เนื้อหาวันที่ : 2007-11-28 09:22:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1575 views

ฟอร์ด เปิดตัวต้นแบบรถยนต์ขนาดเล็กแห่งอนาคต

ฟอร์ด เปิดตัว Ford Verve Concept รุ่นที่ 2 แบบ 4 ประตูท้ายลาด ต้นแบบของรถยนต์ขนาดเล็กที่ฟอร์ดจะผลิตต่อไปในอนาคต ในงานกวางเจา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 4

 

ฟอร์ด เปิดตัว Ford Verve Concept รุ่นที่ 2 แบบ 4 ประตูท้ายลาด ต้นแบบของรถยนต์ขนาดเล็กที่ฟอร์ดจะผลิตต่อไปในอนาคต ในงานกวางเจา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 4 ด้วยดีไซน์ที่เพรียวลม สะดุดตาทำให้ Ford Verve Concept เป็นจุดเด่นในงาน และตอกย้ำว่าเอเชียจะเป็นตลาดสำคัญของฟอร์ดในภูมิภาคเอเชียต่อไปในอนาคต

 

Ford Verve Concept สื่อให้เห็นว่าแนวทางในการออกแบบรถยนต์ขนาดเล็กในอนาคตของฟอร์ด ที่มีรูปลักษณ์สไตล์สปอร์ตคูเป้เช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ฟอร์ด ได้เปิดตัว Ford Verve Concept แบบ 3 ประตูมาแล้วในยุโรปที่งานแฟรงเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ และได้นำรถรุ่นดังกล่าวมาแสดงในประเทศจีนอีกครั้ง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน

 

มร. ฟิล สเปนเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ (ไชน่า) จำกัด เปิดเผยว่า "รถยนต์ Ford Verve Concept เป็นตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงแผนการพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กแห่งอนาคตของฟอร์ดได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และจะเป็นรถยนต์ระดับโลกจริงๆ คือ ออกแบบในยุโรป ใช้วิศวกรรมสมรรถนะสูงของเยอรมัน และผลิตในโรงงานของฟอร์ดทั่วโลก จากการที่เรานำรถ Ford Verve Concept ต้นแบบทั้งสองรุ่นมาแสดง บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าฟอร์ดมีความมั่นใจมากว่าการออกแบบของเราจะตรงใจลูกค้าเอเชีย"

 

ทีมดีไซเนอร์ของฟอร์ดในยุโรปได้ออกแบบรถยนต์ต้นแบบ Ford Verve Concept ขึ้นโดยนำปรัชญาการออกแบบแนว kinetic design มาใช้ในการออกแบบรถยนต์ขนาดเล็กเป็นครั้งแรก ทำให้รถต้นแบบทั้งสองรุ่นที่เปิดตัวไปแล้วนั้นมีรูปลักษณ์สไตล์ยุโรปที่โดดเด่นและหรูหราอย่างไม่เคยมีมาก่อนในรถขนาดเล็ก

 

รถต้นแบบ Ford Verve รุ่นที่ 2 ใช้แนวทางการออกแบบเช่นเดียวกับรุ่นแรกที่เป็นรถแฮทช์แบค โดยทั้งสองรุ่นออกแบบแนวกราฟฟิกตั้งแต่หัวจรดท้าย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของฟอร์ด

แนวทางการออกแบบสไตล์ notchback ที่มีความโค้งลาดของหลังคาและในทุกมิติของตัวรถในรถต้นแบบตระกูลใหม่นี้ สอดรับกับรถต้นแบบสไตล์แฮทช์แบค โดยเน้นเส้นสายที่ความลื่นไหล เพรียวลม พร้อมจะพุ่งทะยานไปข้างหน้าซึ่งเป็นหลักการของการออกแบบแบบ kinetic design

 

Ford Verve แบบ notchback ที่เปิดตัวในประเทศจีนครั้งนี้ดูทันสมัยด้วยการออกแบบให้ไร้โครงเสากลางที่ประตู ซุ้มล้อโค้งที่ดูทรงพลัง แข็งแกร่ง ส่วน C pillar ที่รับกับความโค้งลาดด้านท้ายรถเพิ่มความเพรียวลมมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ Ford Verve ยังให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียดเช่นเดียวกับนางแบบชั้นนำของโลกที่เตรียมตัวจะขึ้นโชว์แฟชั่นชั้นเลิศบนแคทวอล์ค ตั้งแต่สีที่สะดุดตาไปจนถึงนายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ทำให้รถต้นแบบคันนี้มีคุณภาพระดับพรีเมียมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรถยนต์ขนาดเล็ก

 

หลังจากนี้ ฟอร์ดจะนำ Ford Verve Concept รุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายในตระกูลนี้ในเดือนมกราคม 2551 ที่งานนอร์ธ อเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์ เมืองดีทรอยท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเปิดตัวรถต้นแบบครบทั้ง 3 รุ่น วงการยานยนต์ทั่วโลกก็จะได้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าวิสัยทัศน์ของฟอร์ดในด้านการออกแบบรถยนต์ขนาดเล็กในอนาคตจะเป็นอย่างไรก่อนที่จะมีการผลิตรถรุ่นใหม่ขึ้นจริงๆ