เนื้อหาวันที่ : 2022-03-30 23:37:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1216 views

ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป มั่นใจให้ Aruba EdgeConnect ดูแลเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขาต่าง ๆ ที่กระจายทั่วโลก เสริมศักยภาพการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เลือก Aruba EdgeConnect ดูแลระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานต่าง ๆ
ที่กระจายอยู่ทั่วโลก 
ตอบโจทย์ด้านธุรกิจ ความสะดวกในการบริหารจัดการ ความปลอดภัย
รวมถึง User Experience เพื่อเสริมศักยภาพการใช้งานที่ดีขึ้น

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (THAI UNION GROUP PUBLIC COMPANY LIMITED:TU) บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2531 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2537 ปัจจุบันบริษัทเป็นผู้ผลิตทูน่ากระป๋องที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้นำที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารทะเลภายใต้ยี่ห้อชั้นนำระดับโลก รวมทั้งมีฐานการผลิตในเวียดนาม อินเดีย สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส โปรตุเกส ปาปัวนิวกินี เซเซลส์ กานา และไทย เป้าหมายสำคัญของบริษัทคือ The Best Taste Seafood In The World และการทำธุรกิจแบบ Sustainability ในทุก ๆ ด้าน ด้วยบริษัทมีสำนักงานสาขากระจายอยู่ทั่วโลกทำให้บริษัทต้องมองหาระบบเครือข่ายที่ทันสมัย ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพให้กับพนักงานทุกคนและทุกสาขาทำงานร่วมกัน

ณัฐวุฒิ แสวงผล Assistant General Manager แผนก Corporate IT บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงปัจจัยในการตัดสินใจเลือกใช้เทคโนโลยีระบบ SD-WAN และ Aruba EdgeConnect ซึ่งความสามารถเหนือกว่า SD-WAN รายอื่น ๆ ว่าการเลือกใช้เทคโนโลยี SD-WAN นั้นเนื่องจากบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพมหานครและสาขากระจายอยู่ทั่วโลก เพื่อการบริหารงานที่มีความคล่องตัวต้องเชื่อมต่อเครือข่ายแต่ละสำนักงานสาขาเข้าด้วยกัน ระบบเครือข่าย SD-WAN เป็นโซลูชันที่เหมาะสมและนำมาใช้มากกว่า 5 ปีแล้วเพื่อให้ทุกสำนักงานและสาขาสามารถเข้ามาใช้ Core ERP System เช่น SAP และแอปพลิเคชันหลักอื่น ๆ โดยพนักงานทุกคนในทุกสาขาต้องใช้ผ่าน Head Quarter Network เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เข้าใช้ผ่านอินเทอร์เน็ตทั่วไป ระบบ SD-WAN ทำให้การใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ สะดวกขึ้นด้วยการกำหนดลำดับความสำคัญ (Priority) ในแต่ละสถานที่และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ตามความเหมาะสมโดยให้ SAP เป็น Critical Application ซึ่งจะถูกใช้งานเป็นหลัก ดังนั้นการมีระบบแบ่งงานทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ทางบริษัทมีการแบ่ง VoIP เป็น Low Priority ส่งผลให้สามารถควบคุม Traffic ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกแอปพลิเคชันสามารถทำงานร่วมกับ SD-WAN ได้ทั้งหมดโดยที่บริษัทสามารถกำหนดลำดับความสำคัญได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

“สำหรับผลลัพธ์สำคัญที่ได้จากการใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยี SD-WAN ขอแบ่งออกเป็น 3 ประเด็นหลัก นั่นคือ ประเด็นแรกในเรื่องของความสะดวกราบรื่นในการเชื่อมต่อกับทุกระบบในการใช้งาน ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่แห่งใดเมื่อเชื่อมต่อเข้ามาแล้วก็จะเหมือนอยู่ในเน็ตเวิร์กเดียวกัน ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อน แต่อีกคุณสมบัติหนึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือความเสถียรของระบบที่มีมากกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้ต้องการใช้งาน SAP สมมติว่าเขาทำงานที่ประเทศอังกฤษ ต้องการจะ VPN มายังประเทศไทย เมื่อเราใช้งาน SD-WAN ผู้ใช้ไม่ต้อง VPN อีกต่อไป เพราะ SD-WAN ช่วยให้เน็ตเวิร์กรู้และทำให้เป็นเน็ตเวิร์กเดียวกันทันที ดังนั้นผู้ใช้งานจึงมี User Experience ที่ดีขึ้น ลดความซับซ้อน ทำงานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ประเด็นถัดมาคือเรื่องค่าใช้จ่าย หากเทียบกับเน็ตเวิร์กแบบดั้งเดิม เช่น MPLS จะเห็นได้ว่า SD-WAN มีต้นทุนการใช้งานที่ต่ำกว่ามาก นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่เราเลือกใช้เทคโนโลยี SD-WAN และเรื่องที่ 3 เป็นเรื่องที่ทีมงานของเราให้ความสำคัญมากที่สุด นั่นคือ เรื่องความปลอดภัย เราสามารถควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยได้ว่าการเชื่อมต่อนี้มาจากที่ใด สามารถจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงได้ด้วยว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้รายใดสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายได้แค่ตรงนี้เท่านั้น ซึ่งทั้งหมดสามารถทำบน SD-WAN ได้เลย” ณัฐวุฒิกล่าวเสริม

นอกจากนี้บริษัทยังเน้น Proof Of Concept (POC) ตอนที่จะเลือกใช้งานได้เลือก Workload ที่มา Proof of Concept ว่ามี Workload ที่เป็น SAP ของบริษัท รวมถึง LucaNet และ Office 365 ด้วยการดึงคุณสมบัติเด่น ๆ ที่มีอยู่ ณ ตอนนั้นของ SD-WAN เข้ามาทํา POC เช่น Compression, Speed, Deduplication สังเกตเห็นว่า Before and After มีผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจนว่าหลังจากที่นำ Aruba EdgeConnect เข้ามาใช้งานแล้ว Performance ในการรับส่งข้อมูลหรือการโอนข้อมูลเข้าหากันดีขึ้นอย่างชัดเจนถ้าเทียบกับตอนที่ไม่มีเทคโนโลยีนี้อยู่ใน Enrollment ซึ่งแสดงให้เห็นถึง Business Scenario หรือ Business Case อย่างค่อนข้างชัดเจนว่านอกจากข้อดีของเทคโนโลยี บริษัทยังได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นอันมาก
ณัฐวุฒิได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการตัดสินใจเลือกใช้เทคโนโลยี Aruba EdgeConnect จากตัวเลือก SD-WAN ของหลาย ๆ บริษัทว่าบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ได้คัดเลือกจากผลสำรวจที่เชื่อถือได้จากรายงานของ Gartner Magic Quadrant ที่แสดงให้เห็นถึงผู้นำทางด้าน SD-WAN ทั้งหมด แล้วจึงค่อยศึกษาถึงคุณสมบัติต่าง ๆ รวมไปถึงการสาธิตการทดลองใช้ ซึ่งบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ได้ทดลองกับ SD-WAN รายอื่น ๆ ด้วย แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ Aruba EdgeConnect ตอบโจทย์ทางธุรกิจและเทคโนโลยีได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการต่าง ๆ รวมถึงความง่ายในการติดตั้งและการปรับใช้ ซึ่งผลประเมินนั้นมาจากทั้งทีมงานที่มีความเห็นร่วมกันและตรงกัน

“ขอยกตัวอย่างที่ไม่ลงรายละเอียดทางเทคนิค เช่น เมื่อบริษัทมีสาขาใหม่ สำนักงานใหม่ หรือแม้กระทั่งโรงงานผลิตแห่งใหม่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในบริษัท ดังนั้น IT System จะต้องคอยสนับสนุน เพราะเรามีเวลาที่ใช้ในการสร้างเครือข่ายเพื่อเชื่อมต่อจากสถานที่ต่าง ๆ เข้ามายังสำนักงานใหญ่ภายในระยะเวลาที่สั้นมาก หากแต่เมื่อมี Aruba EdgeConnect ที่สาขานั้น ๆ แล้วทำการ Configuration ให้เชื่อมต่อมายังสำนักงานใหญ่ทุกอย่างก็เรียบร้อย สำหรับการทำ IT Operation สามารถควบคุมได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับส่งข้อมูล การเชื่อมต่อต่าง ๆ การตั้งลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชัน หรือแม้กระทั่งเรื่องของความปลอดภัยที่ช่วยให้ทุกอย่างราบรื่น ทั้งหมดนี้คือในกรณีของการมีสถานที่แห่งใหม่เกิดขึ้น ส่วนอีกมุมหนึ่งคือเมื่อเราต้องการตัดสถานที่บางแห่งออกจากระบบสามารถทำได้ง่ายมากเช่นกัน รวมทั้งยังมั่นใจได้ว่าเราได้ตัดการเชื่อมต่อออกไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงว่าสถานที่นั้นจะสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายหลักได้อีก ทั้งเรื่อง Data Breach หรือ Data Leak เราจะเห็นได้ทั้งหมด สามารถ Disconnect ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว”

สำหรับแอปพลิเคชัน Office 365 บริษัทสามารถเห็นถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน จากที่เมื่อก่อนกดคลิกแล้วต้องรอนานกว่าระบบจะทำงานต่อได้ แต่เมื่อเปิด Aruba Boost WAN Optimization แล้วการตอบสนองรวดเร็วมากขึ้น ปริมาณ Traffic ที่วิ่งเข้าหากันลดปริมาณลงไปมากจากการ Compress Data ของ SD-WAN รวมถึง LucaNet เองก็มีความเสถียรยิ่งขึ้นโดยได้รับการยืนยันจากผู้ใช้โดยตรง เนื่องจาก LucaNet เป็น Financial Consultation Software ซึ่งมีผู้ใช้งานทั่วโลก เมื่อก่อนอาจจะมีประเด็นเรื่องความล่าช้า ความหน่วง แต่เมื่อทำงานบน Aruba Boost WAN Optimization แล้วตอบสนองรวดเร็วและมีความเสถียรมากขึ้น จึงทำงานได้ดีขึ้น ผู้ใช้งานของบริษัทไม่เคยกล่าวถึงประเด็นนี้อีกเลยหลังจากใช้งาน Aruba EdgeConnect

“จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดก็คือ User Experience เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งนอกจากผู้ใช้งานในประเทศแล้วเรายังมีผู้ใช้ที่ทำงานอยู่ตามสาขาในต่างประเทศด้วย เมื่อก่อนหากต้องการเชื่อมต่อ SAP หรือ LucaNet จำเป็นต้องเชื่อมต่อ VPN มายังประเทศไทยก่อน เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้วจึงจะสามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้ แต่เมื่อใช้ Aruba EdgeConnect ผู้ใช้ต่างประเทศไม่จำเป็นต้องทำ VPN อีกต่อไป ไม่ว่าจะนั่งทำงานอยู่ที่แห่งใดในโลกก็สามารถเข้าใช้งาน SAP และ LucaNet ได้โดยคลิกไอคอนบนหน้าจอได้เลย การทำงานจึงสะดวกมากขึ้น เมื่อก่อนแผนกไอทีจะต้องมีรายการผู้ใช้ เช่น ไซต์ A มีผู้ใช้กี่คน ไซต์ B มีกี่คน ทีมไอทีต้องสร้าง VPN ให้กับแต่ละคนเพื่อให้สามารถทำงานของเขาได้ เพราะหากมีการ Shared Account ก็จะต้องมาตรวจสอบว่าเพราะอะไร ดังนั้นเพื่อเป็นการตัดปัญหาทีมไอทีจึงต้องสร้าง VPN ให้ผู้ใช้แต่ละคนในแต่ละสถานที่ และต้องคอยดูแลเมื่อผู้ใช้ลาออกก็ต้องลบทิ้ง เมื่อมีคนใหม่เข้ามาก็ต้องเพิ่มเติม ต้องคอยทำทีละขั้นตอนซึ่งใช้เวลามาก แต่เมื่อใช้งาน Aruba EdgeConnect เราสามารถจัดให้เป็นแต่ละสถานที่ได้เลย ซึ่งในแต่ละสถานที่สามารถดูแลระบบเครือข่ายของตนเองได้ หากมีใครต้องการเข้ามาเชื่อมต่อทีมไอทีประจำสถานที่นั้น ๆ จะต้องทราบ แล้วค่อยตัดสินว่าจะยินยอมให้สามารถเชื่อมต่อได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของความปลอดภัยซึ่งสามารถควบคุมได้ทั้งหมด หากใครที่ทำงานด้าน Network Operation จะเข้าใจว่าการทำแบบนี้จะต้องคอยสร้างเงื่อนไขไว้ที่ Firewall ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ Aruba EdgeConnect ช่วยให้เราสามารถควบคุมได้จากหน้าจอเดียว สามารถตั้งค่าไปยัง VPN ปิดกั้นการใช้งานต่าง ๆ ได้แม้จะอยู่ต่างสถานที่กันก็ตาม เรามีการใช้งาน Zone-based Firewall เนื่องจากในแต่ละสถานที่มีการใช้งานแอปพลิเคชันหลากหลาย เราจะรู้ว่าแต่ละแห่งต้องการใช้อะไรบ้าง หากมีแอปพลิเคชันใหม่เกิดขึ้นทีมงานไอทีของเราสามารถเข้ามาจัดการว่าจะอนุญาตไหม พร้อมกับทำ Zone-based เพื่ออนุญาตให้แต่ละไซต์สามารถเข้าใช้งานแอปพลิเคชันที่จำเป็นได้ตามต้องการ” ณัฐวุฒิ แสวงผล กล่าวเพิ่มเติม

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป มอบหมายให้ Aruba EdgeConnect เป็นตัวจัดการการเข้าถึงแอปพลิเคชัน ซึ่งผู้ที่เข้าใช้งานได้จะต้องมีการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัย หากในกรณีที่ผู้ใช้คนหนึ่งนำอุปกรณ์ส่วนตัวมายังสำนักงานแล้วพยายามเชื่อมต่อเข้ามายังระบบจะไม่สามารถทำได้ แผนกไอทีต้องรับทราบก่อนแล้วจึงอนุญาตให้เชื่อมต่อได้ ความสามารถในการบริหารจัดการได้จากส่วนกลางช่วยให้แผนกไอทีสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น หรือทำงานจากที่ใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง หรือการตั้งค่า ดังนั้นแผนกไอทีจึงสามารถสนับสนุนการทำงานได้โดยไม่ต้องเดินทางไปยังสถานที่นั้นเลย ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการจัดการเป็นอย่างมาก ทั้งหมดนี้แผนกไอทีสามารถมองเห็นและติดตามได้ตลอดเวลา

เรื่องราวที่ณัฐวุฒิ แสวงผล กล่าวมาทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ SD-WAN และ Aruba EdgeConnect ซึ่งใช้เป็นตัวอย่างสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการพิจารณาปรับปรุงระบบเครือข่ายให้เป็น SD-WAN และใช้โซลูชัน Aruba EdgeConnect ในการเพิ่มศักยภาพของระบบเครือข่ายให้ทันสมัย ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ จัดการง่าย ลดค่าใช้จ่าย และให้ User Experience ที่ดีขึ้นอีกด้วย