เนื้อหาวันที่ : 2018-03-22 12:37:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 260 views

LINE ประกาศโครงการ LINE SCALEUP สนับสนุนสตาร์ทอัปไทยสร้างบริการใหม่ยกระดับผู้ใช้

LINE ประกาศเปิดโครงการใหม่ LINE SCALEUP มุ่งเน้นสนับสนุนสตาร์ทอัปไทยให้สามารถขยายบริการบนแพลตฟอร์ม LINE เข้าถึงผู้ใช้ LINE หลายล้านคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างบริการใหม่ยกระดับชีวิตผู้ใช้ไทยด้วยเทคโนโลยี LINE Messaging API (เชื่อมกับบัญชี LINE@) ฟรี พร้อมโอกาสในการอัปเกรดบัญชีเป็นออฟฟิเชี่ยลแอกเคานต์ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 5 ล้านบาท ให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอย่างทีมนักพัฒนา LINE เพิ่มโอกาสด้านการลงทุนจาก LINE สูงถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับตลาดไทยโดยเฉพาะ

โครงการ LINE SCALEUP เปิดรับสตาร์ทอัปไทยที่มีไอเดียและศักยภาพในการพัฒนาบริการใหม่บนแพลตฟอร์ม LINE ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปตลอดทั้งปีด้วยการให้บัญชี LINE@ แพ็กเกจ Pro+ พร้อมด้วยเทคโนโลยี LINE Messaging API เป็นเครื่องมือหลักในการพัฒนาไอเดียเพื่อสร้างบริการใหม่ดังกล่าว อีกทั้ง LINE ยังพร้อมให้การสนับสนุนด้วยการให้คำปรึกษาโดยตรงจากทีมนักพัฒนาของ LINE ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะสำหรับทีมสตาร์ทอัปที่ได้รับการคัดเลือก รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายที่ LINE พร้อมเสนอให้กับแต่ละทีมแตกต่างกันไป โดยพิจารณาจากผลการดำเนินงานและศักยภาพของแต่ละบริการที่สตาร์ทอัปนำเสนอ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงร่วมสมัคร LINE SCALEUP ได้วันนี้ผ่านเว็บไซต์ https://scaleup.line.me

คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่าสตาร์ทอัปไทยในปัจจุบันส่วนใหญ่ยังอยู่ในขั้น Seed หรือขั้นเริ่มต้นมีผลงานสู่ตลาดไทย แต่ยังมีส่วนน้อยที่เข้าสู่การเป็น Unicorn หรือการเป็นสตาร์ทอัปที่มีผลงานออกสู่ตลาดระดับประเทศหรือระดับสากล อีกทั้งปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่อยู่ใน Google Play และ App Store เป็นจำนวนมหาศาล (2.8 ล้านใน Google Play และ 2.2 ล้านใน App Store) โดยเฉลี่ยมีเพียง 32 แอปเท่านั้นที่ถูกดาวน์โหลดต่ออุปกรณ์ 1 เครื่อง และมีเพียง 3-5 แอปเท่านั้นที่ถูกใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน ชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้งานกำลังเผชิญกับสถานการณ์แอปล้นตลาด ในขณะที่สตาร์ทอัปหรือนักพัฒนากลับเผชิญหน้ากับความยากลำบากในการทำให้แอปของตนเองเป็นที่รู้จักและติดอันดับในตลาดในเวลาเดียวกัน LINE จึงมุ่งหวังให้ LINE SCALEUP เป็นช่องทางที่จะทำให้สตาร์ทอัปขยายและพัฒนาบริการของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการนำบริการตนเองมาเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม LINE ที่มีผู้ใช้มากกว่า 42 ล้านคน อัตราการใช้งานเกิน 63 นาทีต่อวัน ในทางกลับกันยังเป็นการพัฒนาสร้างบริการใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้คนไทยได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมมากยิ่งขึ้นบนแพลตฟอร์ม LINE

“นอกจากนี้สตาร์ทอัปที่ได้รับการคัดเลือกเข้า LINE SCALEUP ซึ่งจะพิจารณาทั้งจากศักยภาพและผลการดำเนินธุรกิจของทีมนั้น ๆ ยังมีโอกาสได้เข้ามาเป็นพันธมิตรร่วมพัฒนาบริการต่าง ๆ ของ LINE โดยเรามีเงินทุนที่พร้อมสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัปดังกล่าวประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับตลาดไทยโดยเฉพาะ โดยทาง LINE เองยังสนใจและพิจารณาไปถึงการซื้อกิจการสตาร์ทอัปไทยในท้ายที่สุดอีกด้วย” คุณอริยะกล่าวเสริม

คุณพีรพล สง่าเมือง หัวหน้าฝ่ายบริการใหม่ LINE ประเทศไทย กล่าวเพิ่มว่า “ปัจจุบันเรามีบริการที่เป็นตัวอย่างของการใช้งาน LINE Messaging API ที่ประสบความสำเร็จในตลาดแล้วมากมาย ทั้งบริการของ LINE เองและบริการของพันธมิตร เช่น SCB Connect (บริการถาม ตอบ เตือน ข้อมูลยอดเงินคงเหลือหรือแต้มสะสมที่มีผ่าน LINE) Botnoi (บริการเพื่อนพูดคุยและบอตแปลภาษาไทย/อังกฤษ อังกฤษ/ไทยผ่าน LINE) LINE ดูดวง (บริการดูดวงเฉพาะบุคคลผ่าน LINE) LINE Jobs (บริการสมัครงาน ค้นหาตำแหน่งงานกว่า 5,000 ตำแหน่งผ่าน LINE) เป็นต้น อย่างไรก็ตามด้วยประสิทธิภาพที่ไม่มีขีดจำกัดของ LINE Messaging API และด้วยพฤติกรรมของผู้ใช้ LINE ที่หลากหลาย เรายังคงมองหาผลงานบริการใหม่ ๆ ที่มีแนวคิดโดดเด่นและสร้างสรรค์ ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้หลากหลายมากขึ้นจากสตาร์ทอัปไทย เราหวังว่า LINE SCALEUP จะเป็นช่องทางให้ LINE ได้ทำงานร่วมกับสตาร์ทอัปไทยมากขึ้นในการสร้างบริการใหม่ที่แปลกใหม่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม LINE และพร้อมผลักดันให้สตาร์ทอัปไทยเหล่านี้สามารถเติบโตขึ้นไปอีกระดับด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเรา”