เนื้อหาวันที่ : 2018-02-27 10:51:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1235 views

เอเซอร์ตอกย้ำความแข็งแกร่ง ครองอันดับหนึ่งตลาดพีซีและโน้ตบุ๊กในทุกเซกเมนต์ ประกาศพร้อมลุยสมาร์ทซิตี้ผ่าน Acer Smart City Solution

เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ ประกาศสานต่อภารกิจ New New Acer ในงาน Next@Acer ตอกย้ำความเป็นผู้นำประกาศผลประกอบการปี 2017 ครองอันดับ 1 ในผลิตภัณฑ์พีซีและโน้ตบุ๊กในทุกเซกเมนต์ เดินหน้าสร้างสรรค์สมาร์ทดีไวซ์ในกลุ่ม Thin & Light Notebook ด้วยการเปิดตัว Acer new Switch7 Black Edition, Acer new Swift5 และ Acer new Swift7 และส่งเกมมิ่งดีไวซ์ที่ครอบคลุมด้วย Acer Nitro และ Predator และเกมมิ่งแอกเซสซอรี CESTUS 500, GALEA 500 สำหรับเกมเมอร์ พร้อมขบวนผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoTs) ครอบคลุมทั้งในกลุ่มคอนซูเมอร์ คอมเมอร์เชียล และเอ็นเตอร์ไพรส์ ต่อยอดด้วยการผสานจุดแข็งที่พัฒนาจากความต้องการใช้งานของผู้บริโภคสู่นวัตกรรม Acer Smart Solutions โซลูชันสำหรับ Pet Hotel, Pet Hospital สร้างมูลค่าและคุณค่าให้ธุรกิจที่ครอบคลุม สร้างสรรค์ มุ่งเป็นจิ๊กซอว์สำคัญยกระดับคุณภาพชีวิต ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยเป็นสมาร์ทซิตี้ ‘Smart City Smart Life’

นายอลัน เจียง กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดไชน่า บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่าภาพรวมตลาดไอทีในประเทศไทยในปี 2017 อาจไม่ได้มีการเติบโตสูงมากในแง่ของจำนวนเครื่องที่ขาย แต่ในแง่ของมูลค่าตลาดกลับมีการเติบโตอย่างน่าพอใจ โดยเกิดจากผลตอบรับของผู้บริโภคในกลุ่มผลิตภัณฑ์ 2 กลุ่มหลัก คือเกมมิ่งและ Thin & Light สำหรับตลาดพีซีในปี 2017 ที่ผ่านมาเอเซอร์ยังคงครองมาร์เก็ตแชร์เป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 20% 

“ในส่วนของภาพรวมของตลาดโน้ตบุ๊กในปัจจุบันมีการแบ่งเซกเมนต์อย่างชัดเจน สามารถแบ่งเป็นเซกเมนต์หลัก ๆ ได้ 3 เซกเมนต์ คือเซกเมนต์การใช้งานปกติทั่วไป, Thin & Light และเซกเมนต์เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก โดยในปี 2017 เอเซอร์ยังคงครองอันดับ 1 ในตลาดรวมโน้ตบุ๊กทุกเซกเมนต์ มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 29% ในขณะที่เซกเมนต์ Thin & Light ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 14% ของตลาดโน้ตบุ๊กโดยรวม เอเซอร์สามารถครองอันดับ 1 ในเซกเมนต์นี้ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 31.9% สิ่งที่น่าสนใจคือในส่วนของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และมีแชร์อยู่ประมาณ 12% ของตลาดโน้ตบุ๊กทั้งหมด เอเซอร์สามาถครองอันดับหนึ่งในเซกเมนต์นี้เช่นกันด้วยมาร์เก็ตแชร์ 32.2%” อลันกล่าวถึงตลาดโน้ตบุ๊กในไทย

จากตัวเลขดังกล่าวจะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานมีความเข้าใจในเรื่องของประเภทการใช้งานและคุณภาพที่มีผลต่อราคามากขึ้น มีการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กตามไลฟ์สไตล์การใช้งานที่เป็นตัวเอง เอเซอร์ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มพีซีกับโน้ตบุ๊กทั้งนวัตกรรมด้านดีไซน์และเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาเอเซอร์ยังมีการลงทุนเพื่อขับเคลื่อน IoT, VR และ AR อีกด้วย โดยนำผลิตภัณฑ์หลากหลายเข้ามาสู่ประเทศไทย ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่เอเซอร์พร้อมบุกตลาดสมาร์ทซิตี้ด้วยการนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ โดยแบ่งกลุ่มโซลูชันเป็น 5 กลุ่มภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Smart City Smart Life อีกทั้งตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในโซลูชันเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

"เนื่องจากปัจจุบันโฟกัสตลาดด้านไอทีมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ได้แข่งกันที่ซีพียู โอเอส หรือตัวฮาร์ดแวร์กันแล้ว แต่จะแข่งขันกันด้วยโซลูชันที่มีความเหนือชั้นกว่า อุปกรณ์ทั้งหลายต้องทำงานบนแพลตฟอร์มที่เป็น IoT, AI และ VR นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เอเซอร์หันมาพัฒนา Smart City Solutions แทนที่ฮาร์ดแวร์เดิมๆ โซลูชันนี้จะอยู่ภายใต้กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์โซลูชัน ในปีนี้เรานำเสนอ Acer Altos Cloud VDI โซลูชันเวอร์ชวลเดสก์ท้อปสำหรับองค์กรธุรกิจ โดยเอเซอร์เป็นหนึ่งใน 3 เวนเดอร์กลุ่มผลิตภัณฑ์ VDI ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในตลาดเอ็นเตอร์ไพรส์ของประเทศจีนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 สำหรับประเทศไทยนั้นเรามั่นใจว่าลูกค้าของเราจะให้การตอบรับโซลูชันนี้เป็นอย่างดี และเริ่มนำเสนอโซลูชัน VDI เข้าสู่ตลาดไทยเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นแล้วเอเซอร์ยังมีทีมเซอร์วิสที่พร้อมให้คำปรึกษาและบริการกับลูกค้าองค์กรธุรกิจด้วยเช่นกัน" อลันกล่าวเพิ่มเติม

นิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่าการใช้งานดีไวซ์ในปัจจุบันหรือสมาร์ทดีไวซ์ทั้งผู้บริโภคในกลุ่มคอนซูเมอร์ คอมเมอร์เชียล หรือเอ็นเตอร์ไพรส์ก็ตามไม่ได้มองหาตามความต้องการใช้งานเท่านั้น แต่ยังมองหาดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์บ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของดีไวซ์ รวมไปถึงการตอบโจทย์เทรนด์ที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ในปี 2017 เอเซอร์ได้นำเสนอนวัตกรรมที่รองรับและตอบสนองความต้องการให้กับกลุ่มผู้บริโภคอย่างหลากหลายภายใต้กลุ่มสมาร์ทดีไวซ์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Xplova, Pawbo รวมถึง Acer CloudProfessor (CPF) ที่เป็น STEM Education (STEM : Science, Technology, Engineering, Mathematics) สำหรับภาคการศึกษา ในกลุ่มเกมมิ่งเอเซอร์นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมกลุ่ม Casual Gamer & Professional Gamer โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ Acer Nitro และ Predator ที่มีหลากหลายรุ่นสำหรับเกมเมอร์ได้คัดเลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตน

 

ส่วนอีกผลงานหนึ่งอย่าง Pet Hotel Solution (PHS) คือโซลูชันสำหรับธุรกิจที่พัฒนามาจาก Powbo อุปกรณ์ IoT ที่เอเซอร์นำเสนอเมื่อปีที่แล้ว จากแพสชันสู่โอกาสทางธุรกิจสำหรับธุรกิจโรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยง (Pet Hotel) หรือโรงพยาบาลสัตว์ (Pet Hospital) โดยได้พัฒนาฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ โซลูชันให้สามารถควบคุมและใช้งานได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชัน ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ Pet Hotel และ Pet Hospital ทั้งในด้านการบริการและรายได้ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ในตระกูล Thin & Light ซึ่งในปีนี้ประกอบด้วย Acer new Switch7 Black Edition โน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความพรีเมียม ด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือ Acer new Swift 5 ที่บอดี้ผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ ทำให้น้ำหนักเบาเพียง 970 กรัม

สัมผัสกับ Acer Smart Solutions ของจริงกันเลย
Acer Smart Solutions เป็นการผสมผสานจุดแข็งที่เอเซอร์มีอยู่ ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ คลาวด์ บิ๊กดาต้า ไอโอที ไปจนถึงเอไอให้เป็นโซลูชันที่สามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นสามารถพลิกแพลงการใช้งานให้สอดคล้องกับการใช้งาน ความต้องการ ตอบโจทย์ชีวิตสมาร์ทด้วยเมืองอัจฉริยะภายใต้แนวคิด ‘Smart City Smart Life’ ที่ประกอบไปด้วย

  

 • Smart Living การตอบสนองความต้องการพื้นฐานที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ภายในบ้านเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สะดวกสบายขึ้น
  • Air Monitor & Smart Plug โซลูชันสำหรับควบคุมอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน การควบคุมการใช้งานของปุ่มสวิตซ์ไฟต่าง ๆ ให้เปิดปิดเป็นเวลา สามารถสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนจากนอกบ้านได้
 • Smart Mobility การนำความสามารถทางเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการปัญหาการเดินทางให้กับผู้ใช้งานและผู้ให้บริการ
  • Acer Smart Parking System ระบบการจองที่จอดรถแบบเรียลไทม์ที่ช่วยจบปัญหาการวนหาที่จอดรถบริเวณห้างสรรพสินค้าหรือเขตชุมชน โดยผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและจองที่จอดรถล่วงหน้าก่อนถึงที่หมายผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการรักษาความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด ระบบสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานและแพลตฟอร์มทุกช่วงเวลา
  • Passenger Radar โซลูชันคาดการณ์ความเสี่ยง โอกาส และความเป็นไปได้ในการเข้าถึงผู้โดยสารสำหรับผู้ให้บริการรถสาธารณะ ด้วยการประมวลผลของ Big Data จากช่วงเวลา สถานที่ สภาพอากาศ ฯลฯ จะช่วยระบุพื้นที่ที่คาดว่าจะมีผู้โดยสารให้กับคนขับแท็กซี่ได้ดียิ่งขึ้น
 • Smart Economy
  • Electronic Shelf Label ในการดำเนินธุรกิจค้าปลีก ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านค้าย่อยต่าง ๆ การเปลี่ยนป้ายแจ้งราคาสินค้ามาเป็นรูปแบบดิจิทัลที่ช่วยอำนวยความสะดวก ลดเวลา ลดต้นทุนของการดำเนินกิจการ และยังสามารถประยุกต์เกี่ยวกับการสต๊อกสินค้าได้ด้วย
  • Acer Being Signage สำหรับในธุรกิจสื่อโฆษณา การส่งต่อคอนเทนต์ต่าง ๆ ผ่านป้ายโฆษณาทั่วไป นอกจากจะแสดงคอนเทนต์ที่ใช้ในการโฆษณาแล้ว การเปลี่ยนป้ายดังกล่าวมาเป็นป้ายดิจิทัลอัจฉริยะที่สามารถแสดงข้อมูลต่าง ๆ ผ่านระบบคลาวด์โดยไม่ต้องไปเซตข้อมูลต่าง ๆ ถึงสถานที่ตั้งของป้าย นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ให้มีการวิเคราะห์หรือจัดเก็บข้อมูลของผู้ชมโฆษณาถึงเพศ อายุ ความสนใจในชิ้นโฆษณานั้น ๆ
  • Brew Bot ในการทำธุรกิจกลยุทธ์ที่สำคัญคือการสร้างความประทับใจ ความผูกพันกับผู้บริโภคให้รู้สึกอยากกลับมาใช้บริการอีก แม้แต่ธุรกิจร้านกาแฟที่นอกจากเมล็ดกาแฟแล้ว การนำปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาเป็น “โรบอต บาริสต้า (Robot Barista)” ประจำร้านที่มีความสามารถทั้งในเชิงสุนทรียะแห่งกาแฟที่ออกแบบมาให้สามารถชงกาแฟสูตรต่าง ๆ กลยุทธ์เชิงธุรกิจในฐานะเครื่องมือวิเคราะห์ลูกค้าเพื่อทำ CRM ชั้นเยี่ยมด้วยการเก็บข้อมูลลูกค้าแบบเรียลไทม์ ทั้งการจดจำใบหน้า ประเภทของกาแฟที่ลูกค้าแต่ละคนสั่ง เมื่อลูกค้ามาใช้บริการในครั้งต่อไป โรบอต บาริสต้าก็สามารถจัดการชงกาแฟให้กับลูกค้าได้ทันที ซึ่งรายการบันทึกประวัติลูกค้าในแต่ละวันจะกลายเป็นข้อมูลที่มีมูลค่าสำหรับผู้ประกอบการในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจากข้อมูลที่แสดงผลลัพธ์ในแง่ต่าง ๆ ทั้งเมนูยอดนิยมหรือเมนูที่มีการสั่งน้อยที่สุด ช่วงเวลาที่มีจำนวนลูกค้ามากหรือน้อย ฯลฯ นำมาวิเคราะห์ตลาด คำนวณต้นทุน กำไรไปพร้อมกับศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคเพื่อวางแผนการทำธุรกิจต่อไปได้ในอนาคต
 • Smart People หรือวิถีแห่งการปลุกปั้นบุคลากร 4.0 เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นไปของเมืองอัจฉริยะที่ออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้งานโดยมีเทคโนโลยีเป็นฟันเฟืองหลัก แนวทางที่ต้องปลูกฝังให้มีในคนยุคใหม่คือความครีเอทีฟ การประยุกต์ใช้ และการปฏิบัติที่เป็นจริง โซลูชัน Cloud Professor จะสอนให้ผู้ใช้งานเรียนรู้ระบบการทำงานของ IoT ผ่าน Cloud ทีละขั้นตอนเพื่อใช้หลักการควบคู่ไปกับจินตนาการสู่การออกแบบการใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น เครื่องกั้นจราจรอัจฉริยะ การพัฒนาระบบการจัดการคลังสินค้า
 • Smart Government การเชื่อมโยงระบบสาธารณูปโภคให้สามารถอำนวยความสะดวกได้ทั้งผู้ใช้งานและผู้ให้บริการได้อย่างครอบคลุม เช่น ระบบมิเตอร์อัจฉริยะที่ช่วยในการจดหน่วยการใช้งานของระบบน้ำประปา ไฟฟ้า หรือการแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานให้บริการต่าง ๆ