่จะต้องพิจารณาศึกษาเรื่องที่เกี่ยวข้อง โดยถือว่าประเด็นดังกล่าวเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากสังคมและเป็นโครงการใหญ่ที่มีมูลค่ามหาศาล โดยกรรมาธิการจะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงในรายละเอียดในภายหลัง

ต่อคำถามว่าการรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจะถือเป็นการตรวจสอบรัฐบาลโดยกลุ่มวังน้ำเย็นหรือไม่ น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกอย่างต้องแยกแยะ และคงเป็นเรื่องยากที่จะไม่ถูกมอง แต่ในความเป็นจริงระบบก็คือระบบ เมื่อเราทำงานในฝ่ายนิติบัญญัติก็ต้องทำหน้าที่ ซึ่งในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีมีนโยบายในการปราบปรามการคอร์รัปชั่นอยู่แล้ว สิ่งใดที่ไม่ถูกต้องทุกฝ่ายน่าจะยินดีให้กระบวนการตรวจสอบมีความโปร่งใสขึ้น