เนื้อหาวันที่ : 2020-01-22 18:37:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1191 views

“ฟอร์ติเน็ตยกระดับความร่วมมือกับกูเกิลคลาวด์ ปกป้ององค์กรก้าวใช้ GCP ปลอดภัย”

บูรณาการความปลอดภัยไซเบอร์ระดับสูงในสิ่งแวดล้อมกูเกิลคลาวด์ผ่านโครงสร้างซีเคียวริตี้แฟบริค

 

Fortinet® (NASDAQ: FTNT) ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกในด้านโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบบูรณาการและอัตโนมัติประกาศในวันนี้ถึงการยกระดับความร่วมมือกับ Google Cloud Platform (GCP) เพื่อช่วยให้ลูกค้าองค์กรย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์ม GCP ได้อย่างปลอดภัย สามารถปกป้องเวิร์กโหลดและแอปพลิเคชั่นในระดับสูงมากยิ่งขึ้น ในการกระชับความร่วมมือให้แน่นขึ้นครั้งนี้ ฟอร์ติเน็ตได้เปิดตัวและใช้ Reference Architecture สถาปัตยกรรมอ้างอิงด้านความปลอดภัยใหม่ อันประกอบไปด้วยโซลูชั่นซีเคียวเอสดี-แวน (Secure SD-WAN) ทำหน้าที่รองรับการเชื่อมต่อจากสาขาแบบกระจายไปยัง GCP ให้ปลอดภัย พร้อมจัดบริการ FortiWeb Cloud WAF as-a-a-Service ให้องค์กรเลือกใช้จาก GCP Marketplace ในการป้องกันแอปพลิเคชั่นบนเว็ปได้อย่างง่ายดาย

การ์ตเนอร์ได้คาดการณ์ว่าภายในสิ้นปี 2562 ที่ผ่านมานั้น ผู้ให้บริการเทคโนโลยีจะลงทุนเม็ดเงินในซอฟต์แวร์ใหม่จากเพื่อการเริ่มต้นใช้ระบบคลาวด์ใหม่ (Cloud-first) ไปเป็นแบบระบบคลาวด์เท่านั้น (Cloud-only) มากขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่องค์กรยังมีการใช้งานผสมทั้งที่ระบบเครือข่ายในองค์กร ระบบไฮบริดคลาวด์และมัลติคลาวด์ที่แตกต่างกัน แต่องค์กรยังเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบด้านปลอดภัยของข้อมูลทางธุรกิจของตนเองอยู่  องค์กรจำเป็นต้องเผชิญกับความจริงของในสภาวะการปรับย้ายไปคลาวด์จะเป็นการเปิดความเสี่ยงใหม่ให้กับภัยคุกคามมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่องค์กรยังไม่สามารถมีการบริหารแบบหลอมรวมหนึ่งเดียว ไม่สามารถจัดการให้มีความปลอดภัยทั่วถึงในระดับที่เท่าเทียมกัน จะทำให้ไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในตลอดเครือข่ายมัลติคลาวด์ดังกล่าว  

“ฟอร์ติเน็ตจึงได้ร่วมมือกับ GCP เพื่อลดปัญหาดังกล่าวโดยการบูรณาการโซลูชันความปลอดภัยบนคลาวด์เข้ากับ GCP และใช้ซีเคียวริตี้แฟบริคของฟอร์ติเน็ตบริหารโซลูชั่น จึงสร้างให้เกิดระบบการจัดการเดียวที่กลมกลืนราบรื่น ช่วยให้ทีมไอทีสามารถมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเครือข่ายได้ลึกลงไปในแอปพลิเคชั่น จึงเป็นการมอบความปลอดภัยขั้นสูงบนคลาวด์สำหรับลูกค้าในทุกภูมิภาค ทุกสถานที่และทุกสภาพแวดล้อม” มร. จอห์น แมดิสัน รองประธานอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์แห่งฟอร์ติเน็ต กล่าว

ในการยกระดับความร่วมมือกับ GCP ครั้งนี้ ฟอร์ติเน็ตได้จัดหาองค์ประกอบด้านเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นดังนี้:

  • ใช้ Reference Architecture สถาปัตยกรรมอ้างอิงด้านความปลอดภัย เพื่อให้องค์กรสามารถออกแบบการเชื่อมโยงสาขาและทรัพยากรที่ใช้ไปยัง GCP ด้วยโซลูชั่น Secure SD-WAN: ทั้งนี้ โซลูชั่น Secure SD-WAN มีเอกลักษณ์ ไม่มีใครเหมือน ให้การเชื่อมต่อความเร็วสูงที่ปลอดภัยบนแพลทฟอร์ม Google Anthos ทั้งที่ติดตั้งในองค์กรและใน GCP รวมถึงมีฟีเจอร์ SSL Inspection ตรวจสอบการเชื่อมโยงของสำนักงานต่างๆ และสามารถช่วยให้องค์กรได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น สามารถบริหารเครือข่าย WAN ที่เชื่อมโยงหลายสาขาที่เหมาะสม ด้วยความปลอดภัยสูงสุด แต่มีต้นทุนที่ต่ำลง
  • จัดบริการ FortiWeb Cloud WAF-as-a-Service พร้อมให้บริการบนแพลตฟอร์ม GCP: โดยบริการ FortiWeb WAF-as-a-Service เป็นบริการด้านความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันบนเว็บที่ใช้บน GCP เมื่อองค์กรเลือกใช้บริการจาก GCP Marketplace ดังกล่าวแล้ว จะสามารถปรับนโยบายความปลอดภัยและปกป้องทรัพยากรบนเว็บอย่างง่ายดายทันที นอกจากนี้ ฟอร์ติเน็ตยังได้จัดผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยบนคลาวด์อื่นๆ บน GCP ให้ลูกค้าเลือกใช้อย่างครบครัน อันได้แก่ ผลิตภัณฑ์ไฟร์วอลล์เน็กซ์เจนเนอเรชั่น (FortiGate) ผลิตภัณฑ์ฟอร์ติแมเนเจอร์ (FortiManager) ผลิตภัณฑ์ฟอร์ติอนาไลเซอร์ FortiAnalyzer และผลิตภัณฑ์ฟอร์ติเว็ป (FortiWeb) อีกด้วย
  • ระบบ FortiCWP (Cloud Security Analytics and Posture Management) ของฟอร์ติเน็ตจะทำงานร่วมกับ Cloud Security Command Center ของ GCP เพื่อให้การป้องกันและสร้างศักยภาพในการมองเห็นเวิร์กโหลดในขั้นสูง: ระบบ FortiCWP จะใช้ฐานข้อมูลด้านภัยคุกคามของฟอร์ติการ์ตในการวิเคราะห์เชิงลึกลงไปในกิจกรรมและข้อมูลบน GCP เพื่อให้องค์กรสามารถตรวจจับภัยคุกคามหรือความผิดปกติได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้ทีมไอทีสามารถตอบโต้ภัยด้วยวิธีและการแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที ทั้งนี้ คาดว่าการรวมศูนย์บัญชาการความปลอดภัยของ GCP เข้ากับ FortiCWP จะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาสที่ 1 ศกนี้

GCP เป็นสมาชิกของโปรแกรมพันธมิตร “Fortinet Fabric-Ready Partner Program” ซึ่งเป็นพันธมิตรระดับพรีเมียมในกรอบความร่วมมือด้านเทคโนโลยีของฟอร์ติเน็ต และเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างความปลอดภัยซีเคียวริตี้แฟบริคของฟอร์ติเน็ต นอกจากนี้ ฟอร์ติเน็ตยังเข้าร่วมในโครงการความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยขั้นสูง “Google Cloud Advanced Security Specialization” เพื่อร่วมมือกันสร้างสรรค์ให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากความปลอดภัยของระบบคลาวด์มากที่สุด

แมนวินเดอร์ ซิงห์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายพันธมิตรที่ GCP กล่าวว่า “เรายินดีที่จะขยายความร่วมมือของเราไปกับฟอร์ติเน็ต เพื่อมอบโซลูชั่นด้านความปลอดภัยแบบบูรณาการที่แข็งแกร่งให้กับลูกค้าของเรา ด้วยสถาปัตยกรรมอ้างอิงใหม่อันรวมเทคโนโลยี SD-WAN และการสนับสนุนการทำงานของ Anthos ของฟอร์ติเน็ต จะช่วยให้ลูกค้าองค์กรสามารถย้ายข้อมูลของพวกเขา ตั้งแต่เครือข่ายต้นทางในองค์กรจนถึงคลาวด์ ระหว่างศูนย์ข้อมูลทั้งหลาย หรือสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดได้อย่างปลอดภัยและได้รับการป้องกันระดับสูงสุด”