เนื้อหาวันที่ : 2021-08-21 12:18:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1278 views

SYS จัดเสวนาออนไลน์ “Modular System ทางเลือกใหม่ของโครงสร้างเหล็กกับวิถี New Normal”

บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์มานานมากกว่า 25 ปี จัดกิจกรรมเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ “Modular System ทางเลือกใหม่ของโครงสร้างเหล็กกับวิถี New Normal” เพื่อตอบโจทย์การก่อสร้างในปัจจุบัน ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว และ งบประมาณที่ไม่บานปลาย

การเสวนาครั้งนี้จัดขึ้นผ่านทาง https://fb.watch/7bpxozuYT4/ โดยได้รับเกียรติจาก คุณนิรันดร์ ประวันรัมย์ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท Lifesbox), คุณพิทักษ์ นิ่มอนงค์ (Assistant Vice President บริษัท MQDC) และ คุณเกรียงไกร ช่วยดำรงสกุล (จากเพจลุงช่าง) YouTuber ชื่อดังช่อง “คุยกับลุงช่าง” รับหน้าที่ผู้ดำเนินการเสวนา ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้กับกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง, ผู้ที่เกี่ยวข้องและ ประชาชนทั่วไปได้รับรู้และมีข้อมูลเพื่อที่จะดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในยุคที่ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถี New Normal ความปกติรูปแบบใหม่ที่เราต้องคุ้นชิน

 

คุณนิรันดร์ ประวันรัมย์  (Lifesbox) ผู้ผลิตและติดตั้ง Modular Building System เผยว่า Modular System คือระบบการก่อสร้างอาคารรูปแบบหนึ่งที่ลดความซับซ้อนของโครงสร้างอาคาร โดยทำให้มีลักษณะสำเร็จรูปมากกว่าโครงสร้างเหล็กปกติ จึงเหมาะกับอาคารที่มีการออกแบบในรูปแบบซ้ำ ๆ กัน และทำการก่อสร้างงานทั้งหมดตั้งแต่งานโครงสร้างไปถึงงานระบบไฟฟ้า ประปา รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เสร็จตั้งแต่ในโรงงาน ทำให้สามารถพัฒนาการก่อสร้างโครงการให้เป็นการผลิตซ้ำแบบอุตสาหกรรมได้อย่างน่าสนใจ

Modular System เป็นแนวคิดต่อยอดจากระบบการก่อสร้างแบบ Prefabrication ที่เน้นการผลิตชิ้นส่วนก่อสร้างสำเร็จรูปจากในโรงงานให้เสร็จทั้งหมดเกือบ 100% ซึ่งเมื่อนำมาใช้กับเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน จึงเป็นการเตรียมชิ้นงานเหล็กโดยแปรรูปชิ้นงานได้ทุกขนาดตามแบบ (Shop Drawing) ภายในโรงงานที่ใช้เครื่องมือ และเครื่องจักรคุณภาพสูง ทั้งการวัดระยะ (Marking) ตัด (Cutting) เจาะ (Drilling) เชื่อม (Welding) ดัด (Bending) ทำสี (Coating) ที่ทำให้ชิ้นงานโครงสร้างเหล็กแปรรูป (Fabricated Steel) ได้คุณภาพ ระยะ และขนาดที่ถูกต้องแม่นยำ ก่อนขนย้ายนำไปติดตั้งที่หน้างาน

 

พร้อมชี้ให้เห็นข้อได้เปรียบที่ Modular System จะช่วยผู้ประกอบการทางตรง ได้แก่ ทำได้เร็วกว่าการก่อสร้างทั่วไปกว่า 50%, ควบคุมคุณภาพ QC ได้ดีกว่าการก่อสร้างทั่วไป, ควบคุมงบประมาณ Cost ได้ดีกว่าการก่อสร้างทั่วไป ส่วนข้อดีในทางอ้อมนั้น ช่วยลดมลภาวะต่อพื้นที่ใกล้เคียง, ใช้แรงงานน้อย ลดความแออัด, Green Building / Carbon Credit ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ซึ่งการที่ระบบ Modular System สามารถรวมการติดตั้งปลั๊ก สายไฟ การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ติดไปได้เลย  หน้างานเพียงต่อระบบน้ำ ระบบไฟ ทำหลังคาต่อเพิ่มเติม เก็บงานเก็บสีอีกนิดหน่อย โดยสามารถทำตัวอย่างขึ้นมาให้ดูก่อน เพื่อการ QCตรวจสอบได้เลยที่โรงงาน  ในอนาคตเรื่องนี้จะเป็นสิ่งสำคัญในแง่ของการก่อสร้าง เป็นการอัพสกิลแรงงาน ช่วยประหยัดทั้งต้นทุนและเวลา ซึ่งถ้าเป็นการก่อสร้างแบบปกติจะมีโอกาสที่งบจะบานปลาย

“ปัจจุบันเลือกใช้เหล็กเอชบีมของ SYS เพราะเป็น Brand ที่น่าเชื่อถือ สินค้ามีคุณภาพ และ SYS มีเอกสารใบรับรอง มาตรฐานในการผลิตต่างๆ ทำให้สามารถสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี” คุณนิรันดร์กล่าวปิดท้าย

ในส่วนของตัวแทนเจ้าของโครงการ คุณพิทักษ์ นิ่มอนงค์ (Assistant Vice President บริษัท MQDC) เสริมว่า ในมุมของเจ้าของโครงการ สถานการณ์โควิด ทำให้งานก่อสร้างโดนแช่ไว้ เพราะแรงงานที่หายไป หรือการก่อสร้างที่ถูกระงับ แต่สำหรับรูปแบบ Modular System สามารถนำงานก่อสร้างต่างๆ ไปทำในโรงงานได้มากกว่า 90% ดังนั้นในยุคการก่อสร้างต่อไป จะเป็นยุค Modular เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งจะลดค่าใช้จ่ายหน้างานไปได้เยอะมาก และเอาเวลาไปขยายธุรกิจได้ดีมาก