เนื้อหาวันที่ : 2008-01-07 18:39:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1552 views

ปตท.สผ. บุกการลงทุนสู่เอเชียใต้ ร่วมทุนสำรวจปิโตรเลียมในบังคลาเทศ

ปตท.สผ. เริ่มปี 2551 ขยายฐานการสำรวจและพัฒนาปิโตรเลียมสู่เอเชียใต้เป็นครั้งแรก เข้าร่วมการลงทุนในแปลง 17 และ 18 ในประเทศบังคลาเทศ กับบริษัท โททาล ของประเทศฝรั่งเศส ปตท.สผ. ภูมิใจปีที่ผ่านมาขยายการลงทุนถึง 4 ประเทศ

ปตท.สผ. เริ่มปี 2551 ขยายฐานการสำรวจและพัฒนาปิโตรเลียมสู่เอเชียใต้เป็นครั้งแรก เข้าร่วมการลงทุนในแปลง 17 และ 18 ในประเทศบังคลาเทศ กับบริษัท โททาล ของประเทศฝรั่งเศส ปตท.สผ. ภูมิใจปีที่ผ่านมาขยายการลงทุนถึง 4 ประเทศ พร้อมพันธมิตรใหม่อีกหลายบริษัท เพิ่มโอกาสการลงทุนในอนาคต

.

นายมารุต มฤคทัต (Mr.Maroot Mrigadat) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่า ปตท.สผ. ได้เข้าร่วมทุนในสัดส่วนร้อยละ 30 กับบริษัท โททาล เพื่อเข้าสำรวจก๊าซธรรมชาติในแปลง 17 และ 18 บริเวณนอกชายฝั่งด้านทิศตะวันออกของประเทศบังคลาเทศ ติดกับด้านเหนือของแปลง A1 ของสหภาพพม่า

.

ซึ่งการลงทุนในแปลง 17 และ 18 ครั้งนี้เป็นการลงทุนครั้งแรกของ ปตท.สผ. ในภูมิภาคเอเชียใต้แปลงสำรวจ 17 และ 18 มีพื้นที่รวมประมาณ 13,724 ตารางกิโลเมตร ปตท.สผ.และกลุ่มผู้ร่วมทุนจะเริ่มดำเนินแผนงานสำรวจทันที โดยจะทำการศึกษาและวัดคลื่นไหวสะเทือนเพิ่มเติม

.

สำหรับสัดส่วนการลงทุนในแปลง 17 และ 18 เมื่อ ปตท.สผ. เข้าร่วมทุนแล้ว จะประกอบด้วย 5 พันธมิตร ดังนี้ บริษัท ปตท.สผ. บังคลาเทศ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ร้อยละ 30 บริษัท โททาล (ผู้ดำเนินการ) ร้อยละ 30 บริษัท ทูลโลว์ ร้อยละ 32 บริษัท โอคแลนด์ ร้อยละ 4 และบริษัท เร็กซ์วูด ร้อยละ 4 การเข้าร่วมทุนดังกล่าวจะมีผลบังคับเมื่อได้รับอนุมัติจากรัฐบาลบังคลาเทศ

.

นายมารุตเพิ่มเติมว่าปี 2550 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ ปตท.สผ. ขยายการลงทุนและได้รับสิทธิสำรวจปิโตรเลียมในประเทศใหม่ ๆ ถึง 4 ประเทศ ได้แก่ อียิปต์ นิวซีแลนด์ บาห์เรน ออสเตรเลีย รวมทั้ง ได้พันธมิตรใหม่ทางธุรกิจปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นอีกกว่า 10 บริษัท และในปี 2551 ได้เริ่มต้นปีด้วยการขยายการลงทุนไปสู่เอเชียใต้เป็นครั้งแรก เริ่มจากบังคลาเทศ

.

ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสการลงทุนของ ปตท.สผ. ในอนาคตให้กว้างขวางมากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้รับสัมปทานปิโตรเลียมในประเทศอีกหลายแปลง ซึ่งหากการสำรวจปิโตรเลียมประสบความสำเร็จ จะสามารถเพิ่มพูนปริมาณสำรองปิโตรเลียมให้กับประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก