เนื้อหาวันที่ : 2018-03-15 16:32:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 305 views

เทรนด์ไมโคร รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาสที่ 4 และปีงบประมาณ 2560

เทรนด์ไมโคร (Trend Micro - TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ประกาศตัวเลขผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 และรายรับรวมในปีงบประมาณ 2560 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 บริษัทสามารถทำรายรับเติบโตขึ้นสองหลักอันเป็นสิ่งยืนยันความเป็นผู้นำอย่างต่อเนื่องของเทรนด์ไมโครในตลาดผลิตภัณฑ์ด้านรักษาความปลอดภัยจากการพัฒนาแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งเพื่อปกป้องโลกแห่งการเชื่อมต่อที่ทุกคนกำลังก้าวไปสู่ปี 2561

คุณอีวา เฉิน ซีอีโอ บริษัท เทรนด์ไมโคร กล่าวว่า “เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศผลลัพธ์ที่ได้จากผลการดำเนินงานทางการเงินที่แข็งแกร่ง การยกระดับผลิตภัณฑ์โซลูชันได้ตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ และการประเมินความต้องการของตลาดได้อย่างประทับใจ จากความมุ่งมั่นตามเป้าหมายที่ปกป้องลูกค้าของเราจากอันตรายที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบันนั้น เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พัฒนานวัตกรรมที่เป็นผู้นำในการเปลี่ยนโฉมโลกความปลอดภัยยุคใหม่นี้ด้วย”
สำหรับไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมานั้นเทรนด์ไมโครได้รายงานยอดจำหน่ายสุทธิที่ 41,028 ล้านเยน (หรือประมาณ 363 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อัตราแลกเปลี่ยน 112.99 เยนต่อ 1 ดอลลาร์ฯ) รวมทั้งได้รายงานรายรับจากการดำเนินงานไว้ที่ 8,511 ล้านเยน (หรือ 75 ล้านดอลลาร์ฯ) รวมทั้งรายรับสุทธิที่ปันผลมายังบริษัทประจำไตรมาสเท่ากับ 5,175 ล้านเยน (หรือ 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)
สรุปในปี 2560 เทรนด์ไมโครได้รายงานยอดจำหน่ายสุทธิรวมทั้งสิ้น 148,811 ล้านเยน (หรือ 1,326 ล้านดอลลาร์ฯ ที่อัตราแลกเปลี่ยน 112.22 เยนต่อ 1 ดอลลาร์ฯ) รวมทั้งรายงานรายรับจากการดำเนินงานไว้ที่ 36,441 ล้านเยน (หรือ 324 ล้านดอลลาร์ฯ) และรายรับสุทธิที่ปันผลมายังบริษัททั้งหมดที่ 25,691 ล้านเยน (หรือ 228 ล้านดอลลาร์ฯ)
จากข้อมูลตัวเลขทั้งหมดของบริษัทในปัจจุบันทำให้คาดการณ์ว่ายอดจำหน่ายสุทธิในปีถัดมาที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 นี้จะทำได้อยู่ประมาณ 164,800 ล้านเยน (หรือ 1,484 ล้านดอลลาร์ฯ อิงตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ 111 เยน ต่อ 1 ดอลลาร์ฯ) โดยยอดรายรับจากการดำเนินงาน และรายรับสุทธิที่คาดการณ์ไว้อยู่ที่ 40,700 ล้านเยน (366 ล้านดอลลาร์ฯ) และ 28,400 ล้านเยน (255 ล้านดอลลาร์ฯ) ตามลำดับ ตัวเลขอัตราการเติบโตดังกล่าวคำนวณมาจากข้อมูลในหน่วยเงินสกุลเยน ดังนั้นมูลค่าที่แปลงมาเป็นหน่วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ อาจมีความแตกต่างในแต่ละช่วงเวลาเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เปลี่ยนแปลง

เหตุการณ์สำคัญทางธุรกิจในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่ามากขึ้นและการลงทุนทางยุทธศาสตร์ในการปกป้องลูกค้า

 • มีการพัฒนาความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ร่วมกับ TELUS Security Labs ในไตรมาสที่ 4 ซึ่งทำให้ได้มุมมองและข้อมูลที่สำคัญในการติดตามไล่ล่าอันตรายทุกรูปแบบในภูมิภาคอเมริกาเหนือเพื่อให้สามารถป้องกันอันตรายทางไซเบอร์ได้ดียิ่งขึ้น
 • โซลูชันของเทรนด์ไมโครเติบโตขึ้นมาอีกขั้นจากการเข้าซื้อธุรกิจในไตรมาส 4 ของบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในกรุงมอนทรีออล ประเทศแคนาดา อย่าง Immunio ซึ่งทำให้เทรนด์ไมโครได้รับความสามารถใหม่ ๆ หลายประการ

การคิดค้นนวัตกรรมและงานวิจัยใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องโลกแห่งการเชื่อมต่อที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 • จากปัจจุบันที่บริษัทต่าง ๆ ได้พัฒนาและติดตั้งแอปพลิเคชันใหม่ได้รวดเร็วมากขึ้นในทุกสภาพแวดล้อมตั้งแต่คลาวด์ไปจนถึงคอนเทนเนอร์ ดังนั้นถ้าเกิดอุปสรรคใด ๆ ระหว่างกระบวนการพัฒนาและนำมาใช้งานหรือ DevOps ก็ย่อมกระทบกับกระบวนการทางธุรกิจทั้งหมดได้ ทางเทรนด์ไมโครจึงได้ประกาศเพิ่มการครอบคลุมโซลูชัน Hybrid Cloud Security เพื่อยกระดับการป้องกันแบบอัตโนมัติระหว่างกระบวนการ DevOps
 • เนื่องจากยานพาหนะได้รับการพัฒนาให้มีการเชื่อมต่อกับภายนอกและประมวลผลอย่างอัจฉริยะมากขึ้น จึงทำให้ความต้องการด้านระบบความปลอดภัยของระบบควบคุมยานยนต์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทางโซลูชัน Trend Micro IoT Security จึงได้ประกาศเพิ่มการรองรับโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับระบบ Mentor ของ Siemens อย่าง Mentor Automotive ConnectedOSTM ที่มีการติดตั้งบนระบบอินโฟเทนเมนต์หรือ IVI บนรถยนต์หลายรุ่น รวมทั้งระบบให้ข้อมูลแก่ผู้ขับขี่หรือ Cluster ที่มีการนำมาใช้กับผู้ผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อด้วย
 • ช่วงที่ผ่านมาเทรนด์ไมโครได้แสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องร่วมกับบริษัทโทรคมนาคมและผู้ให้บริการแบบ Managed ทั้งหลาย โดยเทรนด์ไมโครได้ร่วมงานกับ Telcom Systems ในการพัฒนาบริการใหม่ ๆ ในด้านความปลอดภัยเครือข่าย อันได้แก่ ระบบป้องกันการบุกรุก ระบบความปลอดภัยบนเว็บ

ความสำเร็จและตำแหน่งที่ได้รับในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2560

 • เทรนด์ไมโครได้รับยกย่องให้เป็นแบรนด์ที่แนะนำให้ใช้ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 ในรายงาน NSS Labs Breach Detection Systems จากอัตราการตรวจจับอันตรายครบ 100% ในการทดสอบ

นอกจากนี้ Trend Micro ยังได้รับสิทธิบัตรในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2560 ดังต่อไปนี้

เลขสิทธิบัตร             วันที่ได้รับ                ชื่อสิทธิบัตร
9811664               07/11/2560            วิธีและระบบสำหรับตรวจจับเนื้อหาบนเว็บที่ไม่ต้องการ
9813412               07/11/2560            การสแกนไฟล์แนบในอีเมลที่ได้รับการปกป้องด้วยรหัสผ่าน
9817974               14/11/2560            กลไกต่อต้านมัลแวร์ด้วยการตรวจสอบโค้ดที่รันช่วงเริ่มต้นที่จงใจหลบการตรวจจับตามปกติ
9843602               12/12/2560            การตรวจสอบลำดับการล็อกอินล้มเหลวเพื่อระบุการโจมตีแบบฟิชชิ่ง

ข้อความบางอย่างที่กล่าวข้างต้นนั้นเป็นการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งคำกล่าวอ้างเหล่านี้วิเคราะห์มาจากสมมติฐานและความเชื่อปัจจุบันของทีมผู้บริหาร ซึ่งพิจารณาจากข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ ดังนั้นจึงประกอบไปด้วยความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก มีหลายปัจจัยสำคัญที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงแตกต่างไปจากข้อความกล่าวอ้างถึงเหตุการณ์ในอนาคตข้างต้นได้ ตัวอย่างเช่น

 • ความท้าทายในการตรวจพบไวรัสและปัญหาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ
 • เหตุการณ์ในช่วงเวลาที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และความเสี่ยงต่อการยอมรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของตลาด
 • ระดับความต้องการที่ต่อเนื่อง รวมทั้งช่วงเวลาที่ยังมีการจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน
 • การเปลี่ยนเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับตลาดซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสอย่างรวดเร็ว
 • การเปลี่ยนแปลงความต้องการด้านซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสของลูกค้า
 • ผลิตภัณฑ์ทั้งที่มีอยู่ปัจจุบันและผลิตภัณฑ์ใหม่ของคู่แข่ง รวมทั้งระดับราคาที่คู่แข่งตั้งไว้
 • การลดลงของราคาผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ
 • ผลที่เกิดจากการเข้าซื้อกิจการอันเนื่องมาจากสภาวะทางการเงินและผลการดำเนินงาน
 • ผลที่เกิดจากทิศทางเศรษฐกิจที่ผันผวนในตลาดหลัก
 • ผลจากการผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศที่สัมพันธ์กับผลการดำเนินงาน
 • การเพิ่มขึ้นของเหตุการณ์เกี่ยวกับการเรียกคืนหรือส่งคืนสินค้า
 • ภาวการณ์ขาดเป้าหมายในการลงทุนที่น่าสนใจ
 • ความยากลำบากในการทำตามยุทธศาสตร์การลงทุนให้ประสบผลสำเร็จ