เนื้อหาวันที่ : 2021-10-22 23:41:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1290 views

อรูบ้าเปิดตัววิวัฒนาการขั้นถัดไปของสถาปัตยกรรมระบบสวิตช์

Aruba CX 10000 Series Switch พร้อมกับ Pensando จะส่งมอบระบบเครือข่ายที่มีความสามารถสูง
พร้อมสำหรับการเพิ่มขยาย เสริมบริการด้านความปลอดภัยสำหรับศูนย์ข้อมูลของธุรกิจในระดับองค์กร

อรูบ้า (Aruba) บริษัทในเครือ Hewlett Packard Enterprise (NYSE: HPE) ได้ประกาศเปิดตัว Distributed Services Switch ชิ้นแรกของวงการ ช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้บริการ Software-Defined แบบ Stateful ซึ่งจะเป็นที่สร้างและประมวลผลข้อมูลได้ในจุดเดียว ช่วยลดอุปกรณ์และซอฟแวร์ในระบบแม่ข่ายแบบ Hybrid Cloud ที่มีความจำเป็นต่อแอพพลิเคชันและองค์กรทางด้านไอทียุคใหม่

John Chambers ประธาน Pensando และซีอีโอของ JC2 Ventures ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งซีอีโอ บริษัท Cisco Systems กล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงของตลาดได้สร้างโอกาสใหม่ ๆ และ เกิดการพลิกโฉมวงการ โดยเมื่อคลาวด์ถูกย้ายไปสู่ Edge การให้บริการแบบกระจายตัวก็ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งตั้งแต่ AI/ML, 5G ไปจนถึง Virtualization โดยที่ Distributed Services Switch อันเป็นหมวดหมู่เทคโนโลยีใหม่ด้วยพลังของ Software-in-Silicon จาก Pensando จะทำให้กระบวนการใช้ Distributed Services ซึ่งเดิมมีเฉพาะผู้ให้บริการระดับ Hyperscaler อย่าง AWS สามารถเกิดขึ้นได้ในธุรกิจองค์กรอย่างง่ายดายและคุ้มค่าการลงทุนด้วยการกำจัดอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่ต้องติดตั้งในเครื่องแม่ข่ายแบบเดิมออกไป องค์กรจึงจะสามารถเพิ่มขยายระบบได้ถึงหลายร้อยเท่า เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบได้มากกว่าเดิมหลายสิบเท่า ในขณะที่มีค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของระบบโดยรวมเพียงแค่หนึ่งในสามของแนวทางแบบดั้งเดิมเท่านั้น”

The Aruba CX 10000 Series Switch คือสวิตช์สำหรับศูนย์ข้อมูลในรูปแบบใหม่ที่ได้ผสานอุปกรณ์สวิตช์สำหรับศูนย์ข้อมูลในระดับ L2/3 ที่ดีที่สุดของอรูบ้าเข้ากับหน่วยประมวลผลแบบ Programable DPU หนึ่งเดียวของวงการ (Pensando Elba) เพื่อนำเสนอบริการ Stateful Software-Defined แบบ Inline สำหรับระบบขนาดใหญ่ ด้วยความเร็วการส่งข้อมูลในระดับ Wire-Rate ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพจากอุปกรณ์สวิตช์สำหรับศูนย์ข้อมูลในระดับ L2/3 แบบดั้งเดิมได้ดีกว่าหลายเท่า โดยมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนเป็นเจ้าของระบบน้อยลงกว่าเดิม

Alan Weckel ผู้ก่อตั้งและนักวิเคราะห์เทคโนโลยี บริษัท 650 Group กล่าวว่า “อรูบ้าและ Pensando ได้ร่วมกันสร้างสถาปัตยกรรมบริการแบบกระจายตัวแรกของวงการที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถสร้างและใช้งานระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและขนาดเดียวกับที่เหล่ายักษ์ใหญ่ทางด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์สเกลใช้งานกัน เราเชื่อว่านี่คือเทคโนโลยีหมวดหมู่ใหม่ของวงการ หลุดจากกรอบเทคโนโลยีเดิมที่เคยมีมา และจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้ในงานรูปแบบใหม่อย่าง AI/ML จะผลักดันให้เกิดการแข่งขันในเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีภายใต้หลักการพื้นฐานของบริการแบบกระจายตัวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมนี้”

พลิกโฉมรูปแบบการนำเสนอบริการด้านความมั่นคงปลอดภัย
ในขณะที่ระบบเครือข่ายภายในศูนย์ข้อมูลได้มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดระบบเครือข่าย Leaf-Spine ประสิทธิภาพสูงด้วยความเร็ว 25/100/400G เพื่อตอบโจทย์ของสถาปัตยกรรมแอพพลิเคชันใหม่ที่มีทั้งความรวดเร็วและปริมาณมหาศาล แต่สถาปัตยกรรมทางด้านความมั่นคงปลอดภัยและการให้บริการกลับไม่เป็นไปเช่นนั้น ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของการรับส่งข้อมูลภายในศูนย์ข้อมูลแบบ East-West อุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบรวมศูนย์นั้นได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่ายสูง และยากต่อการบริหารจัดการ อธิบายโดยรวบรัดคือข้อมูลที่กระจุกตัวอยู่ที่อุปกรณ์ในระดับ Edge ของศูนย์ข้อมูลนี้ทำให้อุปกรณ์ต้องมีประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น และเกิดความยุ่งยากในการดูแลรักษาตามมา
ปัญหานี้ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นจากการมาของแอพพลิเคชันในแบบ Microservices ที่ทราฟฟิกอาจเกิดขึ้นระหว่างหลายบริการภายในอุปกรณ์เครื่องเดียวกัน ทำให้ทราฟฟิกบางส่วนของแอพพลิเคชันนั้นไม่ถูกตรวจสอบโดยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ไฟร์วอลล์, IPS หรืออุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยอื่น ๆ เลย ส่งผลให้องค์กรเกิดช่องโหว่ที่จะถูกโจมตีจากภายในองค์กรเองได้

ก้าวสู่สถาปัตยกรรมบริการแบบกระจายตัวรูปแบบใหม่
Aruba CX 10000 Series Switch พร้อม Pensando สร้างโซลูชันใหม่สำหรับการรับส่งข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดในสถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบเก่า โดย Aruba CX 10000 จะทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถต่อยอดระบบเครือข่ายแบบ Leaf-Spine ตามมาตรฐานได้ด้วยการทำ Micro-Segmentation แบบกระจายตัว การทำ East-West Firewall, NAT, การเข้ารหัสข้อมูล และการให้บริการข้อมูลสถิติการใช้งาน ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในตัวอุปกรณ์โดยตรงบนทุก ๆ พอร์ตที่ใช้งาน ทำให้สามารถจัดการระบบเครือข่ายได้ในจุดที่อยู่ใกล้กับแอพพลิเคชันสำคัญของธุรกิจองค์กรยิ่งกว่าเดิม


โซลูชันดังกล่าวนี้สามารถนำเสนอการผสมผสานกันระหว่างประสิทธิภาพ การเพิ่มขยาย และการทำงานแบบอัตโนมัติสำหรับบริการด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยแบบกระจายตัวขั้นสูง ซึ่งการควบคุมนโยบายแบบรวมศูนย์อย่างในอดีตที่เคยต้องมีการรับส่งข้อมูลปริมาณมากภายในเครือข่ายไม่สามารถทำได้ในราคาที่คุ้มค่า ด้วยการให้บริการด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยที่ส่วนปลายสุดของการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ซึ่งแอพพลิเคชันถูกติดตั้งและใช้งานโดยตรง ซึ่งกรณีการใช้งานหลัก ๆ นั้นได้แก่

ศูนย์ข้อมูลภายในของธุรกิจองค์กรและ Private Cloud
สถาปัตยกรรมศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิมที่มีอุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบรวมศูนย์กำลังมาถึงทางตัน ภาระทางด้านการเพิ่มประสิทธิภาพ ความคล่องตัว และค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเริ่มกลายเป็นปัจจัยที่ไม่มั่นคงอีกต่อไป Aruba CX 10000 ได้นำเสนอสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจซึ่งกระจายบริการชั้นสูงเหล่านี้ไปยังส่วนปลายของศูนย์ข้อมูลได้ด้วยระบบเครือข่ายแบบครบวงจร การจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบอัตโนมัติ รวมถึงการควบคุมนโยบาย โซลูชันใหม่นี้จะทำให้ได้แบนด์วิดธ์และประสิทธิภาพของเครือข่ายในระดับสูงสุดจากการที่ไม่ต้องส่งทราฟฟิกภายในไปยังศูนย์รวมคอขวดแห่งเดียว อีกทั้งยังช่วยให้ควบคุมด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ดีขึ้นจากการลดความซับซ้อนและค่าใช้จ่ายที่เคยเกิดขึ้นกับอุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัย

Co-location Edge – เชื่อมต่อผู้ให้บริการคลาวด์เข้าด้วยกันอย่างมั่นคงปลอดภัย
ค่าใช้จ่ายในการเข้ารหัสข้อมูลไปยัง Public Cloud ด้วยการใช้อุปกรณ์แบบดั้งเดิมนั้นมีราคาสูงเกินไป ในขณะที่ลูกค้าหลายรายยังจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในการเข้ารหัสทุก ๆ ทราฟฟิกที่เข้าถึงทรัพยากรบน Public Cloud ด้วยเหตุนี้ Aruba CX 10000 ที่มีความสามารถในการทำ Edge Routing, Line-Rate Encyrption, Firewall และ NAT พร้อมการตรวจสอบข้อมูลในทุกระดับจึงสามารถรองรับการเชื่อมต่อคลาวด์เหล่านี้ได้ทั้งจากระบบศูนย์ข้อมูลภายในองค์กรหรือแบบ Co-location โดยมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนโดยรวมต่ำลง มีสถาปัตยกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากความผิดพลาดใด ๆ ลงได้
Aruba ESP (Edge Services Platform) ออกแบบมาสำหรับการผสานรวม การจัดการแบบอัตโนมัติ และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับทุกบริการของเครือข่ายที่ระดับ Edge ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานจากภายนอกองค์กร ระบบเครือข่ายที่สาขา ระบบเครือข่ายในสาขาหลัก หรือแม้แต่ภายในศูนย์ข้อมูล ในขณะที่ Aruba CX 10000 จะช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้งาน Zero Trust Network Architecture เชิงลึกได้ตั้งแต่ภายในศูนย์ข้อมูลไปจนถึงส่วนปลายของการเชื่อมต่อระหว่างระบบเครือข่ายและอุปกรณ์แม่ข่าย ด้วยความเร็วในการรับส่งข้อมูลแบบ Stateful ภายในศูนย์ข้อมูลที่ความเร็ว 800 กิกะบิตแบบ East-West บนทุก ๆ พอร์ตของสวิตช์ช่วยเพิ่มขนาดของระบบและเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับแอพพลิเคชันและระบบงานสำคัญขององค์กรได้

Perm Jain ซีอีโอ บริษัท Pensando Systems กล่าวว่า “ในหลายปีที่ผ่านมาเราเคยอิจฉาระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเครือข่ายที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ที่มีทั้งงบประมาณและทีมงานที่ไม่จำกัดเพื่อสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งมีความโดดเด่นทางด้านความคล่องตัว การเพิ่มขยายและประสิทธิภาพ สถาปัตยกรรมบริการแบบกระจายตัวของอรูบ้าถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับเราที่จะทำให้เราสามารถเอาชนะความท้าทายในรูปแบบเดียวกับที่ผู้ให้บริการรายใหญ่สามารถทำได้ ในขณะที่ยังคงใช้งบประมาณที่เหมาะสมและใช้บุคลากรที่จำกัด ส่งผลให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายโดยรวมทางด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานของระบบเครือข่ายและการประมวลผลได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้น ซึ่งจะสะท้อนกลับไปยังการบรรลุเป้าหมายเชิงธุรกิจในภาพรวมของบริษัทได้”

John Galatea รองประธานฝ่ายขาย บริษัท Dasher Technologies ซึ่งเป็น Aruba Platinum Partner กล่าวว่า “เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่อรูบ้าได้นำแนวทาง Distributed Services ไปสู่อีกขั้นหนึ่งด้วยการต่อยอดจากการใช้งานภายในเครื่องแม่ข่ายไปสู่การใช้งานภายในระบบเครือข่ายแบบ Top-of-Rack เราเชื่อว่าลูกค้าของเราจะได้รับประโยชน์จากการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในเชิงลึกที่มีความละเอียดยิ่งขึ้น และการตรวจสอบการทำงานที่ดียิ่งขึ้นได้จาก Aruba CX 10000 ในขณะที่สามารถใช้งานทรัพยากรบนระบบเครือข่ายและระบบโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้น สถาปัตยกรรมนี้จะช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดของโซลูชันแบบดั้งเดิมได้ด้วยการย้ายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเข้าไปยังตำแหน่งที่ระบบแอพพลิเคชันและระบบงานถูกประมวลผล”

ความสัมพันธ์ของ HPE/Pensando ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
โซลูชันใหม่นี้ได้เติมเต็มการประกาศเปิดตัวล่าสุดของ Pensando Distributed Services Platform (DSP) สำหรับ HPE Servers ซึ่งสามารถใช้งานในรูปแบบ PCI สำหรับ HPE ProLiant Server, HPE Apollo Systems และ HPE Edgeline Converged Edge ได้ ส่วนสวิตช์
Aruba CX 10000 ได้ต่อยอดการใช้งานบริการอัจฉริยะเหล่านี้เข้าไปสู่ระบบเครือข่ายประสานระหว่างศูนย์ข้อมูล ตอบโจทย์การใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ ทั้งสำหรับระบบเครือข่ายที่มีอยู่เดิม ระบบที่มีการใช้งานเทคโนโลยีรายเดียวหรือหลายรายไปจนถึงการใช้งาน SmartNIC

“การประกาศในวันนี้จะยิ่งทำให้ความร่วมมือระหว่าง HPE และ Pensando มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น การนำ Distirbuted Services ของ Pensando มาสู่ระบบแพลตฟอร์มสวิตช์ที่เป็นผู้นำวงการของอรูบ้าได้ช่วยกำจัดเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมที่เคยใช้ในการสร้าง Zero-Trust Private Cloud อย่างง่ายดายและคุ้มค่าการลงทุนมากยิ่งขึ้น ในอนาคตคาดว่าเราคงจะได้สานต่อความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจและนำโซลูชันใหม่ ๆ มาเสนอสู่ตลาดร่วมกัน” Prem Jain ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอ Pensando Systems กล่าวสรุป
ส่วนหนึ่งของความร่วมมือครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ Pensando สามารถเข้าถึงสิทธิบัตรปริมาณมหาศาลของ HPE ได้ผ่านทาง Defensive Patent Purchase Program 

ผู้ที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba CX 10000 Series Switch ที่มาพร้อมกับ Pensando ซึ่งจะทำให้เกิดวิวัฒนาการก้าวใหม่ในสถาปัตยกรรมระบบสวิตช์ดังกล่าวสามารถเข้าร่วมงาน Virtual Event ได้ที่ https://hpe.events.cube365.net/hpe/aruba-pensando