เนื้อหาวันที่ : 2007-12-03 15:21:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3138 views

อายิโนะโมะโต๊ะ เบทาโกร โฟรเซ่นฟู้ดส์ เปิดโรงงานแห่งใหม่

อายิโนะโมะโต๊ะ เบทาโกร โฟรเซ่นฟู้ดส์ ผู้นำธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารครบวงจรของไทย ร่วมทุน อายิโนะโมะโต๊ะ โฟรเซ่นฟู้ดส์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวโรงงานเดินเครื่องสายการอาหารครบวงจรอาหารปรุงสุกแช่แข็งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่ลพบุรี

 

.

บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ เบทาโกร โฟรเซ่นฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ โฟรเซ่นฟู้ดส์ (ประเทศญี่ปุ่น) จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น กับเครือเบทาโกร ผู้นำธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารครบวงจรของไทย นับเป็นโรงงานผลิตอาหารปรุงสุกแช่แข็งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

.

โรงงานผลิตอาหารปรุงสุกแช่แข็งแห่งใหม่นี้ สร้างขึ้นใกล้ๆ กับโรงงานเดิม  โดยใช้เงินลงทุนไปทั้งสิ้น 1,250 ล้านบาท บนเนื้อที่  22 ไร่ พื้นที่ใช้สอย 22,200 ตารางเมตร นับเป็นโรงงานที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้เพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า หรือ 24,000 ตันต่อปีในเฟสแรก และจะเพิ่มเป็น 30,000 ตันต่อปี ในเฟสที่สอง โดยจะใช้เนื้อไก่จากเครือเบทาโกรมาเป็นวัตถุดิบ เพื่อผลิตอาหารประเภทไก่ปรุงสุกแช่แข็งคุณภาพสูงส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น

.

มร.ไดอิจิ ชินโดะ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ โฟรเซ่นฟู้ดส์ (ประเทศญี่ปุ่น) จำกัด กล่าวเสริมว่า พิธีเปิดโรงงานผลิตอาหารปรุงสุกแช่แข็งที่ทันสมัยที่สุดในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จที่เราสามารถพิชิตได้ ด้วยการทำงานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พร้อมทั้งผสมผสานความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านของทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน เพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายเดียวกัน ซึ่งในวันนี้เราได้สร้างสัมพันธภาพที่แข็งแกร่งขึ้นจากความไว้เนื้อเชื่อใจและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

.

นายวนัส แต้ไพสิฐพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่  เครือเบทาโกร เปิดเผยว่า "โรงงานผลิตอาหารปรุงสุกแช่แข็งแห่งใหม่ที่มีความทันสมัยนี้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นร่วมกันในการที่จะผลิตผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพสูง ให้ตรงตามมาตรฐานการผลิตอาหารปลอดภัยสูงสุด วิธีการที่เราจะประสบความสำเร็จใน

.

เรื่องนี้ได้ก็คือ เราจะให้ความมั่นใจว่าวัตถุดิบที่เป็นไก่ซึ่งถูกผลิตมาเป็นพิเศษสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้   ในขณะที่มาตรฐานการผลิตไก่ครบวงจรได้ถูกนำมาใช้เพื่อควบคุมคุณภาพในการผลิตให้ได้มาตรฐานสากลตลอดกระบวนการผลิต"

.

เครือเบทาโกร ได้จัดทำโครงการ ABCP (Assured Betagro Chicken Production) เพื่อควบคุมคุณภาพของกระบวนการผลิตไก่ให้มีมาตรฐานการผลิตในทิศทางเดียวกันทั้งระบบ โดยยึดหลักมาตรฐานการผลิตไก่ครบวงจร ACP (Assured Chicken Production) และข้อกำหนดเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ปีกของสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ในสหราชอาณาจักร หรือ RSCPA จากประเทศอังกฤษ

.

"ตลอดเวลากว่า 40 ปีของการก่อตั้งเครือเบทาโกร  ธุรกิจของเราได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทยที่ดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารครบวงจร ครอบคลุมทั้งอาหารสัตว์ ปศุสัตว์ ผลิตภัณฑ์สำหรับสุขภาพสัตว์ และผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพสู่ผู้บริโภคทั้งในประเทศและเพื่อการส่งออก และเรากำลังฉลองความสำเร็จนี้ด้วยการสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนภายใต้แนวคิด  เพื่อคุณภาพชีวิต” (Let’s make life better) เพื่อให้เรายืนหยัดอย่างมั่นคงต่อไปในฐานะผู้นำตลาดในธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารครบวงจร"

.

นายวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจเครือ เครือเบทาโกร กล่าวว่า โรงงานผลิตอาหารปรุงสุกแช่แข็งแห่งใหม่ที่เป็นการร่วมทุนกันในครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของตลาดส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ที่มีความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเนื้อสัตว์ปรุงสุกแช่แข็งคุณภาพสูงเพิ่มสูงขึ้น

.

"โรงงานแห่งใหม่นี้จะทำให้เราสามารถเพิ่มปริมาณการผลิตได้เพียงพอกับความต้องการของตลาด ในขณะเดียวกันก็จะรักษามาตรฐานการผลิตให้ได้มาตรฐานและความปลอดภัยสูงสุดตรงตามความต้องการของตลาดดังกล่าวอีกด้วย" นายวสิษฐ กล่าวเสริม

.

ด้านนายสุเทพ  ตีระพิพัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการพัฒนาประสิทธิภาพและเทคโนโลยีการผลิต กล่าวว่า บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ เบทาโกร โฟรเซ่นฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ผนวก

.

เอาความเชี่ยวชาญจากบริษัท อายิโนะโมโต๊ะ และเครือเบทาโกรเข้าด้วยกัน  เพื่อผลิตอาหารที่ทำจากเนื้อไก่เป็นหลักเพื่อป้อนสู่ตลาดญี่ปุ่น เราใช้เนื้อไก่จากโรงงานของเครือเบทาโกรมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารประเภทไก่ปรุงสุกแช่แข็งเมนูพิเศษที่หลากหลาย อาทิ ไก่ทอด ไก่อบ และไก่ย่าง เป็นต้น

.

"อุตสาหกรรมการส่งออกเนื้อไก่ในตลาดเอเชียมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นในปี 2551 โดยการส่งออกไก่แปรรูปของไทยมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น โดยเฉพาะการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้เนื่องจากประเทศจีนซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของเรากำลังเผชิญกับปัญหาด้านระบบการจัดการความปลอดภัยด้านอาหารอยู่ ซึ่งในอีก 3 ปีข้างหน้า เราคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าการส่งออกได้ประมาณ  3,400 ล้านบาท และเมื่อสภาวะตลาดเอื้ออำนวย เราก็จะขยายตลาดส่งออกไปยังกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปที่เราเลือกสรรแล้ว ในขณะเดียวกัน เราก็จะมุ่งมั่นพัฒนาและสร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในตลาดที่แตกต่างกันออกไป โดยอาศัยการวิจัยและพัฒนาโดยแผนกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเรา"

.

บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ โฟรเซ่นฟู้ดส์ (ประเทศญี่ปุ่น) จำกัด ในกลุ่มบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ หนึ่งในผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายได้หลักประมาณ  90 % มาจากภายในประเทศ โดยมีการขยายธุรกิจไปอีก 15 ประเทศในปัจจุบัน

.

เครือเบทาโกรมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ อาคารเบทาโกร ทาวเวอร์  นอร์ธปาร์ค ถนนวิภาวดีรังสิต และมีฐานการผลิตขนาดใหญ่ที่พรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยตั้งอยู่ในจังหวัดลพบุรี เป็นศูนย์วิจัยพัฒนาและดำเนินงานผลิตด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารครบวงจร  รวมทั้งมีเครือข่ายการผลิตและการตลาดผ่านทางสำนักงานและสาขาภูมิภาคที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ   ปัจจุบันเครือเบทาโกรได้ขยายธุรกิจโดยเข้าไปร่วมลงทุนและสร้างตลาดใหม่ ๆ ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม กัมพูชาและลาวแล้ว