เนื้อหาวันที่ : 2021-06-10 21:28:42 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1373 views

อรูบ้าและซีบร้า เทคโนโลยีส์ร่วมกันพัฒนาระบบตรวจสอบ Mobile User Experience, Application Performance และ Network Operations ที่เหนือชั้น

โซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วย AIOps ชั้นสูงนี้จะทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ
การใช้งานอุปกรณ์ที่มีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาในแบบทันท่วงที
เพื่อให้สามารถปรับปรุงการดูแลรักษาได้ดีขึ้น เพิ่มระยะเวลาในการทำงานของระบบให้ต่อเนื่องยาวนานยิ่งขึ้น
และปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น

อรูบ้า (Aruba) บริษัทในเครือฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ (NYSE: HPE) ประกาศเปิดตัวโซลูชันระบบฝังตัวสำหรับอุปกรณ์พกพาที่สามารถตรวจสอบประสบการณ์ของผู้ใช้งานและประสิทธิภาพของแอพพลิเคชันที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดได้อย่างเหนือชั้นกว่าใครด้วยระบบ AI Agent Software ของ Aruba User Experience Insight (UXI) ที่พัฒนาร่วมกับซีบร้า เทคโนโลยีส์ (Zebra Technologies) ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมล้ำสมัยสำหรับพนักงานด่านหน้าของธุรกิจที่มีโซลูชันและพันธมิตรสำหรับระบบที่ Edge จะถูกฝังอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาของ Zebra เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลเสียงและข้อมูลในแบบทันท่วงที พร้อมแจ้งเตือนกรณีปัญหาต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานแอพพลิเคชัน, การเชื่อมต่อ Wi-Fi, การเคลื่อนที่ระหว่างทำงาน และประสิทธิภาพของการสื่อสารด้วยเสียงได้ทันที ซึ่งการแจ้งเตือนโดย Aruba UXI นี้จะถูกส่งออกไปพร้อมกับคำแนะนำแนวทางในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้แอพพลิเคชันสำคัญของธุรกิจทำงานได้อย่างลื่นไหล ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ซึ่งผลลัพธ์ของการใช้งานโซลูชันนี้ก็คือการที่ระบบสามารถทำงานได้ต่อเนื่องยาวนานยิ่งขึ้น พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และการแก้ไขปัญหาเป็นไปได้อย่างแม่นยำตรงจุดมากยิ่งขึ้น

การประกาศในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างอรูบ้าและซีบร้าที่ต้องการนำเสนอนวัตกรรมบนอุปกรณ์พกพาออกสู่ตลาดร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม โดยความสามารถในการทดสอบการเชื่อมต่อเครือข่ายและใช้งานแอพพลิเคชันของระบบ UXI Agent ในแบบ AI ของอรูบ้าจะทำงานร่วมกับ Zebra’s Worry-Free Wi-Fi Edge Insights™ เพื่อทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ถึงระดับอุปกรณ์ ตลอดจนทำการวิเคราะห์ข้อมูลของสิ่งที่เกิดขึ้นในเครือข่ายล่วงหน้า และแสดงผลบนหน้าจอ Aruba UXI Dashboard ที่เข้าใจได้อย่างง่ายดาย

Julie Johnson รองประธานฝ่าย Global Product Management and Portfolio for Enterprise Mobile Computing บริษัท ซีบร้า เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า “ซีบร้าได้ทำการพัฒนา WorryFree Wi-Fi Edge Insights เพื่อให้สามารถส่งมอบบริการด้านการสื่อสารและการบริหารจัดการอุปกรณ์ที่ยอดเยี่ยมได้ WorryFree Wi-Fi Edge Insights จะทำการแจ้งเตือนประเด็นต่าง ๆ ให้กับธุรกิจที่มีระบบ Edge-to-Cloud แบบล่วงหน้าเพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และผลกำไรให้สูงยิ่งขึ้นได้”

โซลูชันดังกล่าวนี้จะช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถทำการรวบรวม วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาเชิงประสิทธิภาพได้ในแบบทันท่วงทีโดยอัตโนมัติด้วยการใช้ข้อมูลจากแต่ละอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานั้น ๆ โดยตรง ซึ่งจะเป็นวิธีการที่มีความแม่นยำสูงยิ่งกว่าการใช้ข้อมูลในอดีตที่เคยเกิดขึ้นมาทำการวิเคราะห์ ตัวอย่างเช่น ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเครือข่ายและการรับส่งข้อมูลเสียงนั้นอาจมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละระดับความสูง หรืออาจแตกต่างกันเมื่อใช้งานบนรถยกสิ่งของที่กำลังเคลื่อนที่ หรือในขณะที่กำลังใช้งานอยู่บนชั้นเก็บสิ่งของชั้นบนสุด การใช้ Agent ของ Aruba UXI ร่วมกับ WorryFree Wi-Fi Edge Insights ของซีบร้าจะทำให้ฝ่ายไอทีเห็นถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีที่ทำงานอยู่ในพื้นที่หรือดูแลระบบจากระยะไกลสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากการเก็บรวบรวมข้อมูลในแบบ Real-time นี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีสามารถทำความเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ในยามที่เกิดปัญหา ขณะที่ระบบอื่น ๆ อาจไม่สามารถวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาลักษณะนี้ได้

Brian Ray รองประธานฝ่าย Engineering บริษัท HarborTech Mobility ซึ่งเป็นพันธมิตรของอรูบ้าในระดับ Platinum และพันธมิตรของซีบร้าในระดับ PartnerConnect Premiere Solutions กล่าวว่า “เมื่อองค์กรธุรกิจต้องก้าวกระโดดด้วยการทำ Digital Transformation ปริมาณของข้อมูลที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจซึ่งต้องทำการวิเคราะห์เพื่อค้นหาความเข้าใจเชิงลึก (Insights) นั้นก็เติบโตขึ้นอย่างทวีคูณ วิทยาศาสตร์ข้อมูลจึงต้องถูกนำมาใช้เพื่อตอบโจทย์นี้ แต่ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์ข้อมูลจะมีคุณค่าได้ตามแหล่งข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์เท่านั้น ซึ่งข้อมูลที่ถูกสร้างจากอุปกรณ์พกพาถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดทางด้านประสิทธิภาพและการแก้ไขปัญหา เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้คือข้อมูลปฐมภูมิที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาของระบบเครือข่าย บริการ และแอพพลิเคชันโดยตรง”

ข้อมูลปริมาณมหาศาลที่ถูกสร้างขึ้นโดยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาของซีบร้าและเครื่องจักร IoT อื่น ๆ สามารถนำมารวบรวม วิเคราะห์ และตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการประยุกต์ใช้ AI ซึ่งอรูบ้ามีการบุกเบิกแนวทางการประยุกต์ใช้ AI เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบเครือข่ายและแอพพลิเคชันโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว โดย Aruba UXI ซึ่งเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของ AIOps ในอรูบ้านั้นก็ขับเคลื่อนด้วย AI และความสามารถในการทำ Incident Detection ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาเพื่อตรวจจับและแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลต่อคุณภาพของบริการต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ บริการดังกล่าวนี้ทำงานบน Cloud และจะช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถแก้ไขประเด็นต่าง ๆ ได้ในแบบเชิงรุกก่อนที่ประเด็นเหล่านั้นจะกลายเป็นปัญหาและส่งผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงยังสามารถช่วยลดปริมาณการแจ้งเตือนที่ไม่เกี่ยวข้องลงได้โดยที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีไม่จำเป็นต้องลงไปสำรวจปัญหาที่หน้างานด้วยตนเองแต่อย่างใด ระบบ AIOps ทำงานในฐานะของบริการหนึ่งภายใน Aruba ESP (Edge Services Platform) ซึ่งเป็นระบบ Cloud-Native แรกของวงการที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้บริหารจัดการ Edge ได้แบบอัตโนมัติ ครบวงจร และมั่นคงปลอดภัย

Michael Tennefoss รองประธานฝ่าย IoT and Strategic Partnerships บริษัท อรูบ้า บริษัทในเครือฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวว่า “กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ (COO) นั้นล้วนต้องมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพของการทำงาน ลดเวลาที่ไม่สามารถทำงานได้ให้เหลือน้อยลง ใช้แรงงานทักษะที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด ปัญหาที่น่าหงุดหงิดใจจำนวนมากมักเกิดขึ้นเพียงชั่วครู่ชั่วคราวและยากต่อการแก้ไข การรวบรวมข้อมูลได้ตลอดเวลาอย่างทันท่วงทีในช่วงที่เกิดปัญหาจะทำให้มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำความเข้าใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นคืออะไร และทำให้ทราบได้ว่าควรจะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร ซึ่งนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการใช้ Worry-Free Wi-Fi Edge Insights ของซีบร้าร่วมกับ Aruba UXI นั่นเอง”

Aruba UXI Agent จะพร้อมใช้งานภายในเดือนตุลาคมปีนี้ โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้งานในอุตสาหกรรมสาธารณสุข โรงแรม ขนส่ง และธุรกิจค้าปลีกเป็นหลัก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือการร่วมทดสอบระบบล่วงหน้า กรุณาติดต่อทีมงานอรูบ้าได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม :