เนื้อหาวันที่ : 2018-03-06 11:35:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 280 views

อะโดบีชี้นักการตลาดในเอเชีย- แปซิฟิกโฟกัส AI และทักษะดิจิทัลมากขึ้น

อะโดบีและ Econsultancy เปิดเผยรายงานสรุปข้อมูลเกี่ยวกับความอัจฉริยะทางดิจิทัล : แนวโน้มดิจิทัลปี 2561 (Digital Intelligence Briefing : 2018 Digital Trends) ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานะของการตลาดดิจิทัลและแนวโน้มที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม รายงานของปีนี้เผยให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างนักการตลาดในเอเชีย-แปซิฟิก (APAC) และนักการตลาดในอเมริกาเหนือและยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับการปรับใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) และการลงทุนในทักษะด้านดิจิทัล

การลงทุนและการผนวกรวมเทคโนโลยีคือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจ
รายงานแนวโน้มดิจิทัลประจำปี 2561 ของอะโดบีชี้ให้เห็นว่าในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก บริษัทที่มีผลประกอบการสูงสุดมีแนวโน้มมากกว่า 2 เท่าในการใช้ AI สำหรับการตลาด (28% เทียบกับ 12%) สอดคล้องกับรายงานอนาคตของการทำงานในเอเชีย-แปซิฟิก (“Future of Work : APAC Study”) ซึ่งระบุว่าองค์กรต่าง ๆ ที่ลงทุนในเทคโนโลยีสำหรับสถานที่ทำงานมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่า อย่างไรก็ตามรายงานแนวโน้มดิจิทัลชี้ว่าไม่ถึง 1 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก (15%) ระบุว่าบริษัทของพวกเขากำลังผลักดันการใช้งาน AI และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ ตอบแบบสอบถาม (48%) ระบุว่าองค์กรของพวกเขามีการผนวกรวมที่ไม่สอดคล้องกันระหว่างเทคโนโลยีต่าง ๆ ขณะที่ครึ่งหนึ่ง (51%) ของนักการตลาดในอเมริกาเหนือมองว่า ไม่มีความจำเป็นที่ชัดเจน’ สำหรับ AI แต่มีเพียง 1 ใน 3 (38%) ของนักการตลาดใน APAC ที่มีความคิดแบบเดียวกัน นอกจากนั้นผู้ตอบแบบสอบถามใน APAC (16%) มีแนวโน้มมากกว่าที่จะใช้ชุดเทคโนโลยีแบบครบวงจรบนระบบคลาวด์ เมื่อเทียบกับอเมริกาเหนือ (10%) และยุโรป (9%) ซึ่งบ่งชี้ว่านักการตลาดใน APAC มีความก้าวหน้ามากกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลกในเรื่องของการใช้ประโยชน์ จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อรองรับการนำเสนอเนื้อหาเฉพาะบุคคลแบบอัตโนมัติ ช่วยให้นักการตลาดทำงานได้อย่างชาญฉลาดและรวดเร็วมากขึ้น

นางสาวพอลล่า พาร์คส์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดองค์กรประจำภูมิภาค APAC  บริษัท อะโดบี กล่าวว่า "การพัฒนาเศรษฐกิจที่รวดเร็ วและการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้ APAC กลายเป็นศูนย์กลางของความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เป็นผลมาจากเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ ๆ ปัจจุบันในยุคของธุรกิจที่มุ่งเน้นประสบการณ์หรือ Experience Business องค์กรที่ชาญฉลาดเลือกลงทุนในเทคโนโลยีที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและนำเสนอประสบการณ์ที่เหนือชั้นสำหรับลูกค้า"

ประสบการณ์เฉพาะบุคคลขับเคลื่อนการพัฒนาบริษัทอย่างต่อเนื่อง
รายงานแนวโน้มดิจิทัลประจำปี 2561 ของอะโดบีชี้ว่าการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าเป็นภารกิจสำคัญสูงสุดสำหรับนักการตลาดในช่วงปี 2561 โดย 1 ใน 5 (19%) ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลกระบุว่านี่เป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นมากที่สุด นักการตลาดใน APAC กำลังมุ่งเน้นการสร้างสรรค์ประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลที่สอดรับกับผู้บริโภคมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามในอเมริกาเหนือและยุโรประบุว่าโฟกัสหลักของตนเองคือการสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มีมูลค่ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
องค์กรที่มี ‘ขั้นตอนการตอบสนองต่อลูกค้าอย่างเหมาะสม โดยเพิ่มความสะดวกในการติดต่อสื่อสารอย่างชัดเจนและการทำธุรกรรมอย่างไร้รอยต่อ มีแนวโน้มมากกว่า 57% ที่จะสามารถดำเนินการได้ดีกว่าเป้าหมายทางธุรกิจที่ตั้งไว้ ขณะเดียวกันองค์กรที่มี แนวทางการประสานงานระหว่างทีมงานโดยมุ่งเน้นลูกค้าในโครงการริเริ่มทั้งหมด มีแนวโน้มเกือบ 2 เท่าที่จะทำได้เกินกว่าเป้าหมายทางธุรกิจสูงสุดที่ตั้งไว้ในปี 2560 อย่างไรก็ดีกว่า 1 ใน 3 (38%) ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลกยังไม่มีแผนงานสอดคล้องกัน รวมถึงวิสัยทัศน์ในระยะยาว และการสนับสนุนของผู้บริหารสำหรับอนาคตของลูกค้า
"ผลการศึกษาของเราเปิดเผยถึงช่องว่างด้านโอกาสที่ชัดเจนสำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่ง การสร้างสรรค์เนื้อหาคอนเทนต์แบบเฉพาะบุคคลที่น่าดึงดูดใจด้วยความรวดเร็วที่เพิ่มขึ้นกลายเป็นข้อกำหนดสำหรับธุรกิจ ด้วยเหตุนี้เพื่อช่วยให้องค์กรธุรกิจปรับตัวตามความคาดหวังที่เปลี่ยนไปของลูกค้า อะโดบีจึงรองรับเวิร์กโฟลว์ไร้รอยต่อระหว่างครีเอทีฟ นักการตลาด และนักวิเคราะห์ข้อมูลใน Adobe Experience Manager ซึ่งจะทำให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่โดดเด่นและสอดคล้องกัน" นางสาวพาร์คส์กล่าวเพิ่มเติม

การลงทุนในทักษะดิจิทัลและการศึกษามอบผลตอบแทนที่เป็นรูปธรรม
รายงานแนวโน้มดิจิทัลประจำปี 2561 ของอะโดบีเปิดเผยว่าบริษัทที่ ผสานรวมทักษะด้านการตลาดดิจิทัลเข้ากับเทคโนโลยี’ มีแนวโน้มเกือบ 2 เท่าที่จะดำเนินงานได้ดีกว่าเป้าหมายทางธุรกิจที่ตั้งไว้สำหรับปี 2560 ด้วยส่วนต่างที่มีนัยสำคัญ (20% เทียบกับ 11%) อย่างไรก็ตามระดับการลงทุนในการฝึกอบรมด้านดิจิทัลที่วางแผนไว้สำหรับปี 2561 แตกต่างอย่างมากสำหรับแต่ละภูมิภาค นักการตลาดในภูมิภาค APAC มีแนวโน้มมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับนักการตลาดในอเมริกาเหนือสำหรับการลงทุนในทักษะด้านดิจิทัลและการศึกษา (34% เทียบกับ 16%) ขณะที่นักการตลาดในยุโรปอยู่ ระหว่างกลาง (25%)
"การลงทุนที่สำคัญในทักษะดิจิทัลและการฝึกอบรมเชื่อมโยงโดยตรงกับผลประกอบการทางธุรกิจที่สูง แม้ว่าการลงทุนในเทคโนโลยีมีความสำคัญอย่างมาก แต่องค์กรต่าง ๆ จะต้องลงทุนในด้านทักษะและการศึกษาเช่นกันเพื่อให้พนักงานสามารถใช้เครื่องมือใหม่เหล่านี้เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่โดดเด่นให้แก่ลูกค้า" นางสาวพาร์คส์กล่าวสรุป