เนื้อหาวันที่ : 2018-06-26 09:43:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 279 views

เทคโนโลยีจากโตชิบาสำหรับการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ (Hydro Power) และ ถนนไฮเทค คำตอบสำหรับความก้าวหน้าของเวียดนาม

เทคโนโลยีไมโครไฮโดร ทำให้การผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ สามารถทำได้ จากน้ำตกที่สูงแค่ความสูงของคนเท่านั้น

ด้วยเทคโนโลยีของ“อุปกรณ์ไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก” (Micro Hydropower Generating) ที่มีกังหันน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทำงานประสานกัน นับเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันน้ำขนาดกะทัดรัด ติดตั้งได้ง่ายในแทบจะทุกพื้นที่ คุณลักษณะที่สำคัญของ “อุปกรณ์ไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก”คือ เพียงมีพลังงานศักย์ (Hydraulic Head) ที่ระดับ 2 เมตรก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้แล้ว ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ที่โตชิบา ได้คิดค้นนวัตกรรม ด้วยมุ่งหวังสร้างสังคมที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำเพื่อใช้ภายในชุมชน และเป็นแหล่งพลังงานของเศรษฐกิจท้องถิ่น ระบบแรกมีการส่งมอบในปี 2544 สำหรับใช้ในโครงการที่เกาะลมบก ประเทศอินโดนีเซีย โดยในระยะแรกมีชื่อเสียงในฐานะเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เหมาะกับพื้นที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และสามารถนำมาปรับใช้ในพื้นที่ของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.toshiba-clip.com/en/detail/1837

 

ถนนไฮเทคหนทางแห่งความก้าวหน้าของเวียดนาม

ทางพิเศษ ความยาว 1,811 กิโลเมตรในประเทศเวียดนามกิโลเมตร ซึ่งเชื่อมต่อระหว่าง นครโฮจิมินห์ สู่ใจกลางเมืองอุตสาหกรรม ในเมืองด๋องนาย (Đồng Nai) ถนนไฮเทคนี้เป็นการย่นระยะเวลาการเดินทางสามชั่วโมงเหลือเพียงชั่วโมงเดียว ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง และ ระบบ ITS (Intelligent Transportation System) หรือ ระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทญี่ปุ่น ได้ถูกนำมาใช้ในโครงการทางด่วน ระยะทาง 55 กิโลเมตร หัวใจของระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ คือเทคโนโลยีการประมวลผลข้อมูลอันล้ำหน้า สำหรับใช้ในการประมวลผลแบบคบวงจรในข้อมูลส่วนของจำนวนประชากร เส้นทางการจราจร จำนวนยานพาหนะและอื่น ๆ เพื่อช่วยลดการติดขัดบนเส้นทางการเดินรถอันก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่ผู้ใช้ อันได้แก่ การเฉี่ยวชน อุบัติเหตุต่าง ๆ และ อุปสรรคอื่น ๆ ในการขับขี่

ซึ่งศาสตร์แห่งศิลป์ของระบบการจัดการการจราจรอัจฉริยะนี้จะเป็นส่วนสำคัญในระบบโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมให้แก่ประเทศกลุ่มตลาดใหม่ในภูมิภาคอาเซียนต่อไปอย่างแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.toshiba-clip.com/en/detail/3332