เนื้อหาวันที่ : 2019-09-10 23:06:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1485 views

BENEO ปลุกกระแสสร้างโอกาสใหม่ให้อุตสาหกรรมอาหารของไทย เตรียมนำเสนอผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการกีฬาในงาน Food Ingredients Asia 2019

จากความสนใจในกีฬาต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นของคนไทยกำลังเป็นตัวช่วยผลักดันตลาดโภชนาการการกีฬาในประเทศไทยให้เติบโตขึ้น BENEO จึงมีเป้าหมายที่จะช่วยให้ความรู้ในเรื่องโภชนาการด้านการกีฬาแก่อุตสาหกรรมอาหารไทยในงาน Food Ingredients Asia 2019 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน พ.ศ. 2562 ณ ไบเทค บางนา โดยในงานนี้ BENEO ในฐานะผู้นำในตลาดส่วนผสมเชิงหน้าที่ (Functional ingredients) ของอาหารและเครื่องดื่มกำลังจะเสนอแนวทางผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะมาท้าทายตลาดเดิม ๆ ในการช่วยเหลือผู้บริโภคให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

คริสเตียน ฟิลิปเซ่น (Christian Philippsen) กรรมการผู้จัดการ บริษัท BENEO Asian Pacific กล่าวว่า ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มทางการกีฬาที่เป็นกระแสหลักล้วนเหมือน ๆ กัน ถึงเวลาแล้วที่จำเป็นต้องมีแนวทางใหม่ที่แตกต่างในด้านโภชนาการการกีฬาสักที การให้ความสำคัญกับเรื่องกีฬา สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในด้านโภชนาการ มีผลิตภัณฑ์มากมายในตลาดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับนักกีฬาอาชีพ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจไม่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคทั่วไปที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพที่จะมารองรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงของพวกเขา อุตสาหกรรมอาหารจำเป็นต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นสู้กับความท้าทายในการช่วยให้ผู้บริโภคตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของพวกเขาเพื่อให้มีชีวิตที่กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้นควบคู่ไปกับโภชนาการที่ดีขึ้น

สร้างผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการที่แตกต่างกันของผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาทั่วไปและนักกีฬามืออาชีพ
จากการศึกษาของ Health Focus International พบว่า 57% ของผู้ตอบแบบสำรวจในประเทศไทยมักจะเลือกอาหารหรือเครื่องดื่มที่ช่วยปรับปรุงระดับพลังงานให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์กีฬาที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มพลังงาน รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เจลและบาร์ที่เกี่ยวเนื่องกับกีฬาในตลาดล้วนแล้วแต่มี 'ฟาสต์คาร์โบไฮเดรต' (Fast carbohydrates) เช่น มอลโทเดกซ์ทริน (Maltodextrin) น้ำเชื่อมกลูโคสและน้ำตาลซูโครสซึ่งปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วเพื่อให้พลังงานอย่างเร่งด่วน การปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดในอัตราที่รวดเร็วนั้นเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานในทันทีสำหรับการฝึกซ้อมกีฬาในระยะสั้นแบบเข้มข้น (short burst intensive athletic training) แต่มันไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน (Traditional activity) เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทีมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (High glycaemic products) จะทำให้ระดับน้ำตาลและระดับอินซูลินในเลือดสวิงถึงจุดสูงสุดและตกต่ำลงมา อีกทั้งยังไปยับยั้งกระบวนการเผาพลาญไขมันมาใช้เป็นพลังงาน (Fat oxidation) สำหรับผู้บริโภคประเภทนี้คาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีระดับน้ำตาลต่ำ (Low glycaemic carbohydrates) จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะมีผลกระทบน้อยต่อระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังรักษาระดับพลังงานให้มีเพียงพอสม่ำเสมอ ช่วยส่งเสริมกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย สนับสนุนเป้าหมายการลดน้ำหนักอีกด้วย
BENEO ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตอาหารทั้งหลายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้บริโภคทั่วไปที่ปรารถนาสุขภาพดีรูปร่างสมส่วน (Fitness) โดยใช้ Palatinose™ ซึ่งจะปล่อยคาร์โบไฮเดรตออกมาอย่างช้า ๆ Palatinose™ ผลิตจากน้ำตาลหัวผักกาด (sugar beet) โดยจะถูกย่อยอย่างสมบูรณ์ในอัตราที่ช้าลง ดังนั้นกลูโคสจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณทีละเล็กทีละน้อย

Palatinose™ เหมาะสำหรับการใช้งานในผลิตภัณฑ์โภชนาการกีฬาหลากหลายประเภท โดยให้พลังงานคาร์โบไฮเดรตอย่างสมบูรณ์ในรูปแบบที่ยั่งยืนเพียงพอ ขจัดอาการ "ร่าเริงและซบเซาลงอย่างรวดเร็ว" (boost and crash) ที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นถึงจุดสูงสุดและตกต่ำอย่างรวดเร็ว เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อัตราการเผาผลาญไขมันที่เพิ่มขึ้นหมายความว่าร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นพลังงานจึงช่วยให้ผู้บริโภคที่กระฉับกระเฉงสามารถดึงคาร์โบไฮเดรตสำรองของตนไว้ใช้งานได้นานขึ้น Palatinose™ ให้พลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาอาชีพหรือคนทั่วไปที่ต้องการทำงานประจำวันที่แสนจะยุ่งและวุ่นวายให้ผ่านพ้นไป ช่วยให้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมการกีฬาที่หลากหลายเนื่องจากมีรสหวานเหมือนกับน้ำตาลธรรมชาติ นอกจากนี้ Palatinose™ ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าเครื่องดื่มกีฬา (Isotonic drinks) ยังคงมีคุณภาพที่เหมือนเดิมตลอดช่วงอายุของผลิตภัณฑ์

ประเทศไทย - ชาติที่ตื่นตัวในเรื่องการกีฬาสูงมาก
การทำให้เกี่ยวเนื่องกับกีฬา (Sportification) กำลังเป็นมากกว่าเพียงคำฮิตในประเทศไทย คำนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและอาหารของผู้บริโภคในประเทศและสอดคล้องกับพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ทรงตระหนักและทรงส่งเสริมในการกีฬา ทรงมุ่งมั่นบริหารพระวรกายด้วยการออกพระกำลัง เป็นการเติมพลังให้กีฬากลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในชีวิตของคนไทย – ผนึกประชาชนทั้งชาติไว้ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น
เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์โภชนาการการกีฬามีเพิ่มมากขึ้นในตลาดสำหรับผู้บริโภคกระแสหลัก ดังนั้น BENEO ได้คาดการณ์ว่าตลาดนี้ในประเทศไทยจะมีสูงถึง 4,292,820,000 บาทในปี พ.ศ. 2562 และ 6,773,650,000 บาทในปี พ.ศ. 2566 เมื่อเล็งเห็นความต้องการของผู้บริโภคอยู่ที่นี่ชัดเจนแล้ว ผู้ผลิตอาหารควรจะต้องเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายมากขึ้น โดยการเพิ่มส่วนผสมที่ส่งเสริมการกีฬาลงไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน จึงจะตอบสนองความต้องการด้านโภชนาการการกีฬาในหมู่ผู้บริโภคกระแสหลักในประเทศไทยและทั่วโลกได้

BENEO จะออกบูธจัดแสดงผลิตภัณฑ์ในงาน Food Ingredients Asia 2019 ร่วมกับบริษัท DPO (Thailand) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรสำคัญในประเทศไทย งาน Food Ingredients Asia 2019 จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน พ.ศ. 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เพื่อแบ่งปันความรู้กับผู้มาเยี่ยมชมเกี่ยวกับนวัตกรรมการผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นโดยใช้ส่วนผสมเชิงหน้าที่ (Functional ingredients) จากธรรมชาติ ผู้เชี่ยวชาญจะแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมสามารถใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงหน้าที่ (Functional carbohydrate) เช่น Palatinose™ เพื่อสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มกีฬาที่มีคุณภาพอย่างเหมาะสมและน่าดึงดูดสำหรับผู้บริโภค
ถ้าท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BENEO และส่วนผสมต่าง ๆ หรือต้องการพบผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการทั้งในด้านเทคนิคและการตลาดของบริษัท ขอเชิญแวะมาเยี่ยมชม BENEO ได้ที่งาน Food Ingredients Asia 2019 ที่บูธ H22 ไบเทค บางนา