เนื้อหาวันที่ : 2019-10-10 23:25:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2223 views

HPE (Aruba) รั้งอันดับผู้นำทั้งจาก Gartner และ Forrester ในตลาดเครือข่ายไร้สาย

อรูบ้า (Aruba) บริษัทหนึ่งในเครือของฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ (NYSE: HPE) เปิดเผยรายงานล่าสุดของการ์ตเนอร์ (Gartner) ในหัวเรื่อง “Magic Quadrant for Wired and Wireless LAN Infrastructure” โดยระบุตำแหน่งของ Aruba ให้อยู่ใน Leaders quadrant ติดต่อกันเป็นปีที่ 14 ด้วยคะแนนสูงสุดจาก 5 ใน 6 กรณีการใช้งานในรายงาน Gartner Critical Capabilities for Wired and Wireless LAN Infrastructure ซึ่งเป็นรายงานที่ออกมาควบคู่กับ Magic Quadrant นอกจากนั้น Aruba ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการประเมินให้อยู่ในเกณฑ์การเป็นผู้นำ (Leader category) โดย Forrester Research, Inc. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายงานในหัวข้อ “Forrester New Wave ™: Wireless Solutions, Q3 2019” ในการประเมินของ Forrester ยกย่องให้ Aruba “เป็นผู้นำด้านบริการตำแหน่งของผู้ใช้งานและอุปกรณ์ (Location services) ที่มีประสิทธิภาพเพียบพร้อมและหลากหลายความสามารถในการให้บริการแบบไร้สาย”

ผู้นำใน Magic Quadrant ของ Gartner
รายงานเรื่อง Magic Quadrant for Wired and Wireless LAN Infrastructure ของปี 2019 ถือเป็นปีที่ 8 ที่การ์ตเนอร์นำโครงสร้างพื้นฐานของ LAN ทั้งแบบมีสายและไร้สายมารวมในรายงานเดียวกัน โดยทุก ๆ ปี Aruba ยังคงถูกระบุให้อยู่ในตำแหน่ง Leaders quadrant ก่อนหน้านี้ Aruba ถูกระบุตำแหน่งใน quadrant นี้ติดต่อกันมาแล้วถึง 6 ปีเมื่อยังเป็นรายงาน Magic Quadrant for Wireless LAN Access Infrastructure (2006-2011)
ในรายงาน Magic Quadrant การ์ตเนอร์ยังคงใช้การประเมินผู้ผลิตเทคโนโลยี โดยใช้หลักเกณฑ์สำคัญเบื้องต้น 2 ประการ คือการมีวิสัยทัศน์ที่สมบูรณ์ (Completeness of vision) และความสามารถในการดำเนินงานให้บรรลุตามวิสัยทัศน์ (Ability to execute) รายงานนี้ยังประกอบด้วยบทสรุปสำหรับแต่ละผู้ผลิตเทคโนโลยี รวมถึงการประเมินจุดแข็งและจุดที่ต้องระวังของแต่ละรายอีกด้วย
ในส่วนของรายงานที่ควบคู่กับ Magic Quadrant ที่ชื่อว่า Gartner Critical Capabilities for Wired and Wireless LAN Infrastructure การ์ตเนอร์ได้ทำการประเมินประสิทธิผล (Effectiveness) ของผู้ขายแต่ละรายในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าใน 6 กรณีการใช้งานที่เป็นกุญแจสำคัญ ได้แก่ 1. Unified wired and WLAN access, 2. WLAN-only refresh/new build, 3. Wired-only access refresh/new build, 4. Remote branch office with corporate HQ, 5. Performance stringent applications และ 6. Hands-off netops โดย Aruba ได้รับคะแนนสูงสุดจาก 5 ใน 6 กรณีการใช้งาน ยกเว้นกรณีการใช้ในหัวข้อ Wired-only access refresh/new build เท่านั้นที่ได้คะแนนในอันดับ 2


“เรามีความภาคภูมิใจที่ HPE (Aruba) ได้รับการยอมรับจากการ์ตเนอร์อีกครั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำของ Magic Quadrant for Wired and Wireless LAN Infrastructure รวมทั้งได้คะแนนสูงสุดจาก 5 ใน 6 กรณีใช้งานตามรายงาน Critical Capabilities for Wired and Wireless LAN Infrastructure เราเชื่อมั่นในปรัชญา Customer First, Customer Last ของเรา ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ชั้นนำของเราที่สามารถตอบสนองความท้าทายที่ลูกค้าเผชิญในยุค Moblie, Cloud และ IoT ทำให้เราสามารถรักษาตำแหน่งที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมระบบเครือข่าย” คริส โคซุป (Chris Kozup) ผู้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท Aruba กล่าวเพิ่มเติม

ผู้นำในรายงาน Forrester New Wave ™: Wireless Solutions
ในรายงาน Forrester New Wave ™: Wireless Solutions ทาง Forrester ได้ประเมินตลาดเกิดใหม่สำหรับโซลูชั่นไร้สาย โดยระบุผู้ค้าที่สำคัญที่สุด 8 รายในตลาดนี้ ซึ่งในรายงานของ Forrester จะทำการให้คะแนนแก่โซลูชั่นของผู้ผลิตเทคโนโลยีแต่ละรายใน 10 หลักเกณฑ์และวางตำแหน่งของพวกเขาให้สัมพันธ์กัน Forrester แนะนำว่าข้อมูลด้านการเป็นผู้เชี่ยวชาญโครงสร้างพื้นฐานและการดำเนินงานนี้สามารถนำมาใช้พิจารณาเพื่อเลือกคู่ค้าที่เหมาะสมสำหรับตอบสนองความต้องการใช้ระบบไร้สายในวงกว้างที่นอกเหนือไปจาก Wireless LAN ได้
ในรายงานได้ประเมินโซลูชั่นของ Aruba โดยพิจารณาเห็นถึง “ความแตกต่าง” (Differentiated) ที่เหนือกว่าคู่แข่งใน 6 เกณฑ์จากทั้งหมด 10 เกณฑ์ซึ่งผู้ผลิตเทคโนโลยีทั้งหมดถูกตรวจสอบ ทั้ง 6 เกณฑ์นี้ได้แก่ การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย (Wireless connectivity) อุปกรณ์เครือข่ายไร้สาย (Wireless hardware) การตรวจสอบย่านสัญญาณและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่าย (Spectrum/Device visibility) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) การจัดวางตำแหน่งของโซลูชั่นในตลาด (Solution positioning) และทิศทางในอนาคต (Road map)
ตามการอธิบายการประเมินผลของ Forrester ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Aruba “เหมาะสมที่สุดสำหรับองค์กรที่ต้องการบริการชั้นสูงบนระบบเครือข่ายไร้สาย (Advanced wireless services)” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ได้จากกระบวนการประเมินผลที่ Forrester ได้จากการสัมภาษณ์ลูกค้าของผู้ผลิตเทคโนโลยีแต่ละรายโดยตรง ซึ่งในกรณีของ Aruba รายงานได้กล่าวไว้ว่า “ลูกค้าของ Aruba ล้วนชื่นชมความสามารถที่หลากหลายบนหน้าจอใช้งานของระบบการจัดการ (Management interface) เครื่องมือตรวจสอบการทำงานของระบบ (Monitoring tools) และบริการด้านตำแหน่งของผู้ใช้งานและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่าย (Location services) โดยเฉพาะความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT โดยใช้อุปกรณ์ของผู้ผลิตรายอื่นนอกเหนือไปจากการใช้ระบบ Wi-Fi จาก Access Points (APs) ที่เป็นของ Aruba เท่านั้นได้
“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Forrester ยอมรับว่า Aruba เป็นผู้นำจากการประเมินโซลูชั่นไร้สายของ Aruba โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการของเราในการช่วยเหลือลูกค้าต่อสู้กับปัญหาที่เพิ่มขึ้นในการเชื่อมต่อและรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ IoT จำนวนมหาศาล ขณะที่ Aruba เป็นผู้นำใน WLAN มานาน เราตระหนักดีว่ามันเป็นมากกว่าเพียงแค่ Wi-Fi โซลูชั่นล้ำสมัยที่ชาญฉลาดจะต้องช่วยผลักดันประสบการณ์มหัศจรรย์น่าตื่นตาตื่นใจในการเชื่อมต่อทางดิจิทัลที่ลูกค้ากำลังมองหา การประเมินของ Forrester ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า Aruba กำลังอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องและยังคงเป็นผู้นำตลาดต่อไป” กีรติ เมลกอต (Keerti Melkote) ประธานและผู้ก่อตั้ง Aruba บริษัทหนึ่งในเครือของฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวเสริม