เนื้อหาวันที่ : 2008-01-10 17:07:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1551 views

ปตท. พร้อมขาย B2 ทุกปั๊มรายแรกทั่วประเทศ 15 ม.ค.ศกนี้

ปตท. สนองนโยบายรัฐ ปรับสูตรน้ำมันดีเซลหมุนเร็วให้มีส่วนผสมของไบโอดีเซลในปริมาณ 2% (B2) คาดว่าจะมีผลในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ยืนยันคุณภาพเทียบเท่าน้ำมันดีเซลทุกประการ ช่วยชาติประหยัดกว่า 3,200 ล้านบาท

ปตท. สนองนโยบายรัฐ  ปรับสูตรน้ำมันดีเซลหมุนเร็วให้มีส่วนผสมของไบโอดีเซลในปริมาณ 2% (B2) คาดว่าจะมีผลในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ยืนยันคุณภาพเทียบเท่าน้ำมันดีเซลทุกประการ ช่วยชาติประหยัดกว่า 3,200 ล้านบาท

.

นายชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ตามที่ กระทรวงพลังงาน ได้กำหนดให้ผู้ค้าน้ำมันทุกราย ปรับสูตรน้ำมันดีเซลหมุนเร็วให้มีส่วนผสมของไบโอดีเซลในปริมาณ 2% (B2) คาดว่าจะมีผลในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนนั้น

.

ปตท. ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติและเป็นผู้นำด้านพลังงาน จึงได้เร่งพัฒนาและเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ อาทิ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ การจัดหาปริมาณไบโอดีเซล (B100) ที่เพียงพอ  การปรับปรุงคลังน้ำมัน ปตท. ให้มีขีดความสามารถในการผสมและจ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ส่งผลให้ ปตท. พร้อมจำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีส่วนผสมของ ไบโอดีเซล  2% (B2)  พร้อมกันทุกสถานีบริการน้ำมัน ของ ปตท. ทั่วประเทศ ในวันที่ 15 มกราคม 2551 เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นรายแรกของประเทศ

.

สำหรับคุณภาพน้ำมัน B2 ของ ปตท.  ได้ผ่านการวิจัยและพัฒนา โดยสถาบันวิจัย และเทคโนโลยี ปตท. และผ่านมาตรฐานของกรมธุรกิจพลังงาน มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับน้ำมันดีเซลทุกประการ สามารถใช้ได้กับรถเครื่องยนต์ดีเซลหมุนเร็วทุกชนิด โดยบริษัทรถยนต์ทุกค่ายได้ให้การยอมรับเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ปตท. ยังได้พิถีพิถันในการเลือกใช้ไบโอดีเซลที่นำมาเป็นส่วนผสม โดย ปตท.เลือกรับวัตถุดิบส่วนใหญ่มาจาก บริษัท ไทยโอลิโอเคมี จำกัด  ซึ่งเป็นโรงงาน ผู้ผลิตไบโอดีเซลขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ได้มาตรฐานของผู้ผลิตชั้นนำในยุโรป 

.

นายชัยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดจำหน่ายน้ำมันดีเซล B2 พร้อมกันทั่วประเทศ ใน วันที่ 15 มกราคม ศกนี้ ทำให้ประเทศลดการนำเข้าน้ำมัน ลงได้ประมาณเดือนละ 270 ล้านบาท หรือ 3,240 ล้านบาทต่อปี โดย ปตท.มียอดการจำหน่ายน้ำมันดีเซลเฉลี่ยเดือนละ 450 ล้านลิตร

.

นอกจากนี้ ในเรื่องการพัฒนาพลังงานทดแทนนั้น ปตท.ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง  โดยมุ่งเน้นการเพิ่มสัดส่วนการใช้ไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลให้ได้มากขึ้น อีกทั้ง มีแผนที่จะขยายและเพิ่มการจำหน่ายน้ำมันดีเซลชนิด B5 ให้มากขึ้น เพื่อลดการนำเข้าน้ำมัน และช่วยแก้ไขวิกฤตราคาน้ำมันในตลาดโลกที่แพงกว่า 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลในปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ ปตท.ประสบความสำเร็จในการออกจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์  95 และ 91 ที่มียอดจำหน่ายล่าสุดสูงถึงเดือนละ 73 ล้านลิตร รวมถึงการเปิดจำหน่ายน้ำมัน E-20 แล้วในปัจจุบันถึง 12 สถานีฯ