เนื้อหาวันที่ : 2018-07-19 09:55:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 353 views

ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร เผย ห้ามใช้ไขมันทรานส์ไม่ใช่เรื่องใหม่ วอนสังคมอย่าตื่นตระหนก ชี้เอกชนไทยหลายแห่งงดใช้มา 5 - 6 ปีแล้ว

จากกรณีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข สั่งห้ามผลิต นำเข้า จำหน่ายไขมันทรานส์ หลังปรากฎหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่า กรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids) จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารไทย และไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนกมากนัก โดยในอุตสาหกรรมอาหารไทยได้มีการเตรียมการเพื่องดใช้ไขมันทรานส์มาเป็นวัตถุดิบในการผลิตมาประมาณ 5–6 ปี แล้ว และอยากให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในผู้ประกอบการไทย อย่างภาคเอกชนหลาย ๆ บริษัทในเครือข่ายฟู้ด อินโนโพลิส อาทิ บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้า และผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น เนย, ชีส และขนมสำเร็จรูปต่าง ๆ ก็ไม่ได้ใช้วัตถุดิบที่มีไขมัน ทรานส์เป็นส่วนประกอบแล้ว และเชื่อว่าหลาย ๆ บริษัท ก็ได้เตรียมการปรับตัวก่อนหน้าที่จะมีประกาศออกเช่นเดียวกัน