เนื้อหาวันที่ : 2021-08-09 23:04:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1360 views

6 ความสามารถเด่นของ Access Switch ในตระกูล Aruba CX Series ที่ Network Engineer ควรรู้จัก

Access Switch ที่ดีจะช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่สะดุดติดขัด ผู้ใช้งานทำการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี และเปิดรับต่อนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องลงทุนอัปเกรดระบบเครือข่ายบ่อย ๆ
ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการเลือกใช้ Access Switch ที่ดี และแนะนำความสามารถอันโดดเด่นที่มีเฉพาะใน Aruba CX Series ซึ่งเป็น Access Switch มากความสามารถจากอรูบ้ากันครับ

จะอัปเกรด Access Switch ในองค์กรต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?
สำหรับองค์กรธุรกิจนั้นการเลือก Access Switch ที่ดีจะช่วยให้องค์กรธุรกิจไม่ต้องทำการอัปเกรดเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์เครือข่ายบ่อย และสามารถต่อยอดระบบเครือข่ายเพื่อสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจได้อย่างคุ้มค่า สำหรับปี 2021 ปัจจัยหลัก 3 ประการที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้ Access Switch มีดังนี้

  • ต้องรองรับ WiFi 6 และอุปกรณ์ IoT ได้ เพื่อให้สวิตช์ชุดนี้สามารถรองรับระบบเครือข่ายได้ต่อเนื่องยาวนานอีกหลายปี และธุรกิจสามารถนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้งานได้อย่างอิสระตามต้องการ
  • ต้องติดตั้งและดูแลรักษาได้ง่าย รองรับการทำ Automation เพื่อลดภาระในการดูแลรักษาระบบเครือข่ายของผู้ดูแลระบบ
  • มีความสามารถในการทำ Network Analytics เชิงลึก เพื่อให้สามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายที่นับวันจะยิ่งทวีความซับซ้อนมากขึ้นได้ โดยเฉพาะในยุคของ Edge Computing

สำหรับอรูบ้านั้น Aruba CX Series คืออุปกรณ์ Access Switch ที่ออกแบบมาสำหรับรองรับโลกในยุค Edge-to-Core-to-Cloud ได้อย่างเต็มตัว มีความสามารถทั้ง 3 ประการข้างต้นอย่างครบถ้วนเพื่อให้องค์กรธุรกิจสามารถเลือกใช้เพื่ออัปเกรดระบบเครือข่ายและรองรับต่อนวัตกรรมแห่งอนาคตได้ทันที

6 ความสามารถเด่นของ Access Switch ในตระกูล Aruba CX Series
ไม่เพียงแต่ความสามารถพื้นฐานเพื่อรองรับนวัตกรรมอันหลากหลายและการออกแบบระบบ Edge Networking ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ Aruba CX Series ยังมาพร้อมกับความสามารถที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอีก 6 ประการดังนี้
1. Always-on PoE (Power over Ethernet)
โดยทั่วไปแล้วถึงแม้อุปกรณ์ สวิตช์มักจะถูกเปิดใช้งานอยู่ตลอดเวลา ทำให้อุปกรณ์ IoT, Access Point หรือกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อและรับพลังงานผ่าน PoE นั้นทำงานได้ตลอด แต่เมื่ออุปกรณ์ต้องมีการอัปเกรด Firmware และ Restart การจ่ายพลังงานเหล่านี้มักจะขาดช่วง ทำให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่เหล่านี้ต้องหยุดการทำงานไปชั่วขณะ
ความสามารถ Always-on PoE บน Aruba CX Series จึงถูกออกแบบมาเพื่อลด Downtime ที่จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะ ด้วยการที่อุปกรณ์สวิตช์จะยังคงจ่ายพลังงานผ่าน PoE ได้ตลอดช่วงเวลาที่มีการอัปเกรด Firmware และ Restart อุปกรณ์นั่นเอง
2. VRF (Virtual Routing and Forwarding)
ในการออกแบบระบบเครือข่ายที่มีความซับซ้อนสูง การทำ VRF ถือเป็นความสามารถสำคัญที่จะทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถออกแบบระบบเครือข่ายให้ทำงานได้ตามต้องการโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับการทำ Routing หลายชุด และความสามารถนี้ได้ถูกรวมอยู่ใน Aruba CX Series แล้วตามการร้องขอจากผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของอรูบ้าทั่วโลก
3. VXLAN with MP-BGP EVPN
การทำ Network Segmentation นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับระบบเครือข่ายทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น Campus Network หรือ Data Center Network ก็ตาม และ Aruba CX Series ก็รองรับการทำ VXLAN with MP-BGP EVPN ได้ ทำให้การทำ Network Segmentation สามารถใช้เทคนิคเดียวกันได้ทั้งระบบเครือข่าย ทำให้การออกแบบและดูแลรักษาระบบเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่เป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น
4. VSX (Virtual Switching Extension) Live Upgrades
สำหรับผู้ใช้งาน Aruba CX Series นั้นคงจะคุ้นเคยกับการทำ VSX ที่ใช้อุปกรณ์ สวิตช์ 2 ชุดมาทำงานร่วมกันเพื่อให้ระบบมี High Availability ได้อย่างง่ายดายอยู่แล้ว แต่อรูบ้าได้อัปเกรดเทคโนโลยีนี้ให้ล้ำหน้าเหนือชั้นขึ้นไปอีกด้วยการเสริมความสามารถ Live Upgrade เข้าไป ทำให้สวิตช์คู่ที่ทำ VSX ร่วมกันนี้สามารถทำการอัปเกรดซอฟต์แวร์ได้โดยไม่มี Downtime แบบอัตโนมัติ ในขณะที่ผู้ใช้งานภายในเครือข่ายจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด และยังคงทำงานได้อย่างต่อเนื่อง
5. Dynamic Segmentation
สำหรับระบบเครือข่ายที่มีการใช้งานทั้ง Aruba CX Series และ Mobility Controller ของอรูบ้า ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้ความสามารถ Dynamic Segmentation นี้ได้เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดนโยบายในการเข้าถึงและใช้งานเครือข่ายได้ในแบบรวมศูนย์ ผู้ใช้งานเครือข่ายจะได้รับ Network Policy เดียวกันเสมอไม่ว่าจะทำการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน LAN หรือ Wireless LAN ก็ตาม
6. One Touch Switch Provisioning
อีกหนึ่งความสามารถที่เป็นประโยชน์ทั้งสำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายมือใหม่และผู้ที่มีประสบการณ์ Aruba CX Series สามารถทำการติดตั้งใช้งานครั้งแรกได้อย่างง่ายดายผ่าน Mobile Application ที่มีชื่อว่า Aruba CX ทำให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายไม่ต้องใช้ CLI อีกต่อไป อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบการทำงานและการตั้งค่าของอุปกรณ์เครือข่ายได้ผ่าน Mobile Application เดียวกันอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Switch, WiFi และ Network Security ของอรูบ้าสามารถติดต่อได้โดยตรงทันทีกับคู่ค้าของอรูบ้า ได้แก่ บริษัท IT Green จำกัด โทรศัพท์ 02-126-3456 อีเมล์ sales@itgreen.co.th บริษัท SIS จำกัด โทรศัพท์ 02-020-3000 อีเมล์ sis@sisthai.com บริษัท VSTECS (ประเทศไทย) จำกัด โทรศัพท์ 02-032-9999 อีเมล์ pr@vstecs.co.th
ขอเชิญเยี่ยมชมหรือติดต่อทีมงานของอรูบ้าประจำประเทศไทยได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.arubanetworks.com/