เนื้อหาวันที่ : 2019-06-19 02:12:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1797 views

เอปสันการันตีคุณภาพหมึกพิมพ์ฟู้ดเกรดผ่านมาตรฐานฟู้ดคอนแทคท์จากยุโรป พร้อมอวดโซลูชันการพิมพ์ฉลากเพื่ออุตสาหกรรมในงาน Propak Asia 2019

เอปสัน ประกาศอีกหนึ่งความสำเร็จ หลังหมึกพิมพ์สำหรับฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ดิจิทัลเชิงพาณิชย์ทั้งในกลุ่ม Epson SurePress และ Epson ColorWorks ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน Food Contact Materials จากยุโรป
ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าบรรจุภัณฑ์อาหารเป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการควบคุมในการพิมพ์มากที่สุด การพิมพ์บรรจุภัณฑ์นั้นจำเป็นต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบยุโรปและเอเชีย อีกทั้งยังต้องปรับตัวอย่างทันท่วงทีเพื่อให้บรรลุตามข้อกำหนดที่ออกมาใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทุกบรรจุภัณฑ์ได้มีการใส่ใจและเล็งเห็นถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ จากรายงานของ Smithers Pira องค์กรวิจัยชั้นนำในอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ของโลก ระบุว่าการใช้หมึกพิมพ์ที่ปลอดภัยสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารมีการขยายตัวเร็วกว่าการเติบโตของตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารเสียอีก เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากเหล่าเจ้าของแบรนด์สินค้าบริโภคและหน่วยงานที่กำกับดูแลในเรื่องกฎข้อบังคับ ดังนั้นหมึกพิมพ์ฟู้ดเกรดจึงถูกนำมาใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารจะปลอดภัยจากการปนเปื้อน ซึ่งปัจจุบันตลาดของหมึกพิมพ์ฟู้ดเกรดมีอัตราการเติบโตที่ปีละ 6%
“เอปสันแตกต่างจากผู้ผลิตเครื่องพิมพ์รายอื่น เพราะบริษัทได้ลงทุนอย่างต่อเนื่องในการพัฒนานวัตกรรมหมึกพิมพ์ของตัวเองสำหรับพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ โดยหมึกพิมพ์ที่ใช้กับเครื่องพิมพ์เชิงพาณิชย์รุ่น Epson SurePress และ Epson ColorWorks ถูกผลิตในกระบวนการที่รัดกุม ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปลอดสารปนเปื้อน มีการควบคุมและตรวจสอบในทุกขั้นตอน จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจได้เต็มที่ว่าเครื่องพิมพ์เอปสันที่ถูกติดตั้งในโรงงานของลูกค้านั้นมีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน Food Contact Materials หรือวัสดุที่สามารถสัมผัสอาหารได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในระดับสากล อาทิ EU Regulation Framework, Good Manufacturing Practice, Plastics Implementation Measure Regulation และ Swiss Ordinance ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์” ยรรยงกล่าวเสริม
เอปสันพร้อมสาธิตประสิทธิภาพของหมึกพิมพ์ฟู้ดเกรด รวมทั้งโซลูชันการพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ระบบดิจิทัลภายในงาน Propak Asia 2019 ที่ผ่านพ้นไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยงาน Propak Asia 2019 นั้นเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมด้านการผลิตและบรรจุภัณฑ์สินค้าอาหาร เครื่องดื่ม และยาที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย เอปสันได้จัดแสดงโซลูชันด้านการพิมพ์ฉลากในระบบดิจิทัลที่ช่วยประหยัดต้นทุน แต่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับธุรกิจ โดยมีเครื่องพิมพ์เชิงพาณิชย์รุ่นใหม่ Epson SurePress L-4533AW ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ระบบดิจิทัลคุณภาพสูงที่มีการใช้ชุดหัวพิมพ์ Micro Piezo และเทคโนโลยี Variable-sized Droplet สามารถปรับขนาดหยดน้ำหมึกได้หลากหลาย ทำให้งานพิมพ์ถูกต้องตรงตามต้นฉบับ บวกกับชุดหมึกแบบ Water-based Pigment ที่มีถึง 7 สี ทำให้ช่วงสีกว้างขึ้น จึงสามารถผสมสีออกมาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ รวมถึงหมึกสีพิเศษด้วย
Epson SurePress L-4533AW ยังสามารถใช้ได้กับวัสดุพิมพ์หลากหลายประเภท รวมถึงฟิล์มใสและประเภทเมทัลลิก ทั้งยังมีระบบการเป่าแห้ง 2 ขั้นตอนเพื่อช่วยให้หมึกพิมพ์ยึดติดแน่นกับพื้นผิวฉลากด้วยหมึกที่เคลือบด้วยเรซินพิเศษ ให้พื้นผิวมีความมันวาว ทนต่อแสงแดดและความชื้นได้มากขึ้น เอปสันยังได้นำเครื่องพิมพ์ฉลากสีสำหรับการพิมพ์แบบออนดีมานด์ Epson ColorWorks C7510G และ C830 มาจัดแสดง ซึ่งเหมาะกับอุตสาหกรรมที่ต้องการพิมพ์ฉลากจำนวนมากอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องหยุดทำงาน อาทิ อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ คลังสินค้า รวมไปถึงงานติดฉลากต่าง ๆ เช่น บรรจุภัณฑ์อาหาร ไปจนถึงบรรจุภัณฑ์สำหรับสารเคมีและยา นอกจากนี้ยังมีโซลูชันการพิมพ์ฉลากอุตสาหกรรม Epson LabelWorks LW-Z900FK ที่สามารถพิมพ์งานความละเอียดสูงได้เร็วถึง 35 มิลลิเมตรต่อวินาทีอีกด้วย