เนื้อหาวันที่ : 2018-02-27 11:17:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 177 views

ดาคอน เผยอุปกรณ์ตรวจสอบระบบท่อด้วยคลื่นเสียงอัลตร้าโซนิคขนาด 3 นิ้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แผนกวิจัยและพัฒนาของ บริษัท ดาคอน อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด เผยประสบความสำเร็จในการออกแบบ ประดิษฐ์ และ ทดสอบ อุปกรณ์ตรวจสอบระบบท่อด้วยคลื่นเสียงอัลตร้าโซนิคแบบหลายช่องทาง ขนาด 3 นิ้ว

อุปกรณ์ ดังกล่าวใช้ตรวจสอบท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว ถือเป็นพื้นที่ที่จำกัด จึงมีความจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ด้วยหัวรับส่งสัญญาณคลื่นเสียงอัลตร้าโซนิคแบบหลายช่องทางขนาดเล็ก หน่วยประมวลผลย่อย และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูง เครื่องมือจำเป็นต้องสอดคล้องกับการใช้งานในพื้นที่แคบ เพื่อผลการตรวจสอบที่แม่นยำ ทำให้เกิดการออกแบบและประดิษฐ์ชิ้นส่วนหลายๆชิ้นขึ้นมาโดยเฉพาะเป็นกรณีพิเศษ

ข้อมูลจากการตรวจสอบระบบท่อ จะถูกส่งออกมาโดย ซอฟแวร์ที่มีรูปแบบชัดเจน และง่ายต่อการอ่านค่าของท่อ ข้อมูลดังกล่าวจะถูก วิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญในด้านการประเมินความเสียหายของชิ้นงาน ซึ่งอาจจะมีผลมาจากกลไกการกัดกร่อนหรือรอยบุบที่แตกต่างกันอกกไป

มันสำคัญมากที่ผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับระบบท่อต้องดำเนินงานอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย ภายใต้มาตราฐานของหน่วยงานอุตสาหกรรมและหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาล

เกี่ยวกับ ดาคอน อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส

ดาคอน เป็นบริษัท ให้บริการตรวจสอบทางวิศวกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งตั้งอยู่อีสเทิร์นซีบอร์ดประเทศไทย มีบุคคลากรผู้ชำนาญการกว่า 300 คน  เพื่อให้บริการในกลุ่มอุตสาหกรรมนำมันและพลังงานในระดับโลกเป็นหลัก

ด้วยการมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับภาคน้ำมันและก๊าซเป็นหลัก เด่นในการตรวจสอบระบบท่อด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน บริษัท ดาคอนฯ มีเป้าหมายที่จะขับเคลื่อนการขยายตัวทั่วโลกผ่านการเสนอขายหุ้น IPO และการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย (SET) ในปี 2561