เนื้อหาวันที่ : 2021-12-16 18:37:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1293 views

มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ ประเทศเกรเนดาเปิดรับสมัครนักศึกษาแพทย์ไทยสู่หลักสูตรปรับพื้นฐาน ณ มหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรีย

มหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียในนิวคาสเซิลแห่งสหราชอาณาจักร

ความร่วมมือสำหรับปีการศึกษา 2564-2565 นี้เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้พำนักในเมืองนิวคาสเซิล อะพอน ไทน์เพื่อศึกษาในสหราชอาณาจักรได้มากถึง 50 % ของหลักสูตร

มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ (St. George’s University: SGU) ในประเทศเกรเนดา เวสต์อินดีส ประกาศรับนักศึกษาแพทย์ชาวไทยที่มีความมุ่งมั่นทะเยอทะยาน เพื่อศึกษาที่มหาวิทยาลัย นอร์ทธัมเบรีย (Northumbria University) อันนับเป็นการกรุยทางเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เริ่มต้นอาชีพแพทย์ในสหราชอาณาจักร

ความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จ กับมหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติ รวมทั้งนักศึกษาไทยได้มีโอกาสใช้ชีวิตในเมืองนิวคาสเซิล อะพอน ไทน์ โดยสามารถศึกษาในสหราชอณาจักรได้มากถึง 50% ของหลักสูตร และได้รับปริญญาแพทยศาสตร์บัณฑิต (MD) จาก SGU โดยนักศึกษาสามารถส่งใบสมัครสำหรับปีการศึกษาที่จะเริ่มในเดือนกันยายน 2565 ได้แล้วในตอนนี้

แพทย์หญิงบุญนุช มธุรสตระกูล ซึ่งมีภูมิลำเนาจากประเทศไทยและเป็นแพทย์ที่เพิ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมการแพทยสภากรุงนิวยอร์คกล่าวว่า “ฉันชอบที่จะผจญภัยเพราะฉันอยากเดินทางท่องเที่ยวมาก ๆ การเรียนที่นี่ได้พาฉันมาที่สหรัฐอเมริกาผ่านทางประเทศเกรเนดา และการใช้เวลาปีแรกในสหราชอาณาจักรที่มหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียก็เป็นเหมือนความฝัน  สำหรับนักศึกษาไทยที่กำลังพิจารณาก้าวต่อไปถ้าพวกเขาพยายามให้หนักพอ ความฝันของพวกเขาจะกลายเป็นจริงได้”

ก่อนที่จะศึกษาที่ SGU แพทย์หญิงบุญนุช มธุรสตระกูล จบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติมหิดล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ SGU มีความร่วมมือด้วยเป็นอย่างดี

นับตั้งแต่เริ่มเป็นพันธมิตรความร่วมมือในหราชอาณาจักรในเดือนมกราคม 2550 จนถึงปัจจุบัน มหาวิทยาลัยได้ต้อนรับนักศึกษาแพทย์มากกว่า 2,000 คน รวมถึง 14 คนจากประเทศไทย ที่เดินทางมาเรียนที่นิวคาสเซิลแล้ว

วิทยาเขตในเมืองของมหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรีย เมืองนิวคาสเซิล อะพอน ไทน์ ได้ลงทุนมากกว่า 250 ล้านปอนด์บนที่ดินของมหาวิทยาลัยเองในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแก่นักศึกษาที่มุ่งหวังจะเป็นแพทย์จากทั่วโลก รวมทั้งจากประเทศไทย เพื่อให้พวกเขาสามารถออกแบบกำหนดอนาคตของพวกเขาได้ นักเรียน SGU ทุกคนอาศัยอยู่ที่ทรินิตี้ สแควร์ ที่พักของมหาวิทยาลัยที่เกตส์เฮด ซึ่งใช้เวลาเดินเพียง 20 นาทีหรือนั่งรถไฟใต้ดินจากวิทยาเขตในเมืองก็ถึงได้อย่างรวดเร็ว

 “การอาศัยและศึกษาในสภาพแวดล้อมนานาชาติจะทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์การศึกษาทางการแพทย์อย่างรอบด้านและพบกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมซึ่งเป็นรากฐานของอาชีพแพทย์ที่ประสบความสำเร็จ” ดร.เจมส์ โคอีย์ ผู้อำนวยการหลักสูตร รองประธานกรรมการและรองศาสตราจารย์ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ในหลักสูตรมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จร่วมกับมหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียกล่าว

หลักสูตรแพทย์ศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้เปิดช่องทางรับนักศึกษาจากระบบการศึกษาต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย หลากหลายช่องทางด้วยกัน นักศึกษาของมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จที่เริ่มต้นการเดินทางที่มหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียสามารถเข้าเรียนในหลักสูตร 4 ปี 5 ปี หรือ 6 ปีได้ ยกตัวอย่างเช่นนักเรียนที่จบจากมัธยม 6 ในระบบบไทยสามารถที่จะสมัครเข้าเรียนหลักสูตร 6 ปีได้ นักศึกษาต่างชาติเช่นนักศึกษาจากประเทศไทยจะได้รับการยกเว้นการสอบ Medical College Admission Test (MCAT) ตอนสมัครเข้า

ในช่วงสองปีสุดท้ายของหลักสูตรแพทย์ศาสตร์ของ SGU จะมุ่งเน้นวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยนักศึกษาจะมีโอกาสทำการฝึกที่ศูนย์ฝึกที่คลินิกและโรงพยาบาลในเครือมากกว่า 70 แห่งในสหรัฐอเมริกาหรือสหราชอาณาจักร การศึกษาวิทยาศาสตร์การแพทย์นี้ประกอบด้วย ฝึกปฏิบัติงานทางคลินิกในสาขาหลัก การฝึกงานย่อย การดูแลเบื้องต้น และการศึกษาดูงานวิชาเลือก  ในสาขาเฉพาะทาง เช่น ศัลยศาสตร์ กุมารเวชศาสตร์ จิตเวชศาสตร์ และเวชศาสตร์ครอบครัว

แพทย์หญิงศศิศุภา ฮันตระกูล บัณฑิตแพทย์จาก SGU อีกคนหนึ่งจากประเทศไทย กล่าวว่า การได้ฝึกปฎิบัติสองปีของเธอในสหราชณาจักรมีความสำคัญต่อพัฒนาการของเธออย่างมาก

ฉันมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับครอบครัว SGU ที่เมืองนอริชและโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนอริช (Norwich University Hospital : NNUH) ครอบครัว SGU ของเราช่วยเหลือและสนับสนุนกันและกันตลอดเส้นทางในการเป็นแพทย์” เมื่อสำเร็จการศึกษาแพทย์หญิงศศิศุภา ฮันตระกูล กำลังเตรียมที่จะศึกษาต่อในหลักสูตรพื้นฐานซึ่งเป็นขั้นตอนต่อไปในอาชีพแพทย์ของเธอ

SGU เป็นสถาบันระดับนานาชาติที่มีหลักสูตรปรับพื้นฐานทั่วโลกและศูนย์ฝึกทางการแพทย์ที่สามารถมอบประสบการณ์ทางการแพทย์แก่นักศึกษาต่างชาติให้สามารถมั่นใจว่าจะเริ่มต้นอาชีพด้านการดูแลสุขภาพด้วยความหลากหลาย ความมั่นใจ และความรอบรู้อย่างแท้จริง โครงการปรับพื้นฐานของมหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียไม่เพียงแต่ให้โอกาสในการเริ่มต้นของปริญญาทางการแพทย์ในสหราชอาณาจักร แต่ยังช่วยให้นักศึกษาต่างชาติจากประเทศไทยปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตในต่างประเทศได้อย่างราบรื่น

นักศึกษาสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรปรับพื้นฐานมหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียของ SGU เงื่อนไขการรับเข้าเรียน ขั้นตอนการสมัคร และอื่น ๆ ได้ที่ www.sgu.edu นักศึกษาที่มีความมุ่งมั่นทุกท่านสามารถแสดงความสนใจมาที่ SGU ได้ที่นี่ https://www.sgu.edu/international-students/east-asia/?utm_source=Website&utm_medium=Thailand&utm_campaign=September&utm_id=PR

 

 

มหาวิทยาลัยนอร์ทธัมเบรียในนิวคาสเซิลแห่งสหราชอาณาจักร