เนื้อหาวันที่ : 2007-11-09 09:37:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1711 views

กระทรวงพลังงาน เผยสถานการณ์ราคาน้ำมันมีการปรับตัวสูงขึ้น

กระทรวงพลังงาน เผยสถานการณ์ราคาน้ำมันมีการปรับตัวสูงขึ้น ที่จะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลปรับตาม โดยกระทรวงพลังงานจะพิจารณาปรับลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไบโอดีเซลและน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลงอีก เพื่อบรรเทาผลกระทบ

กระทรวงพลังงาน เผยสถานการณ์ราคาน้ำมันมีการปรับตัวสูงขึ้น ที่จะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลปรับตาม โดยกระทรวงพลังงานจะพิจารณาปรับลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไบโอดีเซลและน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลงอีก เพื่อบรรเทาผลกระทบ โดยรัฐขอติดตามดูสถานการณ์อีกระยะหนึ่ง หากราคาน้ำมันยังพุงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และจะประกาศปรับลดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

.

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันโลกในช่วงนี้ยังปรับตัวสูงขึ้นอีกและมีความผันผวนสูง โดยวันพุธที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบดูไบได้สูงขึ้นถึง 2.6 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล อยู่ในระดับ 88.8 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่น้ำมันเบนซิน 95 และดีเซลหมุนเร็วในตลาดสิงคโปร์ ได้ปรับตัวสูงอีก 2.5 และ 3.1 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล มาอยู่ในระดับ 102 และ 108 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าอาจเห็นราคาน้ำมันดิบที่ทะลุเกิน 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

.

สาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบได้ปรับตัวสูงขึ้นมากในช่วงนี้ เป็นผลมาจากปัจจัยด้านการจัดหาเป็นหลัก โดยแม้ว่าพายุจะพัดผ่านอ่าวเม็กซิโกไปแล้ว แต่การขุดเจาะรวมถึงการกลั่นน้ำมันในบริเวณนี้ยังไม่สามารถกลับมาผลิตได้เต็มที่ สภาพอากาศที่แปรปรวนในทะเลเหนือทำให้บริษัทโคนอโคต้องหยุดการผลิตลงส่วนหนึ่ง การปิดลงของท่อส่งน้ำมันที่ถูกลอบวางระเบิดในเยเมน

.

กระทบการส่งออกน้ำมัน 155,000 บาร์เรลต่อวัน ที่ออกสู่ทะเลแดง นอกจากนั้นปริมาณน้ำมันสำรองของอเมริกาได้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ และความเสี่ยงของการเกิดสงครามระหว่างตุรกีกับกลุ่มกบฎเคิร์ก ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวอย่างต่อเนื่องที่ทำให้ Hedge Funds เพิ่มการซื้อขายในตลาดล่วงหน้า ได้เสริมให้ราคาน้ำมันยิ่งสูงขึ้น

.

สำหรับราคาน้ำมันในประเทศนั้น แม้ว่าจะมีการลดอัตราเงินกองทุนน้ำมัน เพื่อชะลอการปรับขึ้นราคาน้ำมันในประเทศ แต่ราคาน้ำมันโลกที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่าการตลาดของผู้ค้าน้ำมันติดลบจึงอาจมีการปรับราคาขายปลีกน้ำมัน หากราคาน้ำมันยังมีแนวโน้มที่สูงขึ้นไม่ลดลง กระทรวงพลังงานจะพิจารณาปรับลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันอีกครั้ง

.

โดยให้ความสำคัญกับน้ำมันไบโอดีเซล (บี5) และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ แต่ถ้าราคาน้ำมันยังปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่มีที่ท่าว่าจะลดลง ทางกระทรวงพลังงานคงต้องปรับลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ ด้วย เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน โดยภาครัฐจะขอรอดูราคาน้ำมันอีกสักระยะหนึ่งก่อน ทั้งนี้ หากราคาน้ำมันยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ กระทรวงพลังงานจะประกาศปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันทันที

.

แม้ว่าในปีนี้ราคาน้ำมันในประเทศจะปรับตัวตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่สูงกว่าระดับของปีที่ผ่านมาแล้ว แต่คนไทยยังมีทางเลือกในการใช้น้ำมันราคาถูกผ่านทางน้ำแก๊สโซฮอล์ เพราะมีคุณภาพและได้มาตรฐาน และไบโอดีเซล (บี 5) ประชาชนสามารถใช้ได้ โดยไม่ต้องวิตกว่าเครื่องยนต์พัง เพราะบริษัทผู้ผลิตและผู้ค้ารถยนต์ได้ออกมารับประกันคุณภาพเช่นเดียวกันน้ำมันแก๊สโซฮอล์

.

ส่วนราคาขายปลีกแก๊สโซฮอล์ของปีนี้ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าระดับราคาสูงสุดของเบนซินในปีที่ผ่านมา 2.9 บาทต่อลิตร ในขณะที่ราคาไบโอดีเซลบี 5 ต่ำกว่าราคาสูงสุดของดีเซลในปีก่อนอยู่ 1.24 บาทต่อลิตร ประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่าคุณภาพของน้ำมันแก๊สโซออล์และไบโอดีเซลบี 5 เป็นมาตรฐานที่สามารถใช้ได้กับรถยนต์โดยไม่มีปัญหา

.

          8 พ.ย. 50 ระดับสูงสุดปี 2549 

          ราคาขายปลีก (บาท/ลิตร) 

          ULG 95 31.19-31.69 30.59 

          GASOHOL95 27.69 

          H-DIESEL 28.14 28.34 

          Biodiesel (B5) 27.14 

          ราคาตลาดโลก ($/bbl) 

          Dubai 88.82 72.29 

          ULG95 101.65 90.65 

          HSD 108.44 89.79