เนื้อหาวันที่ : 2018-05-25 13:16:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1376 views

กังหันก๊าซรุ่น HA ของจีอี สร้างสถิติโลกครั้งที่สองสำหรับการทำงานที่เปี่ยมประสิทธิภาพ

  • โรงไฟฟ้าจูบุ อิเล็กทริค นิชิ–นาโกย่า บล็อกที่ 1 ในประเทศญี่ปุ่น - ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องกังหันก๊าซรุ่น 7HA ของจีอี ได้รับการบันทึกจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดว่าเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก
  • กังหันก๊าซรุ่น HA ของจีอีได้รับการยอมรับว่าเป็นพลังขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าที่เปี่ยมประสิทธิภาพที่สุดในโลกทั้งที่ความถี่ 50 Hz และ 60 Hz

นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น -จีอี เพาเวอร์ (NYSE: GE) ประกาศเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2561 ว่า โรงไฟฟ้าจูบุ อิเล็กทริค นิชิ–นาโกย่า บล็อกที่ 1 ซึ่งขับเคลื่อนโดย กังหันก๊าซรุ่น 7HA ของจีอี ได้รับการบันทึกจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด (*) ว่าเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลก โดยอ้างอิงจากการบรรลุค่าประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้ารวมที่ร้อยละ 63.08 นอกเหนือจากกังหันก๊าซรุ่น HA โรงไฟฟ้าดังกล่าวยังใช้เทคโนโลยีกังหันไอน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของบริษัทโตชิบา เอ็นเนอยีซิสเต็มแอนด์โซลูชั่น (โตชิบา อีเอสเอส) โดยการออกแบบและการก่อสร้างระบบโดยรวมของโรงไฟฟ้าฯ ได้ดำเนินการให้สำเร็จอย่างเหมาะเจาะลงตัวโดยโตชิบา อีเอสเอส

ด้วยการบรรลุผลสำเร็จครั้งล่าสุดดังกล่าว กังหันก๊าซรุ่น HA ของจีอีได้รับการยอมรับว่าเป็นพลังขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลกทั้งที่ความถี่ 50 Hz และ 60 Hz  เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 จีอี เพาเวอร์ และอีดีเอฟ ได้รับการบันทึกจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดว่าสามารถส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลกที่ความถี่ 50 Hz ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องกังหันก๊าซรุ่น 9HA โรงไฟฟ้าที่เมืองบูแชง ประเทศฝรั่งเศสได้บรรลุค่าประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าสุทธิที่ร้อยละ 62.22 โดยเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแห่งแรกของโลกที่ติดตั้งด้วยกังหันก๊าซรุ่น HA ของจีอี

"เรารู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นอีกครั้งและร่วมเป็นพันธมิตรกับจูบุและโตชิบาในการนำกังหันก๊าซรุ่น HA ของจีอีซึ่งเป็นผู้นำของวงการไปสู่ประเทศญี่ปุ่น" นายรัสเซลล์ สโตคส์ ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของจีอี เพาเวอร์ กล่าว "เทคโนโลยีกังหันก๊าซรุ่น HA ของเราช่วยให้โรงไฟฟ้าแห่งอนาคตสามารถส่งมอบประสิทธิภาพและความเชื่อถือได้ในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะช่วยให้ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม สามารถตอบสนองความต้องการด้านพลังงานในปัจจุบันและบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เข้มข้นมากขึ้น"

จีอีได้จัดหากังหันก๊าซรุ่น 7HA.01 จำนวน 3 เครื่องให้กับโรงไฟฟ้านิชิ-นาโกย่า บล็อกที่ 1 ซึ่งผลิตกระแสไฟฟ้ามากกว่า 1,188 เมกะวัตต์ (MW) จ่ายให้กับโครงข่ายไฟฟ้า เทียบได้กับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับจ่ายให้ครัวเรือนเฉลี่ยประมาณ 2.7 ล้านครัวเรือนในประเทศญี่ปุ่น กังหันก๊าซรุ่น HA ของจีอีเป็นกังหันก๊าซรุ่นที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก โดยมีชั่วโมงการปฏิบัติการที่พิสูจน์แล้วกว่า 88,000 ชั่วโมงทั่วโลก

"เพื่อสนับสนุนการผลิตเชิงอุตสาหกรรมโดยการจัดหาแหล่งกระแสไฟฟ้าที่เสถียรและมีราคาเหมาะสมในภูมิภาคจูบุ ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น เราได้พยายามอย่างไม่ลดละที่จะสร้างโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตและประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าในระดับที่สูงที่สุดในโลก" นายซาโตรุ คัตซึโนะ ประธานและผู้อำนวยการจูบุ อิเล็กทริค เพาเวอร์ กล่าว "เราเชื่อมั่นว่า การแสวงหานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องได้นำเราไปสู่ความสำเร็จในการสร้างสถิติในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดครั้งนี้"

ญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตกระแสไฟฟ้าที่สะอาดขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่ใช้ก๊าซธรรมชาติซึ่งมีต้นทุนต่ำเป็นเชื้อเพลิง และพลังงานหมุนเวียน กำลังได้รับความสำคัญมากขึ้นในประเทศ ในขณะที่การเติบโตของอุปสงค์ชะลอตัวลงและกิจการสาธารณูปโภคเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นสืบเนื่องจากการยกเลิกการเข้าไปควบคุมโดยภาครัฐ เมื่อจูบุ อิเล็กทริคกำลังมองหาโอกาสในการทดแทนโรงไฟฟ้านิชิ-นาโกย่าที่มีอายุ 40 ปี จูบุ อิเล็กทริคได้เลือกใช้กังหันก๊าซขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งสามารถรองรับการผลิตกระแสไฟฟ้าในระบบความร้อนร่วมแบบ Multi-combined-cycle ปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ต่ำ และใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน

ความยืดหยุ่นด้านเชื้อเพลิงของกังหันก๊าซรุ่น 7HA สามารถรองรับก๊าซและเชื้อเพลิงเหลวได้หลากหลายชนิด รวมถึงก๊าซธรรมชาติจากชั้นหินดินดานซึ่งมีปริมาณอีเทนสูง และก๊าซธรรมชาติเหลว นอกจากนี้ กังหันก๊าซรุ่น 7HA สามารถเร่งกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้าขึ้นเต็มโหลดภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที ซึ่งช่วยให้โครงข่ายไฟฟ้ามีความเสถียรเพิ่มขึ้นแม้ใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนและพลังงานทางเลือก ประสิทธิภาพที่เพิ่มสูงขึ้นจะช่วยให้จูบุ อิเล็กทริคสามารถลดต้นทุนด้านเชื้อเพลิงและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

จีอีได้จัดหากังหันก๊าซรุ่น 7HA.01 อีก 3 ชุดให้กับโรงไฟฟ้านิชิ-นาโกย่า บล็อกที่ 2 ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปลายเดือนมีนาคม 2561 ประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาถือเป็นตัวแทนของภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าที่ความถี่ 60 Hz  จีอีได้รับคำสั่งซื้อโรงไฟฟ้าสองแห่งที่คล้ายคลึงกันในมลรัฐเท็กซัส ซึ่งใช้เทคโนโลยี 7HA โดยจะมีคำสั่งซื้อโรงไฟฟ้าอื่น ๆ ตามมาอีกมากในปีนี้ ทั้งนี้ เมื่อรวมกันทั่วโลก จีอีจะนำกังหันก๊าซรุ่น HA กว่า 30 เครื่องเข้าสู่การดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 2561

(*) GUINNESS WORLD RECORDS ™

ผู้ได้รับการบันทึกสถิติ: บริษัท จูบุ อิเล็กทริค เพาเวอร์ และบริษัท โตชิบา เอ็นเนอยีซิสเต็มแอนด์โซลูชั่น

สถิติที่บันทึก: ค่าประสิทธิภาพที่ร้อยละ 63.08

GUINNESS WORLD RECORDS ™ เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัทกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด จำกัด