เนื้อหาวันที่ : 2006-06-22 14:39:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2307 views

ซีเกทออกผลิตภัณฑ์ใหม่แบบไร้ขีดจำกัดแห่งการบันทึกข้อมูลยุคดิจิตอล

ซีเกทเพิ่มขีดความสามารถในการบันทึกข้อมูล ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ 10 รุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการที่ไม่มีขีดจำกัดในโลกแห่งการบันทึกข้อมูลยุคดิจิตอล

ฮาร์ดไดรฟ์และโซลูชันรุ่นใหม่ที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ เพื่อเข้าถึงข้อมูลดิจิตอล ทุกแห่งและทุกเวลา ไดรฟ์ขนาด 1.8 นิ้ว ความจุ 60 กิกะไบต์ ใช้เทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลแนวตั้งฉาก (Perpendicular Recording) สำหรับอุปกรณ์พกพา ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ที่ผสมผสานการบันทึกข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ บนแผ่นบันทึกกับหน่วยความจำแบบแฟลช (flash memory) ไดรฟ์สำหรับองค์กร รุ่นแซฟวิโอ (Savvio) ตัวใหม่ที่ใช้พลังงานต่ำและมีความน่าเชื่อถือสูง เซิร์ฟเวอร์มิรา (Mirra Server) รุ่นถัดไป ที่สามารถประสานส่งผ่านข้อมูล ใช้ข้อมูลและป้องกันข้อมูลระหว่างเครื่อง คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและเครื่องคอมพิวเตอร์แม็คอินทอช

 

บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี กำหนดแนวทาง โดยแถลงวันนี้ ถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ ฮาร์ดไดรฟ์และโซลูชันใหม่เพื่อความบันเทิง  อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการข้อมูลดิจิตอลที่เพิ่มขึ้น ในโลกที่ต้องการข้อมูลอย่างทันท่วงที ทุกที่ ทุกเวลา (on-demand world) บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 10 รุ่น ที่สามารถตอบสนองความต้องการในการบันทึกข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเวลาใด และที่ใด ซึ่งใช้ได้ทั้งกับเครื่องเสียงดิจิตอล เครื่องเล่นวิดีโอ และมีข้อมูลในอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการต่าง ๆ  ผลิตภัณฑ์ ใหม่เหล่านี้ หลายรุ่นใช้เทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลแนวตั้งฉาก (perpendicular recording technology) ซึ่งประกอบด้วย ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 1.8 นิ้ว 2.5 นิ้วและ 3.5 นิ้ว ด้วยความจุสูงสุดถึง 750 กิกะไบต์ สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและระบบปฏิบัติการสำหรับองค์กรต่าง ๆ นอกจากนี้ บริษัทยังเปิดตัวไดรฟ์ สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ที่ผสมผสาน การบันทึกข้อมูลบนแผ่นบันทึกที่หมุนไป (rotating disc) กับหน่วยความจำ แบบแฟลช เมมโมรี (flash memory) และเพิ่มแม็คอินทอชซัพพอร์ตแก่เครื่องแม่ข่ายส่วนบุคคลมิรารุ่นใหม่ ทำให้เครื่อง แม่ข่ายนี้เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรก ที่สามารถประสานจังหวะการส่งข้อมูล การใช้และป้องกัน ข้อมูลระหว่างเครื่องแม็คอินทอช และเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้

 

การเพิ่มประสิทธิภาพของความจุ การประมวลผลให้เร็วขึ้น การใช้ระบบบรอดแบรนด์อย่างแพร่หลาย และการ เชื่อมต่อแบบไร้สาย ได้ก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ผู้บริโภคสามารถใช้งานอุปกรณ์หลากหลายชนิด เพื่อส่งข้อมูล ไปยังที่ใด ๆ เวลาใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หนัง รูปภาพ ข้อมูลและข้อมูลดิจิตอลอื่น ๆ ได้

 

มีการส่งข้อมูลดิจิตอลจำนวนมากไปยังผู้บริโภคที่มีความหลากหลายกว่าแต่ก่อน  นอกจากนี้ปรากฏการณ์ แบบ ออน-ดีมานด์ (On- demand) ในตลาดทุกประเภท ทำให้ความต้องการโซลูชันจำนวนมาและหลากหลาย โดยแปรเปลี่ยนไป ตามรูปแบบของการใช้และบันทึกข้อมูล ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้คนสร้าง จัดเก็บ ใช้ และ ป้องกันข้อมูลดิจิตอลร่วมกันได้ทุกที่ 

 

ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน อุปกรณ์พกพา ในรถยนต์หรือในสำนักงาน นายบิลล์ วัทกินส์ ประธานบริษัทและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่าย บริหารของซีเกท (Bill Watkins, Seagate president and CEO) กล่าว ด้วยฐานด้านเทคโนโลยีอันทันสมัยและล้ำหน้า ผนวก กับรูปแบบผลิตภัณฑ์อันหลากหลาย รวมกับทรัพยากร ต่าง ๆ ที่ได้จากการควบกิจการกับแม็กซ์ตอร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ช่วย เสริมสร้างศักยภาพของเรา ในการจัดส่งผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการของโลกปัจจุบัน

 

ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (New Consumer Electronics Products) ปริมาณความต้องการฮาร์ดไดรฟ์ ทำให้เกิดเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ๆ และการเติบโตขึ้นของ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงเป็นแรงผลักดันให้การทำตลาดในส่วนอื่นๆ ด้วย ซีเกทตอบสนองความต้องการนี้ด้วยการผลิต ฮาร์ดดิสก์ใหม่ที่ใช้สำหรับการเล่นเกมส์  เครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอล อุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ

 

ไดรฟ์รุ่น เอสที 18 ซีรีส์ (ST18 Series) ใช้เทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลแนวตั้งฉาก เพื่อให้ได้ดิสก์ไดรฟ์ขนาด 1.8 นิ้ว สามารถจุข้อมูลได้ถึง 60 กิกะไบต์ โดยใช้แผ่นบันทึกเพียงแผ่นเดียว เหมาะที่สุดสำหรับอุปกรณ์พกพาต่าง ต่าง ในปัจจุบัน ออกแบบเพื่อใช้สำหรับเครื่องเล่นเพื่อความบันเทิงแบบพกพาและระบบนำทาง กล้องถ่ายภาพ วิดีโอ ดิจิตอลและเครื่องคอมพิวเตอร์ปาล์มท็อป ไดรฟ์นี้มีคุณสมบัติพิเศษเนื่องจากมีการใช้ระบบ จี-ฟอร์ซ  โพรเท็คชั่น (G-Force Protection) เป็นเทคโนโลยีที่เพิ่มความทนทานต่อแรงกระแทกถึงระดับ 1500 จี เทียบได้กับความ ทนทาน ของผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีการบันทึกแบบ โซลิด สเตท เม็มโมรี (Solid state memory) หรือผลิตภัณฑ์ ประเภท แฟลช เม็มโมรี ด้วยเหตุนี้ทำให้ เอสที18 ซีรี่ส์ จึงเป็นไดรฟ์ที่มีความทนทานที่สุดในตลาด การจัดการ พลังงานได้ดีเยี่ยม ยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์พกพา

 

ไดรฟ์ แอลดี25 ซีรีส์ (LD25 Series) รุ่นถัดไปเป็นไดรฟ์ที่ได้รับการผลิตเป็นพิเศษสำหรับเครื่องเล่นเกมส์ อุปกรณ์ เพื่อความบันเทิงในบ้านและเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก การใช้เทคโนโลยีไดนาเพลย์ (DynaPlay) ของซีเกท ซึ่ง เป็นซอฟท์แวร์ ในการจัดการไดรฟ์ เพื่อตอบสนองความบันเทิงอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้พลังงานและระบบ ความ ปลอดภัยอันยอดเยี่ยม และเพิ่มศักยภาพในการเล่นเกมส์ทั่วไปและสร้างเสียงประกอบการเล่นเกมส์ การเก็บห้องสมุดเพลง และวีดิโอ ตลอดจนการเล่นย้อนกลับของมัลติมีเดีย ไดรฟ์รุ่นนี้ปัจจุบันมีจำหน่าย ตั้งแต่ ความจุ 20 กิกะไบต์ 30 กิกะไบต์และ 40 กิกะไบต์ ทั้งนี้ไดรฟ์รุ่นใหม่ แอลดี 25 ซีรีส์จะเพิ่มความจุเป็น 60 กิกะไบต์ และ 80 กิกะไบต์

 

ฮาร์ดไดรฟ์รุ่น ดีบี35 ซีรีส์ (DB35 Series) ปัจจุบันมีจำหน่ายไปจนถึง รุ่นที่มีความจุ 750 กิกะไบต์ ได้รับการ ออกแบบ เพื่อช่วยผู้ผลิตเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอลได้ใช้ประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ให้คุ้มค่า สำหรับวิดีโอที่มี ความจุสูง และความต้องการ อื่นๆ สำหรับเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอล เทคโนโลยีไดนาเพลย์ ปรับประสิทธิภาพใน การทำงานของไดรฟ์ สำหรับระบบปฏิบัติการเพื่อความบันเทิงรวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดความขัดข้องของสื่อ ดิจิตอล ความปลอดภัยที่ช่วยเพิ่มการใช้งานของโปรแกรมดิจิตอลและพลังงานที่ทำให้ผู้ผลิตมีแนวทางมากขึ้นใน การคัดเลือกแหล่งพลังงานที่มีความคุ้มค่า และเก็บรักษาระดับอุณหภูมิภายในให้อยู่ภายใต้การควบคุมไดรฟ์รุ่น ดีบี35 ซีรีส์ ใช้เทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลแนวตั้งฉากด้วย

 

ซีเกทเพิ่มโซลูชันที่มีความคุ้มค่าด้วยไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพและความจุที่สูงขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า อย่างทันท่วงที โซลูชันที่มีความคุ้มค่ารุ่นใหม่เหล่านี้ ซีเกท มิรา ซิงค์  และ แชร์ เพอร์ซันแนล เซิร์ฟเวอร์ (Seagate Mirra Sync and Share Personal Server) เป็นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของ ซีเกท มิรา เพอร์ซันแนล เซิร์ฟเวอร์ 2.0 ที่ได้รับรางวัลเมื่อปีที่ผ่านมา ที่สามารถเชื่อมต่อ กับเครื่องแม็คอินทอช โดยมีขนาดความจุ 320 กิกะไบต์ และ 500 กิกะไบต์ เซิร์ฟเวอร์นี้สามารถเข้าถึงข้อมูล ดิจิตอลในระยะไกล ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางอินเตอร์เน็ตและเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเชื่อมและใช้ ข้อมูลร่วมกัน รวมทั้งสามารถปกป้องข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและเครื่องคอมพิวเตอร์แม็คอินทอช ในธุรกิจโซโฮ (SOHO) หรือธุรกิจขนาดเล็กและเครื่องข่ายที่ถูกติดตั้งภายในบ้าน ซีเกท มิรา ซิงค์และแชร์ เพอร์ซันแนล เซิร์ฟเวอร์ เป็นเครื่องเดียวที่ผสม ผสานกัน อย่างลงตัวระหว่างคุณสมบัติในการป้องกันข้อมูล เช่นเดียวกับการทำให้ผู้ใช้บริการ ออนไลน์ สามารถ เข้าถึงข้อมูลในระยะไกลได้อย่างปลอดภัยและใช้ไฟล์ข้อมูล ร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อนและเพื่อนร่วมงาน โดยผ่านบัญชีผู้ใช้แบบออนไลน์ฟรี

 

ซีเกท พ็อกเก็ตไดรฟ์ ขนาด 8.0 กิกะไบต์ (8.0

GB Pocket Drive
) ช่วยผู้ใช้เก็บข้อมูลจำนวนมาก ในผลิตภัณฑ์ สำหรับบันทึกข้อมูลที่พกพาได้ในขนาดเล็กใส่กระเป๋าเสื้อ และสามารถพกพาไปได้สะดวกโดยไม่จำกัดขนาดและ ประเภทของข้อมูล ตลอดจนเก็บภาพดิจิตอลได้ถึง 2,560 ภาพ เพลงดิจิตอลได้นาน 133 ชั่วโมง ภาพวิดิโอดิจิตอล นาน 8 ชั่วโมง หรือเกมส์คอมพิวเตอร์ จำนวน 4 เกมส์
 

นอกจากนี้ สินค้าโซลูชัน จำนวน 2 รุ่นที่ได้เปิดตัวก่อนหน้านี้  คือ ฮาร์ดไดรฟ์สำหรับสำรอง ข้อมูลแบบกดปุ่มซึ่ง เชื่อมต่อด้วย อีซาต้า อินเตอร์เฟซ (eSATA Pushbutton Back-up Hard Drives) ความจุ 500 กิกะไบต์ และ 300 กิกะไบต์ และฮาร์ดไดรฟ์สำหรับสำรองข้อมูลแบบกดปุ่มความจุ 750 กิกะไบต์ ขณะนี้มีจำหน่ายในร้านค้าปลีก ทั่วไป

 

ความปลอดภัย พลังงาน ความเร็วและความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้นเป็นส่วนประกอบสำคัญของความต้องการของโลก คอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบัน ไดรฟ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นใหม่ของซีเกทมีคุณสมบัติเหล่านั้น ตามรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 

ฮาร์ดไดรฟ์ ขนาด 2.5-นิ้ว สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ตระกูล โมเมนตัส (Momentus family 2.5-inch notebook PC hard drives) จำนวน 3 รุ่น มีเทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลแนวตั้งฉากเพื่อนำมาซึ่งความจุ สูงถึง 160 กิกะไบต์ สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ ไดรฟ์เหล่านี้ ได้แก่ โมเมนตัส 5400 พีเอสดี (Momentus 5400 PSD)  ฮาร์ดไดรฟ์ ขนาด 2.5 นิ้ว สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่มีการผสมผสาน การบันทึกข้อมูลของดิสก์แบบหมุนและแฟลชเมมโมรี เพิ่มประสิทธิภาพในการเดินเครื่องเร็วขึ้นและเพิ่มความน่า เชื่อถือ ไดรฟ์รุ่นโมเมนตัส 5400.2 เอฟดีอี  (Momentus 5400.2 FDE) เป็นไดรฟ์ที่มีขนาดเพียง 2.5 นิ้วแบบใส่รหัส ผ่านเพียงรุ่นเดียวของอุตสาหกรรมที่ป้องกันการสูญหายของข้อมูล หรือการที่สูญหายของข้อมูลเครื่องคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊กหมดอายุการ ใช้งานแล้ว นอกจากนี้ยังมีไดรฟ์ รุ่นโมเมนตัส 7200.2 (Momentus 7200.2) เป็นไดรฟ์ที่ ทำงานด้วยความเร็ว 7200 รอบต่อนาที สำหรับเครื่องแล็บท็อปที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง

 

ไดรฟ์บาราคูด้า อีเอส และ แซฟวิโอ 10เค.2 (Barracuda ES and Savvio 10K.2) รุ่นใหม่ของซีเกทเป็นผลิตภัณฑ์ที่ ได้รับการออกแบบให้มีความโดดเด่นเพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กร ไดรฟ์บาราคูด้า อีเอส (Barracuda ES) รุ่นใหม่มีความจุและความน่าเชื่อถือสูง นอกจากนี้ยังเป็นมัลติไดรฟ์    (mult-drive) ที่ใช้กับ อุปกรณ์ที่มีความจุสูงซึ่งทำงาน 24 ชั่วโมงใน 1 วันและตลอด 7 วันใน 1 สัปดาห์ ทำให้ ไดรฟ์รุ่นนี้เหมาะสมที่สุด สำหรับโซลูชันในการบันทึกข้อมูลทางธุรกิจ ที่มีราคาต่อกิกะไบต์ต่ำ ด้วย อินเตอร์เฟซ แบบซาต้าและความจุสูงถึง 750 กิกะไบต์ บาราคูด้า อีเอส เหมาะสำหรับระบบเรด (RAID) และโซลูชันที่มีไดรฟ์ หลายตัวอื่น ๆ ด้วยและ สามารถเพิ่มพื้นที่ในการบันทึกข้อมูลได้มากขึ้นอีก ร้อยละ 50 ในระบบของฮาร์ดดิสก์ที่มี ขนาดเดียวกัน ในขณะเดียวกันไดรฟ์รุ่นนี้ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ในระดับสูงสุด

 

ดิสก์ไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว สำหรับองค์กร รุ่นที่ 2 ของซีเกทคือ แซฟวิโอ 10เค.2 (Savvio 10K.2) มีประสิทธิภาพใน ถ่ายโอนข้อมูล ความน่าเชื่อถือของอายุการใช้งานเฉลี่ยของระบบบันทึกข้อมูล (Mean Time Between Failure) นานถึง 1.6 ล้านชั่วโมง และความจุสูงถึง 146 กิกะไบต์ เป็นไดรฟ์ที่ใช้พลังงานน้อยเป็นพิเศษ และมีอัตราการใช้ พลังงานโดยเฉลี่ยลดลง ร้อยละ 15เมื่อเปรียบเทียบไดรฟ์รุ่นก่อน มีขนาดเล็กกว่าไดรฟ์ขนาด 3.5-นิ้ว ร้อยละ 70 แซฟวิโอ 10เค.2 (Savvio 10K.2) ทำให้มีความเป็นไปได้ในการทำมัลติไดรฟ์ ให้เป็นฐานเก็บข้อมูลขนาดเล็กลง เพื่อให้ระบบการบันทึกทำงานได้เย็นขึ้น รวดเร็วขึ้นและมีความน่าเชื่อถือกว่าแต่ก่อน

 

มิรา ซิงค์ และ เซิร์ฟเวอร์ แชร์ เพอร์ซันแนล ของซีเกทความจุ 320 กิกะไบต์และ 500 กิกะไบต์ จะเริ่มจัดส่งใน เดือนมิถุนายน 2549 และจะมีจำหน่ายตามร้านค้าปลีกในราคา 499 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และ 599 เหรียญดอลล่าร์ สหรัฐต่อชุด ตามลำดับ พ็อกเก็ตไดรฟ์ขนาด 8.0 กิกะไบต์ของซีเกท จะเริ่มจัดส่งในเดือนกรกฎาคม ศกนี้และจะมีราคาขาย ปลีกอยู่ที่ 149 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ปัจจุบันฮาร์ดไดรฟ์สำหรับสำรองข้อมูลแบบกดปุ่ม อีซาต้าของซีเกท ความจุ 300 กิกะไบต์ และ 500 กิกะไบต์ อยู่ในระหว่างการจัดส่งไปจำหน่าย โดยมีราคาขายอยู่ที่ 269 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐและ 399 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ตามลำดับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซีเกทและออน-ดีมานด์ เวิลด์ ขอให้ท่านดูในพ็อดคาสต์ล่าสุด ซึ่งมีอยู่ทางออนไลน์ที่ http://www.podtech.net/seagate