เนื้อหาวันที่ : 2007-10-26 15:23:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2923 views

ฮอนด้า เดินเครื่องโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในไทยป้อนตลาดโลก

เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง เดินเครื่องโรงงานผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ อย่างเป็นทางการหวังดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ ด้วยกำลังการผลิตสูงถึง 2,100 ชิ้นต่อวัน ตั้งเป้าเสริมทัพ การผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ป้อนตลาดไทยและตลาดโลก

.

เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง เดินเครื่องโรงงานผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ อย่างเป็นทางการหวังดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ ด้วยกำลังการผลิตสูงถึง 2,100 ชิ้นต่อวัน ตั้งเป้าเสริมทัพ การผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ป้อนตลาดไทยและตลาดโลก

.

บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ของฮอนด้าประจำภูมิภาคเอเชีย และโอเชียเนีย ประกาศการเริ่มดำเนินงานอย่างเป็นทางการของบริษัท เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์เพื่อการบริการหลังการขาย ตั้งอยู่ที่ นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยกำลังการผลิตสูงถึง 2,100 ชิ้นต่อวัน ตั้งเป้าเสริมทัพ การผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ป้อนตลาดไทยและตลาดโลก

.

นายทัตสึฮิโร่ โอยาม่า ประธานกรรมการบริหาร และซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า "โรงงาน เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง เป็นโรงงานแห่งแรกของฮอนด้าที่ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์ของฮอนด้าทุกรุ่นที่วางจำหน่ายทั่วโลก ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นผลมาจากโครงสร้างขั้นพื้นฐานของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยที่มีความสามารถในการแข่งขันระดับโลกทางด้าน QCD อันประกอบด้วย คุณภาพ (Quality) ราคา (Cost) และการส่งสินค้าได้ทันตามกำหนดเวลา (Delivery)"

.

นายโทชิโอะ ซูกิยามา ประธานบริษัท เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด กล่าวว่า "บริษัทจะผลิต ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังรถยนต์เพื่อจำหน่ายในประเทศไทย และส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาค อาเชียน โอเชียเนีย ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกาเหนือ โดยในปีหน้าจะเริ่มผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ตัวถังสำหรับรถยนต์รุ่นฮอนด้า "แจ๊ส" (หรือใช้ชื่อว่า "ฟิต" ในบางประเทศ) ซึ่งจะนำไปสู่การผลิตอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งนี้ เราให้ ความสำคัญต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์"

.

ทางด้าน นางสาวสุดจิตร อินทรไทยวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ประธานในพิธีเปิดการดำเนินงานของบริษัท เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด กล่าวว่าคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ฮอนด้ามีความเชื่อมั่นและเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทย การก่อตั้งบริษัท เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัดแห่งนี้ ล้วนมีส่วนช่วยให้เกิดการจ้างงาน ช่วยยกระดับฝีมือแรงงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ รวมทั้งช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ของภูมิภาคนี้อย่างแท้จริง

.

บริษัท เอเชี่ยน พาร์ทส์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ได้รับการอนุมัติสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนจากสำนักงาน คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในเดือนสิงหาคม 2549 และได้ก่อสร้างโรงงานเสร็จสมบูรณ์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เมื่อดำเนินการผลิตอย่างเต็มกำลัง โรงงานจะสามารถผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็ก 2 รายการ ได้แก่ คานหน้ารถ และคานกันชน และชิ้นส่วนขนาดใหญ่ 17 รายการ อาทิ ฝากระโปรง ประตู ตัวถังรถยนต์ บังโคลน และหลังคา เป็นต้น โดยมีกำลังในการผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็กและชิ้นส่วนขนาดใหญ่ต่อวันสูงถึง 700 ชิ้นและ 1,400 ชิ้นตามลำดับ

.

ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและควบคุมคุณภาพขั้นสูงที่มีความทันสมัยและได้มาตรฐานระดับโลก  อันได้แก่ เทคโนโลยีการปั๊มขึ้นรูป 4 ขั้นตอน (4-step pressing process) ซึ่งสามารถขึ้นรูป เจียรขอบ เจาะรู และพับได้ในเครื่องเดียว ตลอดจนการเคลือบสีด้วยระบบไฟฟ้า (Electric Dip) เป็นต้น