เนื้อหาวันที่ : 2018-01-29 17:46:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 260 views

ไต้หวัน ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (TDC) ชูผลงานสร้างสรรค์ ผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ภายใต้ธีม “Big little t: RE/solution”

โดยในปีนี้ ถือเป็นปีแรกที่ ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน (Taiwan Design Center-TDC) ได้เข้าร่วมสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ที่จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “Big little t: RE/solution” ทั้งนี้ไต้หวันได้ถ่ายทอดแนวคิดที่ว่า “เพราะเราเล็ก เราจึงควรฉลาดทัดเทียม” ซึ่งหมายถึง การใช้ความอัจฉริยะของชาติเล็ก ๆ ชาติหนึ่ง ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรโดยใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจหมุนเวียน และการออกแบบที่ตอบโจทย์การบริการ  

ดร.ซ้ง ตง เจิ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน กล่าวว่า “นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าร่วมงานสัปดาห์งานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ในนามของกระทรวงส่งเสริมวัฒนธรรมไต้หวัน และ ศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน เรารู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญจาก TCDC เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ ซึ่งเน้นการนำเสนองานสร้างสรรค์ งานออกแบบ ตลอดจนนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์และกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ผ่านทางรูปแบบต่าง ๆ ไปจนถึงธุรกิจสร้างสรรค์และผลงานเพื่อสังคม ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการครั้งนี้”

สำหรับงานนิทรรศการนี้ได้จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์มากกว่า 30 ชิ้น ของดีไซน์เนอร์ชั้นนำจากไต้หวัน ซึ่งผลงานดังกล่าวได้จัดแสดงไว้ตามเส้นทางที่แสดงแนวคิดต่อเนื่องสามส่วน คือ “Change on the way”, “Live again” และ “Design for tomorrow” ทุกแบรนด์ใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อให้เข้ากับ credo (บัญญัติ) ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน เช่น หิน หนัง และเส้นใย สำหรับการออกแบบอนาคตที่ก้าวไกลยิ่งกว่าด้วยไลฟ์สไตล์สุดล้ำ อาทิเช่น

AROMA STONE เศษหินที่เหลือจากการผลิตเฟอร์นิเจอร์ หรืองานดีไซน์อื่นๆจากโรงงานต่าง ๆ สามารถนำมาตัดแต่งใหม่ให้มีรูปร่างกะทัดรัด พร้อมใช้งาน และเพราะความสวยงาม บวกกับน้ำหนักเบา จึงทำหน้าที่เป็นได้ทั้งฝาและตัวกระจายน้ำหอมไปในตัว เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป โดยไม่ต้องใช้ไฟหรือความร้อนใด ๆ

Truegrasses Straw ฺฺBall Pen ปากกาลูกลื่นลายฟางข้าวของ Truegrasses ซึ่งทำมาจากเส้นใยฟางข้าวเป็นผลงานจากการสร้างสรรค์สมัยใหม่และหลักการออกแบบ ECO+ART ที่ผสมผสานธรรมชาติและศิลปะเข้าด้วยกัน ช่วยลดของเสียจากเกษตรกรรมและมอบคุณค่าใหม่ให้กับวัสดุธรรมชาติ

Fibrewood คอลเลกชั่น ถาดขนมหวาน เป็นวัสดุแบบยั่งยืนที่สร้างขึ้นมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น แฟลกซ์ ซี่งมีน้ำหนักเบาและทนทาน ให้พื้นผิวแบบธรรมชาติและสัมผัสจากเส้นใยพืช ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวของเทคนิคการผลิตเชิงนวัตกรรมและงานฝีมือทำให้มีรูปแบบที่แปลกตาและสวยงาม

Two-stage Stainless Steel Toothbrush แปรงสีฟัน สเเตนเลสสตีล แบบสองระดับช่วยสร้างพฤติกรรมลดการใช้พลาสติก โดยสามารถเปลี่ยนหัวแปรงเมื่อหมดอายุการใช้งาน  และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งตัวแปรง เพื่อลดการเกิดขยะ และ หัวแปรงสามารถสลายตัวเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำได้

Coffee Leather เครื่องหนังจากกาแฟที่เหลือทิ้งจำนวนมาก นำมาบดเป็นผงผสมกับกาวชนิดพิเศษ เพื่อให้มันกลายเป็นแผ่นหนังจากกากกาแฟ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ สามารถสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าใส่ดินสอ กล่องใส่ของและกล่องใส่นามบัตร ซึ่งสามารถโดนน้ำได้ด้วยคุณสมบัติจากกาว เป็นการรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติด้วยวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ

La Coppetta เสื้อที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล และกากกาแฟ โดยมีคุณสมบัติกันน้ำได้ และยังสามารถล้างรอยเปื้อนหรือคราบต่าง ๆ ที่อยู่บนพื้นผิวออกได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ยังระบายอากาศได้ดี ไอเดียนี้เพื่อต้องการให้ขยะที่สามารถรีไซเคิล ได้นำกลับมาใช้สร้างสรรค์ในรูปแบบสินค้าใหม่ ๆ

สำหรับผู้ทีสนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ ได้ภายในงานออกแบบกรุงเทพฯ 2018 (BKKDW2018) ระหว่าง วันที่ 27 มกราคม–วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ Bowen Hall, ล้ง 1919 (248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน กรุงเทพฯ 10600)