เนื้อหาวันที่ : 2007-11-28 08:55:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1673 views

เปอโยต์ ย้ำความสำเร็จครองใจผู้บริโภคติดอันดับ 6 ในไทย

บริษัท ยูโรเปียน โอโตโมบิลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ประจำประเทศไทย มานานกว่า 30 ปี ตอกย้ำความสำเร็จสู่ตลาด สามารถครองอันดับ 6 ของยอดขายรถยุโรปในประเทศไทย รองมาจากเบนซ์ บีเอ็ม วอลโว่ มินิ และออดี้

 

บริษัท ยูโรเปียน โอโตโมบิลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ประจำประเทศไทย มานานกว่า 30 ปี ตอกย้ำความสำเร็จสู่ตลาด สามารถครองอันดับ 6 ของยอดขายรถยุโรปในประเทศไทย  รองมาจากเบนซ์ บีเอ็ม วอลโว่ มินิ และออดี้

 

นายพสุพงษ์ ลีนุตพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรเปียน โอโตโมบิลส์ จำกัด กล่าวถึง "ทิศทางของตลาดรถยุโรปในปัจจุบันที่มีการเติบโตช้า อันเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ที่ทุกค่ายรถยนต์ พยายามหากิจกรรมดันยอดขายในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังชะลอตัวนี้ ซึ่งในขณะนี้ยอดขายรถยุโรปส่วนใหญ่มีเปอร์เซ็นต์การขายลดลง โดยคาดหวังช่วงปลายปี งานมอเตอร์ เอ็กซ์โปจะสามารถกระตุ้นยอดขายของรถยนต์ได้"

 

"ซึ่งในปัจจุบัน เปอโยต์สามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของรถยุโรป อยู่ในอันดับ 6 (รองมาจากเบนซ์ บีเอ็ม วอลโว่ มินิ และออดี้) โดยเปอโยต์สามารถขายรถยนต์ได้อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะยอดขายหลังจากเปิดตัวรถเปอโยต์ 207CC ไปเพียง 4 เดือน มียอดจองแล้วกว่า 50 คัน และคาดสั่งรถถึง 100 คัน ภายในต้นปีหน้า เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าที่มีอย่างต่อเนื่องกับรถยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งแม้ว่ายอดขายรถยุโรปในประเทศไทยจะลดลง แต่สภาพโดยรวมของลูกค้าเปอโยต์ที่ผ่านมา ก็มีกระแสตอบรับมาอย่างต่อเนื่อง"

 

สำหรับในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปครั้งนี้ เปอโยต์เชิญชวนลูกค้าที่สนใจ สามารถสั่งจองรถยนต์เปอโยต์ 207 Sport 3 ประตู พร้อมรับรถกลับบ้านไปได้เลย โดยไม่ต้องรอ เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้าและเพิ่มยอดขายในช่วงปลายปีนี้ และยังจัดทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น (CRM) อาทิ จัด

Fun Drive
มินิแรลลี่สำหรับรถยนต์เปอโยต์เปิดประทุนในช่วงปลายปี รับลมหนาวที่กำลังมาเยือน เพื่อสร้างสีสันให้กับลูกค้าของเปอโยต์ได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกัน

และจัดทำ เปอโยต์ การ์ด (Peugeot Card) ที่ลูกค้าจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากศูนย์มาตรฐานเปอโยต์และพันธมิตรโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหารชั้นนำ นอกจากนี้เปอโยต์ยังคงมุ่งมั่นให้การบริการลูกค้าอย่างดีที่สุด ด้วยการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดดุจดังครอบครัวเดียวกัน ด้วยมาตรฐานการบริการหลังการขายที่มีประสิทธิภาพสูง ตรวจเช็คสภาพรถอย่างแม่นยำด้วยเครื่องมือ PPS รวมถึงใช้การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างแบรนด์ให้เปอโยต์อยู่ในใจของลูกค้ามากยิ่งขึ้น