เนื้อหาวันที่ : 2008-01-15 09:17:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1412 views

เชลล์ ชี้น้ำมันทะลุ 100 เหรียญ ราคาคงระดับสูงต่อไป

เชลล์แห่งประเทศไทย เผย สถานการณ์น้ำมันมีโอกาสที่ราคาน้ำมันจะปรับลดลงอีกน้อยมาก เนื่องจากราคา น้ำมันดิบที่ทะลุระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรลไปแล้ว ยังมีแนวโน้มทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายศัลยา สุคนธทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายราคา การตลาดขายปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำมัน อย่างใกล้ชิดของบริษัทฯ พบว่าโอกาสที่ราคาน้ำมันจะปรับลดลงมีโอกาสน้อยมาก เนื่องจากราคา น้ำมันดิบที่ทะลุระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรลไปแล้ว ยังมีแนวโน้มทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง

.

โดยราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ตลาดสิงคโปร์ น้ำมันเบนซิน 95 ปิดที่ระดับ 102.86 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดีเซลปิดที่ระดับ 108.28 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งราคา ที่สูงมาตลอดดังกล่าว ยังคงสร้างแรงกดดันให้กับบริษัทฯต่อไป

.

เนื่องจากราคาขายปลีกน้ำมัน ภายในประเทศไม่สามารถ ปรับขึ้นตามต้นทุนราคาโลก และไม่สะท้อนให้ค่าการตลาดอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งราคา ค่าการตลาดควรจะอยู่ที่ระดับ 1.50-2.00 บาท ตามผลการศึกษาโดยสำนักงานนโยบายและแผน พลังงาน(สนพ.) ร่วมกับสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย

.

ที่ผ่านมาค่าการตลาดจริงอยู่ในระดับที่ต่ำมากทำให้การขาย น้ำมันทุกลิตรมีการขาดทุนมา เป็นระยะเวลานาน แม้มีการปรับราคาขายปลีกขึ้นครั้งละ 40สตางค์ต่อลิตร ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้ สะท้อนต้นทุนที่มีการปรับสูงขึ้นมากกว่า 40สตางค์และ ขึ้นไปนานก่อนหน้านี้แล้ว

.

สภาวะนี้ ยิ่งทำให้ การขายน้ำมันทุกลิตรขาดทุนต่อเนื่องหนักยิ่งขึ้น และหากทุกๆบริษัทฯ ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น เช่นนี้ เชื่อว่าจะไม่ส่งผลดีต่อการลงทุนและการ ขยายธุรกิจของอุตสาหกรรมการค้าปลีกน้ำมัน ในประเทศไทยในระยะยาวอย่างแน่นอน