เนื้อหาวันที่ : 2021-12-23 08:55:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1264 views

อินเตอร์เนชั่นแนล เอสโอเอส แนะเคล็ดลับการเดินทางอย่างปลอดภัย ในช่วงเทศกาลปีใหม่แบบการ์ดไม่ตก

ในขณะที่เทศกาลเฉลิมฉลองใกล้เข้ามาแล้ว ผู้คนมากมายต่างก็วางแผนเดินทางไปเยี่ยมเยือนครอบครัวและเพื่อนฝูง แม้ว่าข้อจำกัดในการเดินทางของทั่วโลกจากสถานการณ์โควิด-19 ได้รับการผ่อนคลายลงไปบ้างจากปีที่แล้ว แต่กฎข้อบังคับใหม่ ๆ ก็ออกประกาศตามมาอยู่ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลายพันธุ์ของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน ที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้ ผู้ที่เดินทางในช่วงนี้จึงควรคำนึงถึงความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ยืดเยื้อก็สร้างความกังวลมากยิ่งขึ้นเช่นกัน การกลับมาเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้งทำให้อาชญากรรมต่าง ๆ อาทิ การลักเล็กขโมยน้อย และการก่อการร้ายก็เพิ่มขึ้นด้วย

นพ. จามร เงินชารี ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ จากบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เอสโอเอส เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นว่า “เมื่อปีที่ผ่านมาเรามีข้อจำกัดต่าง ๆ มากมาย  ในปีนี้ผู้คนจึงตั้งหน้าตั้งตารอคอยเป็นพิเศษที่จะเดินทางและพบปะสังสรรค์กับครอบครัวในช่วงคริสต์มาส การพักผ่อนช่วงคริสต์มาสทำให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นโอกาสให้พวกเขาได้ฟื้นฟูสภาพจิตใจ ภายหลังจากที่เกิดการหยุดชะงักไปอีกหนึ่งปีจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ นายจ้างควรให้คำแนะนำที่สอดคล้องกับประกาศในปัจุบัน เพื่อให้พนักงานของบริษัทได้ใช้เวลาพักผ่อนในช่วงเทศกาลได้อย่างปลอดภัย อย่ามองข้ามมาตรการง่าย ๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโควิด-19 เช่น การสวมหน้ากาก การเว้นระยะห่างทางสังคม การล้างมือ และหลีกเลี่ยงฝูงชน อย่าการ์ดตกช่วงวันหยุดยาว”

เคล็ดลับในการเดินทางอย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาล

  • รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 - ให้รับวัคซีนทันทีที่คุณได้รับสิทธิ์และตามด้วยวัคซีนกระตุ้นเมื่อมีโอกาส การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีนั้น จะช่วยปกป้องคุณจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยในทุกที่ที่กำหนดให้ใส่ หลีกเลี่ยงฝูงชนหากทำได้ เว้นระยะห่างทางสังคมทุกครั้งที่ทำได้ และล้างมืออย่างสม่ำเสมอ
  • มีความยืดหยุ่นในการเดินทาง – สิ่งที่พึงกระทำอยู่ตลอด คือ มีความยืดหยุ่นให้มากที่สุดทั้งในเรื่องของเวลาในการเดินทางไป-กลับและเส้นทางที่ใช้ การวางแผนสำรองมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะข้อจำกัดในการเดินทางอาจประกาศออกมาอย่างกระชั้นชิด หรือคุณอาจจำเป็นต้องกักตัวเองก็เป็นได้
  • ติดตามระเบียบการเดินทางที่ประกาศใช้ล่าสุดอยู่เสมอ - สิ่งสำคัญคือ คุณควรเช็คข้อจำกัดที่อาจส่งผลกระทบโดยตรงกับตัวเอง เพราะว่ากฎเกณฑ์เหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามสถานะการฉีดวัคซีนและสัญชาติของคุณ เช่น จำเป็นต้องตรวจโควิด-19 ก่อนออกเดินทางหรือหลังการเดินทางหรือไม่ มาตรการในการกักตัวและการสวมหน้ากากเป็นอย่างไร หรือต้องดาวน์โหลดเอกสารรับรองสุขภาพอิเล็คทรอนิคส์ (digital health pass) เพื่อยืนยันสถานะการฉีดวัคซีนหรือไม่
  • เวลาคือสิ่งสำคัญ - เผื่อเวลาในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางของคุณไว้ด้วย เพราะมักจะมีการประกาศเพิ่มเติมของข้อกำหนดและขั้นตอนการเดินทางที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในการเดินทางระหว่างประเทศอาจมีแบบฟอร์มใหม่ ๆ ให้คุณต้องกรอกข้อมูลหรือต้องตรวจสุขภาพเพิ่มเติม นอกจากนี้ สถานีเชื่อมต่อการเดินทางและถนนหนทางต่าง ๆ อาจมีความแออัดมากขึ้นเนื่องจากปริมาณการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาล
  • ปลอดภัยอย่างไรท่ามกลางฝูงชน - เวลาเดินทาง เรามักจะต้องต่อคิวและอยู่ท่ามกลางฝูงชน เนื่องจากผู้โดยสารต้องผ่านขั้นตอนการตรวจโควิด-19 เพิ่มเติม เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว คุณอาจจะต้องไปพบเจอกับผู้คนจำนวนมากตามงานเทศกาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ตลาดหรืองานพิธีกรรมทางศาสนา การทำตัวให้ปลอดภัยท่ามกลางผู้คนมากมายเป็นเรื่องสำคัญ คอยระแวดระวังอยู่ตลอดเวลา เก็บของมีค่าให้ปลอดภัยหรือให้มิดชิด มองหาทางออกที่อยู่ใกล้ที่สุดเอาไว้ และปฏิบัติตามระเบียบหรือกฎเกณฑ์ของสถานที่นั้น ๆ หากเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ขึ้นก็ตาม
  • กิน ดื่ม และติดตามสถานการณ์อยู่เสมอ – ท่ามกลางข้อจำกัดและกฎเกณฑ์มากมายที่ยังคงมีอยู่ กุญแจสำคัญทำให้เดินทางได้อย่างราบรื่นในช่วงเทศกาลวันหยุด คือการติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวล่าสุดอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเดินทางระหว่างประเทศ เนื่องจากแต่ละประเทศมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไปมากมาย และอาจถูกประกาศใช้กระทันหันในระยะเวลาอันสั้นอีกด้วย

สำหรับข้อมูลเชิงลึกล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาด ดูรายละเอียดได้ที่ www.internationalsos.com